Giải thích: sách là ánh sáng bất diệt của trí tuệ con người trong mọi chi tiết của nó

Ai đó đã từng nói “Đọc một cuốn sách hay cũng giống như trò chuyện với những bộ óc xuất sắc nhất trong nhiều thế kỷ qua”. Có hiệu lực. Sách được ví như một “vũ trụ” tri thức và như một người bạn thân thiết sẵn sàng chia sẻ với chúng ta mọi điều về cuộc sống này. Qua cuốn sách, chúng ta có thể biết thêm nhiều thông tin thú vị, bổ ích không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Hơn nữa, đọc sách còn là nguồn giải trí lành mạnh, kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo. Chính vì vậy mới có câu “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu đúng về câu nói này chưa? Với dạng bài này, các em phải bám sát nội dung chính của một bài văn thuyết minh, bao gồm giải thích nội dung câu nói, phân tích tính đúng đắn của vấn đề và liên hệ thực tế (mở rộng). Dạng bài văn thuyết minh khá quen thuộc nhưng cũng cần bộc lộ ý kiến ​​cá nhân. Dưới đây là tổng quan chi tiết về tuyên bố trên, tôi chúc bạn thành công trong nhiệm vụ của mình và tiếp tục ủng hộ Vanmau.top chúng tôi!

KHÁI QUÁT CHI TIẾT ĐƯỢC GIẢI THÍCH: SÁCH LÀ ÁNH SÁNG VĨNH VIỄN CỦA TRÍ TUỆ CON NGƯỜI

Tôi mở bài

 • Dẫn dắt và giới thiệu chủ đề thảo luận (nói)

Từ xa xưa, cha ông ta đã luôn coi trọng việc tích lũy kiến ​​thức. Trong thời đại ngày nay mà xã hội ngày càng phát triển thì việc chuẩn bị cho mình một nền tảng vững chắc càng trở nên cần thiết. Sách đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và kết nối tri thức, tinh hoa của nhân loại. Chính vì vậy mới có câu: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người.

Xem thêm: Cho tôi biết quê quán của bạn hoặc nơi bạn đang ở

II. Thân hình

một. Giải thích

 • Sách là sản phẩm do con người tạo ra, là phương tiện tri thức dùng để lưu trữ và chia sẻ những hiểu biết về cuộc sống.
 • The Lamp of Eternal Light: Một phép ẩn dụ về khả năng nâng đỡ, chiếu sáng, soi sáng, dẫn đường, đối lập với bóng tối.
 • Nội dung cả câu: Câu khẳng định vai trò, ý nghĩa của sách trong việc soi sáng và mở mang trí tuệ con người.

b. Giải thích (tại sao lại nói)

 • Ý kiến ​​trên đã nêu lên một cách đúng đắn vai trò và ý nghĩa của sách đối với con người.
 • Sách là ánh sáng bất diệt bởi nó mang đến cho con người những kiến ​​thức quý giá không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.
 • Những kiến ​​thức có trong cuốn sách là sự tích lũy từ hàng nghìn đời nay của tổ tiên và các bậc tiền nhân. Họ đã thử nghiệm, nghiên cứu và khám phá bằng sự cần mẫn và nhiệt huyết. Trải qua sự chắt lọc của thời gian, những cuốn sách quý như vậy vẫn tồn tại.
 • Có ai từng nói rằng sách giống như một tấm vé tốc hành đưa bạn đến bất cứ nơi đâu trong căn phòng nhỏ. Thật vậy, những con người chúng ta chưa từng gặp, những vùng đất chúng ta chưa từng đặt chân đến, nay đều có thể học được qua những trang sách. Ngày nay, sách cũng được sản xuất với thiết kế sáng tạo kết hợp với hình ảnh minh họa mang lại sự tiếp nhận gần gũi hơn.
 • Đọc sách không chỉ mang lại cho chúng ta kiến ​​thức về thời đại chúng ta đang sống, mà còn là kiến ​​thức về ngày hôm qua và tầm nhìn về tương lai sắp tới. Nhờ có sách mà chúng ta biết được lịch sử đấu tranh hoà bình của ông cha ta và càng thêm tự hào về truyền thống của dân tộc. Và niềm tự hào này được tăng lên gấp mười lần khi cuốn sách nhắc nhở chúng ta về tinh thần trách nhiệm. Sách giống như những ngọn hải đăng trong đêm đen dẫn đường cho ta đi đúng đường.
 • Kho tàng sách là những bộ bách khoa giàu tri thức về mọi lĩnh vực như văn học, lịch sử, địa lý, sách kỹ năng sống, phát minh khoa học … Đặc biệt, hệ thống sách về ngôn ngữ được phát huy để trở thành nguồn tư liệu phong phú về ngoại ngữ. người học
 • Những cuốn sách không chỉ nói về cái đẹp mà còn nói về những thiếu sót trong cuộc sống nhằm mục đích giáo dục, giúp chúng ta có lương tâm chính trực, tỉnh táo.
 • Ngày nay sách không chỉ ở dạng in mà còn ở dạng điện tử trên các thiết bị công nghệ để tạo sự thuận tiện cho người đọc. Nhưng dù thế nào đi nữa, chúng ta vẫn thích đọc sách. Hãy tin rằng những cuốn sách hay sẽ khiến chúng ta trưởng thành hơn từng ngày.

Xem thêm: Kể cho tôi nghe một việc tốt bạn đã làm, kể một câu chuyện giúp đỡ người khác nhé ông già, trả lại tiền lần 6

c, mở rộng (liên hệ thực tế)

 • Tuy nhiên, trên thị trường vẫn tồn tại những văn hóa phẩm không lành mạnh, có nội dung không chính xác khiến chúng ta có những ý kiến ​​sai lầm. Bạn phải nghiêm khắc trong việc phê bình, đồng thời phải biết cách chọn những cuốn sách phù hợp.
 • Hơn nữa, văn hóa nghe nhìn ngày càng lan rộng dẫn đến hiện tượng lười đọc, chán đọc. Cần nâng cao nhận thức và tạo thói quen đọc sách.
 • Đọc một cuốn sách thôi chưa đủ mà còn phải biết vận dụng những kiến ​​thức này vào thực tế để cuốn sách phát huy hết giá trị.

III. Kêt thuc

 • Khắc phục sự cố

Quả thực, sách có những ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với con người. Tôi nghĩ mỗi người nên biết nâng niu, quý trọng và tạo thói quen đọc sách cho mình. Hãy coi sách là một người bạn vì nó có thể theo bạn đến hết cuộc đời.

Diamond-Vanmau.top

nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *