Giải thích ý nghĩa sự im lặng của nhân vật Phan Bội Châu trong truyện Những chuyện cười lớn là Varen và Phan Bội Chà

Giải thích ý nghĩa sự im lặng của nhân vật Phan Bội Châu trong truyện Những chuyện cười lớn là Varen và Phan Bội Chà

Hướng dẫn

Giải thích ý nghĩa sự im lặng của nhân vật Phan Bội Châu trong truyện Những chuyện cười lớn là Varen và Phan Bội Chà

Khi còn ở Pháp, chú của chúng tôi đã viết rất nhiều truyện ngắn. Trong số đó có truyện “Chuyện cười vui là Varen và Phan Bội Châu”. Nội dung tư tưởng của truyện được thể hiện chủ yếu qua cuộc đối thoại giữa Toàn quyền Đông Dương và nhà cách mạng. Và đặc biệt trong cuộc trò chuyện bất đắc dĩ này, sự im lặng của Phan Bội Châu càng làm cho nội dung tác phẩm thêm ý nghĩa.

Varen là người Pháp, ông được chính phủ cử sang làm toàn quyền ở Đông Dương. Để thu phục lòng dân và giữ vững cương vị mới, Varen hứa sẽ đem lại tự do cho chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu. Truyện của Nguyễn Ái Quốc xoay quanh nội dung này. Và tất nhiên, đây chỉ là một câu chuyện bịa đặt. Nhà văn đã nghĩ ra câu chuyện để vạch trần bộ mặt của Varen và cũng là để ca ngợi nhân cách của một con người – người yêu nước họ Phan.

Cao trào của câu chuyện bắt đầu khi biên kịch để hai nhân vật chính đối mặt với nhau. Toàn quyền mấp máy môi, cố hết sức “bày tỏ” mong muốn thuyết phục được nhà cách mạng của ta. Ngược lại, Phan Bội Châu cứng rắn, ít nói, nếu có thể coi đó là hành động phản chủ thì đó chỉ là bộ ria mép.

Xem thêm: Bài văn biểu cảm về người thân yêu nhất (mẹ)
Xem ngay:  Mô tả đường từ nhà đến trường

Sự im lặng của Phan Bội Châu là một sự im lặng đầy ý nghĩa. Bởi trước hết, tôi có thể nói gì khi cuộc gặp gỡ giữa hai con người hoàn toàn trái ngược nhau. Một kẻ phản bội giai cấp vô sản Pháp, một chính trị gia bị đồng bọn sa thải khỏi công ty, một kẻ từ bỏ quá khứ, bỏ mặc những tội lỗi, từ bỏ giai cấp của mình. Một bên là “người đàn ông đã hy sinh gia đình, của cải để khỏi phải nhìn mặt bọn trộm cướp quê hương, sống xa quê hương vẫn bị những kẻ này săn lùng…”. Trong tình huống này, nếu Phan Bội Châu phát biểu thì sẽ có một cuộc cãi vã lớn, và đôi khi có những lời lẽ nhại lại, tục tĩu. Trong tình huống này, im lặng có lẽ là cách tốt nhất để không bị ô nhiễm bởi nhân cách của chính mình.

Cũng có một lý do khác khiến người yêu nước uyên bác của chúng ta im lặng. Hãy cùng nghe lại bài hùng biện của Varen: thấy ông cũng nói về tự do nhưng đó là tự do “đổi lại”, Phan Bội Châu muốn tự do? Nó không khó. Nhưng để làm được điều này, “ông đã hứa với tôi một cách vinh dự rằng ông sẽ trung thành với nước Pháp, sẽ hợp tác, sẽ chung sức với Pháp để mang lại cho Đông Dương một sự nghiệp văn minh và công lý”. Ồ! Liệu một người có thể hy sinh cả cuộc đời để mong những điều tốt đẹp cho Đông Dương mà lại bắt tay với kẻ thù xâm lược? Điều này rõ ràng là không thể.

Xem thêm: Mô tả chi tiết thảo luận hay nhất về hiện tượng nghiện Facebook
Xem ngay:  Đoạn Đối số Xã hội Mẫu Giới thiệu về Reading

Như vậy, sự im lặng của Phan Bội Châu thực sự đã và là một phản ứng kiên quyết nhất. Anh ta phủ nhận tất cả những lời phóng đại xảo quyệt của Varen. Đó là một câu trả lời thông minh vượt ra ngoài tính cách của một người đàn ông dũng cảm đầy can đảm. Cách ứng xử này cũng cho ta thấy tấm lòng yêu nước trung thành của một người cả đời gắn bó với đất nước, quê cha đất tổ.

Theo Soanbaihay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *