Hãy chứng minh sức mạnh của tinh thần đoàn kết qua câu tục ngữ: Cây chẳng nên non. Ba cây cùng nhau tạo thành một ngọn núi cao

Hãy chứng minh sức mạnh của tinh thần đoàn kết qua câu tục ngữ: Cây chẳng nên non. Ba cây cùng nhau tạo thành một ngọn núi cao

Hướng dẫn

  • Khai mạc:

Ca dao, tục ngữ là những bài học, lời khuyên bổ ích cho mọi người trong cuộc sống. Một trong những bài học đó là tinh thần đoàn kết. Đoàn kết là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy mà từ xa xưa, các dân tộc ta đã khuyên nhau bằng câu tục ngữ: “Cây nào cây nấy tán cây non. Ba cây cùng nhau tạo thành một ngọn núi cao.

  • Nội dung thư:

Ý nghĩa của câu tục ngữ: “một cái cây” là biểu tượng cho một số ít, một số đơn lẻ không thể làm nên núi rừng. “Ba cái cây” là biểu tượng số nhiều, nếu cây và núi kết hợp với nhau sẽ tạo nên rừng rậm, núi cao. Trong cuộc sống con người cũng vậy, nếu chỉ có một mình thì khó mà tạo được sức mạnh để làm được những điều lớn lao. Nhưng nếu biết đoàn kết nhiều người sẽ tạo nên sức mạnh để làm nên những điều lớn lao. Câu tục ngữ khuyên mọi người phải đoàn kết để tạo nên sức mạnh làm được nhiều việc.

Tinh thần đoàn kết tạo nên sức mạnh to lớn của dân tộc ta thể hiện trong cuộc sống:

Đoàn kết lao động sản xuất: Đoàn kết giúp đỡ nhân dân ta trong quá trình khai thác thiên nhiên tạo dựng cuộc sống lập nên những làng xã, thị trấn lớn. Đoàn kết mở mang đất đai trồng trọt, chăn nuôi, nhà máy, cây trồng, hệ thống đê điều, công trình thủy lợi, thủy điện … Đoàn kết, gắn bó dân tộc làm cho đất nước có một nền nông nghiệp hiện đại, khoa học công nghệ phát triển để đất nước ngày càng giàu mạnh.

>> Tìm hiểu thêm: Những bài văn mẫu lớp 6 hay

United trong trận chiến: Lịch sử dựng nước của dân tộc ta là lịch sử của tinh thần đoàn kết toàn dân chống giặc ngoại xâm. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử chống lại chế độ phong kiến ​​phương Bắc, với tinh thần đoàn kết, nhân dân đã diệt Tống, Bình, Minh, Thanh, giữ vững độc lập chủ quyền của dân tộc. Nhân dân ta đã phát huy tinh thần đoàn kết, dưới sự lãnh đạo của Đảng làm nên cuộc kháng chiến thần thánh chống giặc Pháp xâm lược, làm nên thành công vang dội của cách mạng tháng Tám năm 1945. Kết quả này đã khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Sức mạnh đoàn kết của dân tộc ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động cả thế giới, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược, chấm dứt hoàn toàn 80 năm đô hộ của thực dân Pháp trên đất nước ta. Toàn dân ta đoàn kết đánh tan bè lũ tay sai và đế quốc Mỹ chia cắt đất nước giành lại độc lập, thống nhất đất nước, thành tựu to lớn nhất là đại thắng mùa Xuân năm 1975 đưa dân tộc ta bước vào kỷ nguyên mới. .

Đoàn kết trong các lĩnh vực khácHơn 4.000 năm qua, cả dân tộc ta đã cùng nhau tạo nên những công trình văn hóa thể hiện truyền thống bản sắc dân tộc. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật của nhân dân với sự đóng góp của nhiều người, nhiều thế hệ tạo nên của cải độc đáo mang đặc trưng Việt Nam. Hiện nay toàn dân chung tay chống tham nhũng, phá hoại đất nước, bảo vệ môi trường.Sạch va xanh”. Cả dân tộc ta đã đồng lòng, chung sức xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

>> Tìm hiểu thêm: Giải thích câu tục ngữ sớm nắng thì mưa, ếch kêu ôm ao đầy nước.

Chấm dứt:

Đoàn kết, gắn bó con người với nhau là điều cần thiết. Do đó ý nghĩa của câu tục ngữ: “Một cây không làm nên núi, ba cây cùng làm nên núi cao” là hoàn toàn chính xác, là một cái gì đó làm việc cho tất cả mọi người. Mỗi chúng ta học sinh phải đoàn kết với bạn bè để cùng nhau học tập để trở thành người có ích cho xã hội.

Theo Soanbaihay.com

Có thể bạn quan tâm?

  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Viết lại tin tức thể thao
  • Chứng minh câu tục ngữ Không nên cây non. Ba cây cùng nhau tạo thành một ngọn núi cao
  • Dựa vào phần tóm tắt, hãy kể lại câu chuyện người con hiếu thảo – Văn mẫu lớp 4
  • Chứng minh câu tục ngữ là trí tuệ bỏ túi của nhân dân
  • Giải nghĩa câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Mặc dù các giống khác có chung một nền tảng
  • Nghị luận về những vấn đề xã hội đặt ra trong tác phẩm văn học
  • Mô tả một trận đấu cầu lông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *