Hãy đóng vai Lang Liêu và kể câu chuyện Bánh chưng, bánh giầy

Hãy đóng vai Lang Liêu và kể câu chuyện Bánh chưng, bánh giầy

Gợi ý

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, trên bàn thờ tổ tiên, bên cạnh mâm ngũ quả, cành đào, cành mai còn có bánh chưng, bánh giầy cũng được bày biện trang trọng. Gia đình tôi cũng vậy, dù bận rộn đến đâu thì quy củ vẫn không thay đổi.

Cũng nhờ vậy mà năm ngoái, đêm 30 tháng Chạp, tôi và gia đình đứng bên nồi bánh chưng chờ đón giao thừa, tối hôm đó mọi thứ chìm vào im lặng, chỉ nghe thấy nồi bánh sôi đều, cháy củi. , thỉnh thoảng có tiếng kêu răng rắc. Tôi ngồi nhìn chằm chằm vào ngọn đèn đỏ và chìm vào giấc ngủ, thả hồn mình theo những vì sao từ đó.

Bỗng có tiếng vua Hùng cất lên:

– Gần đất xa trời mới biết. Tôi muốn truyền ngôi cho một người trong các bạn. Các con hãy cúng tổ tiên. Ai làm được món ngon hợp khẩu vị của tôi sẽ do tôi chọn.

Nghe vua cha nói vậy, các hoàng tử khác tranh nhau cho người đi khắp nơi tìm kiếm thức ăn quý là sán núi, hải vị, giò, phượng chỉ để mong được làm vua. Họ không biết có một thứ gì đó rất quen thuộc và cho họ ăn mỗi ngày là hạt gạo, có thể họ xem đó là điều bình thường không cần thiết. Tôi sợ không biết cúng Tiên Vương làm gì vì trong nhà chỉ có lúa, gạo, khoai, sắn. Sau đó Thiên thần nói:

>> Tìm hiểu thêm: Vào vai chú bộ đội và kể về cậu bé Lượm – Văn 6

– Lấy gạo làm bánh cúng. Tôi thấy lời Chúa thật đúng, ai cũng có thể làm ra cơm, chỉ cần họ chăm chỉ thì những thứ ngon, lạ này có thể ăn mãi không biết chán, cơm nước dùng mãi không hết. Vua Hùng là người yêu nước thương dân, yêu đồng lúa, củ khoai nên ông hiểu sâu sắc ý nghĩa của hạt gạo. Bánh hình vuông tượng trưng cho đất, có động thực vật, bánh tròn tượng trưng cho trời. Đó là hai loại bánh chưng và bánh giầy thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên. Và vua Hùng đã kính cẩn báo tin Lang Liêu đoạt giải nhất và lên ngôi. Tôi định cảm ơn bố thì đột nhiên một giọng nói gọi tôi:

– Thêm nước vào nồi bánh nếu không sẽ bị cạn.

Tôi mở mắt ra và đó là một giấc mơ, một giấc mơ thú vị. Đúng vậy, người lên ngôi thì phải theo vua và Lang Liêu lên làm vua là điều vô cùng xứng đáng. Thịt, đậu và gạo trắng rất tươi tốt, thơm ngon mà còn nói lên đất nước ta luôn tươi vui, thơm ngát như một khu vườn đầy nhựa sông. Cũng vì hạt gạo quý nên cả nước ta từ đó chăm bón, cày, cuốc, lúa cũng phát triển tốt hơn, thơm hơn. Ta thấy một vị vua nhân hậu, hiền lành, thật sự một lòng vì dân, coi nước là nhà, coi dân như vua Hùng, Lang Liêu.

>> Tìm hiểu thêm: Mô tả một bức tranh của mẹ hoặc cha của bạn khi bạn bị ốm

Giờ đây, mỗi khi ngồi bên bếp lửa, nhấm nháp hương vị thơm ngon, quyến rũ của hai loại bánh: bánh này, tôi lại liên tưởng đến câu chuyện “Sự tích bánh chưng, bánh giầy”. Tôi vô cùng kính trọng những người ngày một ngày hai để kiếm cơm nuôi người.

Theo Soanbaihay.com

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư cho ông bà của bạn cho bạn biết những gì bạn biết về thành phố
  • Bạn Vũ Văn Quyền kể lại ngày đầu tiên đi học
  • Văn cuối tuần 8 Tiếng Việt lớp 3
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Bác nông dân nói gì khi được gọi về nhà ăn cơm? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi bạn bị mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Viết một bức thư ngắn cho bạn bè của bạn nói với họ những gì bạn biết về thành phố
  • Kể chuyện mảnh đất thân yêu
  • Tả ngôi nhà lá ở nông thôn cấp 4
  • Tập làm văn lớp 3: Tuần 29: Kể lại một trận đấu thể thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *