Hệ thức lượng và những bài toán chọn lọc

Hệ thức lượng quan trọng như thế nào?

Hệ thức lượng là phần không thể thiếu trong ôn tập và giải các bài tập toán 9. Nó đặc biệt quan trọng trong các đề thi hsg Toán 9 và đề thi vào 10 cũng như đề thi THPT GQ. Vậy hệ thức lượng gồm những gì?

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

Hệ thức lượng được áp dụng trong tam giác vuông và tam giác thường. Hệ thức lượng trong tam giác vuông các ban được học ở lớp 9. Còn hệ thức lượng trong tam giác thường các bạn được học tại lớp 10 và khối lượng kiến thức sẽ khó hơn ở lớp 9. Và hệ thức lượng thường là mấu chốt để giải các bài toán về tính cạnh và tính góc. Hệ thức lượng về cơ bản có các định lí sau:

  • Định lí 1: (Pitago) BC2 = AB2 + AC2
  • Định lí 2: AB2 = BC*BH; AC2 = BC*CH
  • Định lí 3: AH2 = BH*CH
  • Định lí 4: AB*AC=BC*AH
  • Định lí 5: 1/AH2 = 1/ AB2 + 1/ AC2

Các bạn nên làm nhiều bài tập để biết cách áp dụng những định lí này.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng hợp lý thuyết hình học 9 – Ngắn gọn, đầy đủ nhất

Làm các bài tập về hệ thức lượng có khó không?

Các bài tập về hệ thức lượng sẽ không khó nếu các bạn chăm chỉ làm nhiều bạn tập. Làm nhiều bài tập để các bạn biết cách áp dụng những định lí vào các dạng bài khác nhau. Trong các định lí trên, định lí Pitago là định lí quan trọng nhất và cũng là định lí dễ nhất. Và với kinh nghiệm của tôi, khi làm bài tập về nâng cao về tam giác cần lưu ý tránh ngộ nhận để dẫn đến áp dụng sai công thức khi giải bài.

Tải tài liệu miễn phí tại đây

He-thuc-luongTải xuống
Cac-bai-toan-trong-he-thuc-luongTải xuống

Sưu tầm: