Hiểu và Suy nghĩ về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Hiểu và Suy nghĩ về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Phân công

Nguyễn Bỉnh Khiêm là nhà thơ lớn của dân tộc với nhiều tập thơ chữ Hán và lưu danh. Trong đó “Nhàn” là bài thơ tiêu biểu cho quan niệm sống đồng thời cũng thể hiện vẻ đẹp nhân cách của tác giả.

Xa nơi các quan tranh giành quyền lợi, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã trở về ở ẩn với cuộc sống của một người nông dân thực thụ:

“Một ngày, một cái cuốc, một cái cần câu.

Thơ dù ai cũng vui ”

May, cuốc, cần câu là những công cụ lao động cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Chính cuộc sống âm thầm, tự túc, tự tại khiến nhà thơ cảm thấy rất thoải mái. Dù mọi người có những sở thích và thú vui khác, tác giả vẫn bám sát lối sống của mình. Nhịp thơ chậm rãi như nhịp sống êm đềm của chính nhà thơ.

Hai câu thực trong bài thơ thể hiện rõ quan điểm sống dại, khôn của tác giả:

“Em thật ngốc, em đang tìm một nơi bình yên

Người đến người đến chốn lao xao “

Đó là một cái nhìn khác về cuộc sống, “chốn yên thân” là chốn bình yên, không tranh giành địa vị, danh vọng, tài lộc, “chốn không yên” là nơi người ta chen lấn, thậm chí chà đạp để trục lợi. Sự điên rồ của chúng ta thực sự là sự khôn ngoan, sự khôn ngoan của con người thực sự là sự điên rồ. Phép đối được sử dụng trong hai câu thơ khiến câu thơ nhịp nhàng hơn và cũng thể hiện triết lí sống của tác giả.

Xem thêm: Chuẩn bị cho các khóa học Đường Hồ Chí Minh (Tao Lo) lớp 8

Cuộc sống đồng quê khiến anh yên tâm theo nghĩa chân thật nhất của từ này.

“Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn giải”

Mùa xuân tắm ao sen, mùa hè tắm ao “

Sống hòa mình với thiên nhiên và thưởng thức những sản vật đặc trưng của núi rừng thể hiện sự thanh tao, thoát tục của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Anh sống theo quy luật của tự nhiên, mùa xuân nhất định tắm hồ, mùa hạ tắm ao hồ. Cuộc sống thật thanh đạm và bình yên.

“Rượu, đến gốc cây, tôi sẽ uống

Thấy giàu có như mơ “

Tác giả lấy chuyện Thuần Vu Thần say đến mức mê muội, nằm mê man dưới gốc cây thanh bình, tưởng đang ở nước Hòe An, hưởng vinh hoa phú quý, tỉnh dậy, hóa ra là là một giấc mơ, dưới một cành cây. Người dân phương nam chỉ có tổ kiến ​​để dạy bài học cho mình và cho thế giới. Rượu khiến người ta mê muội, mơ màng. Nhưng bạn phải duy trì một chút tỉnh táo để nhận ra rằng sự giàu có và danh vọng chỉ là phù du, được và mất dễ dàng. Điều chúng ta cần trong cuộc sống này là sự bình yên trong tâm hồn. Nếu tâm trí thoải mái, cơ thể sẽ thoải mái.

Bài thơ “Nhàn” đã thể hiện một triết lý sống mới, khác và khác của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Giải trí ở đây có nghĩa là sống hòa mình với thiên nhiên và rời xa chốn thanh cao để giữ được cốt cách thanh cao, sống cuộc đời “bần cùng, lạc đạo”. Bài thơ đã ra đời cách đây hàng trăm năm nhưng giá trị của bài thơ vẫn còn nguyên giá trị và tính thời sự. Vì chen lấn, đánh nhau còn dẫn đến những hành động xấu xa, bất nhân và bất nghĩa. Vì vậy, anh chọn sống ở nông thôn để giữ tâm hồn trong sáng.

Xem thêm: Viết đoạn văn về hình ảnh người chiến sĩ bảo vệ biển, đảo quê hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *