Kể cho tôi nghe về bà và những kỷ niệm thời thơ ấu của bạn

Kể cho tôi nghe về bà và những kỷ niệm thời thơ ấu của bạn

Hướng dẫn

Đề: Kể về bà ngoại và những kỉ niệm tuổi thơ – văn mẫu lớp 4

Bà tôi – một bà lão đã gần 80 tuổi nhưng Truyện Kiều vẫn được nhớ từ đầu đến cuối không sót một câu nào. Không chỉ riêng Truyện Kiều mà còn của Lục Vân Tiên, Phạm Tài – Ngọc Hoa, Nhị giao hiếu và vô số bài thơ khác cô đọc từ nhỏ mà đến ngày nay vẫn còn nhớ. Niềm yêu thích văn học của tôi có lẽ một phần xuất phát từ cô ấy. Bà tôi kể, khi tôi còn nhỏ, ba chị em tôi một tay chăm sóc bà vì bố mẹ tôi đều bận đi làm. Cô ấy nói với chúng tôi rằng khi chúng tôi còn nhỏ, chúng tôi không thể đưa con mình vào giấc ngủ, chỉ có cô ấy. Tôi vẫn còn mơ hồ nhớ khi tôi 4, 5 tuổi, tôi nằm trên ngực cô đung đưa trên võng, cô ấy đang đọc thơ cho tôi nghe và sau đó tôi vô tình ngủ thiếp đi. Khi đó, tâm hồn trẻ thơ chẳng ai hiểu gì, chỉ biết rằng con đọc rất hay, như được hát, là niềm đam mê của con.

Kể về bà và những kỉ niệm tuổi thơ – Văn mẫu lớp 4

Bà tôi không ăn trầu như các bà khác nên con khỉ nằm với bà tôi không ngửi được mùi trầu nồng nặc. Bù lại tóc em ấy rất mượt, sờ vào thích cả tay. Dù bây giờ tóc cô ấy đã bạc, nhưng vẫn rất mượt, khi tôi thờ phượng cô ấy, tóc cô ấy còn mượt hơn cả thời trai tôi. Lúc đó, cô chỉ cười để lộ hết hàm răng đen, chỉ có vài nếp nhăn, đôi má cao thâm đen. Nó giống như một cuốn từ điển về văn học sống của tôi. Có những lúc tôi viết Truyện Kiều ở nhà, có sách mà lười xem quá, tôi cứ hỏi thầy. Chỉ cần tôi nhớ được một vài từ, cô ấy sẽ đọc cho tôi nghe ngay. Tôi thường khoe khoang với bạn bè rằng hỏi anh ấy còn nhanh hơn tìm trong sách. Có lần tôi tự hỏi tại sao cô ấy lại nhớ đến tài năng đến vậy? Cô ấy nói cô ấy cũng không biết nữa, tự dưng già rồi lại nhớ, hôm trước đọc rồi mà không nhớ.

Xem thêm: Kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 4 – Tuần 2

Bà tôi đã gần 80 tuổi, cái tuổi gần đất xa trời. Dù biết thời đại khó thay đổi nhưng tôi vẫn mong cô ấy sẽ sống trọn đời bên chúng tôi. Cuộc đời của bà quá mất mát: sau khi sinh được ba người con, trong đó có hai người là liệt sĩ, cha tôi cũng lâm bệnh qua đời, bà chỉ còn bốn đứa cháu. Bây giờ chúng tôi sắp phát triển, chúng tôi sẽ có thể bắt kịp. Tôi thường nói với mẹ điều này: mẹ phải sống cho đến khi con cái học xong đại học, lấy chồng rồi mới nghỉ. Bạn không thể chết sớm! Cô ấy lại cười, thậm chí còn lộ ra những chiếc răng đen lốm đốm còn sót lại: Ừ, em sẽ cố đợi …

Theo Soanbaihay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *