Lập dàn ý để phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ

Chủ đề: Sản xuất Dàn ý Phân tích Vợ chồng A Phủ

Giới thiệu:

– Giới thiệu về tác giả

– Hoàn cảnh thành phần

– Nội dung chính của tác phẩm

II. Thân hình

1. Nguồn gốc của Mỵ và A Phủ

– Em là một cô gái dân tộc Mèo xinh đẹp, tài năng, có cuộc sống nội tâm và khát khao tự do, vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo nên cô đã phải lấy chồng để thoát khỏi cảnh nợ nần của nhà Thống lí Pá Tra.

– A Phủ là một thanh niên dân tộc Mèo, có nhiều đức tính cần cù, chịu khó. Sớm khẳng định tính cách can đảm, tự mình kiếm sống, học đủ thứ nghề.

2. Cuộc sống của tôi ở Thông Lý Pá Tra

– Tôi là một cô gái xinh đẹp, tài năng và muốn được yêu. Để cứu cha, cô phải làm vợ để giải quyết nợ nần, trên danh nghĩa là con dâu nhưng thực chất là một người hầu. Tôi xuất hiện trong không gian này như một cái bóng, im lặng cúi gằm mặt cả ngày. Nó vẫn chưa phải là một nỗi đau thực sự. Nhà văn đã tìm ra bi kịch của nhân vật, tức là ý chí của tôi đã bị xói mòn. Trong đầu tôi, những suy nghĩ đầy hoài bão, những âm thanh đầy màu sắc xưa cũ đã phai nhạt, thay vào đó là những gì để nhớ, lặp đi lặp lại một cách nhàm chán như một vòng tròn nặng trĩu không lối thoát: “Tôi cúi đầu. Khuôn mặt không còn suy nghĩ, nhưng lúc nào cũng nhớ đi nhớ lại những chuyện y như cũ vẽ ra trước mắt… trâu bò có thời gian nghỉ ngơi… đàn bà con gái trong gia đình này lại lao đầu vào công việc. cả ngày”.

>> Tìm hiểu thêm: Bài văn của học sinh giỏi đã phân tích Đây thôn Vĩ Dạ để chứng minh cho yêu sách

– Tôi đã bị hành hạ về thể xác, bị đánh đập, bị trói và chứng kiến ​​vô số người bị tra tấn đến chết. Và sau đó hành động của anh ta đã bị què quặt “lộn ngược như rùa trong góc”.

– Cấm hòa nhập với thế giới bên ngoài. Bị chồng trói, dùng bạo lực với chị. Bên trong cơ thể tôi là một tâm hồn cô đơn trống rỗng. Nhà văn đã xây dựng một câu chuyện ẩn dụ về căn phòng ngủ của Mị, giúp người đọc hình dung ra nỗi đau đớn tột cùng của kiếp nô lệ.

– Sau cuộc nổi loạn trong đêm tình mùa xuân, những tưởng cô gái sẽ tiếp tục chịu đựng, tiếp tục cuộc sống rối ren ở Thống Lí Pá Tra nhưng vì lòng thương người nên đã cứu A Phủ và vì sợ chết mà chạy. sau A Phủ và thoát ly

3. Sự thăng thiên của Tôi và A Phủ

– Đánh chết một nhà thống lý, sau khi xử tội, A Phủ bị Thống lí Pá Tra bắt làm nô lệ suốt đời cho gia đình để xóa nợ. Tuy nhiên, với bản lĩnh và lòng dũng cảm khôn khéo của mình, A Phủ nhất định không chịu chết, chôn chặt vào cây sào gỗ này nhưng chàng vẫn cố gắng giải thoát cho mình: “Đêm đến, A Phủ cúi xuống bẻ hai đầu sợi dây, từng chút một. Chút dây buộc một bàn tay “. Nhưng chưa kịp dừng tay thì trời vừa rạng sáng, Pá Tra đã quàng thêm một sợi dây khác vào cổ A Phủ. Và giọt nước mắt chảy dài trên gò má xám đen là giọt nước mắt chua xót, cô đơn, bất lực. và tuyệt vọng.Cũng chính chứng kiến ​​những giọt nước mắt đau đớn, tuyệt vọng ấy, ta đã thắp lên ngọn lửa đấu tranh, quyết dứt áo ra đi khỏi A Phủ.

>> Tìm hiểu thêm: Đề đọc hiểu văn bản chuẩn bị thi THPT quốc gia môn văn

– Hình ảnh A Phủ và Mị thoát khỏi nhà thống lí Pá Tra, nhận ra chân lí của cách mạng là hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho khả năng cách mạng to lớn của nhân dân miền núi Tây Bắc.

4. Nghệ thuật

– Nghệ thuật xây dựng tình huống kịch bản độc đáo

– Nghệ thuật khắc hoạ hình tượng nhân vật, cụ thể là sự thể hiện tâm lí của nhân vật Mị và A Phủ.

– Tái hiện cuộc sống và cảnh đẹp thiên nhiên, phong tục tập quán của cư dân miền núi Tây Bắc

III. Kêt thuc

Vợ chồng A Phủ là tác phẩm tái hiện cuộc sống của những người dân nghèo miền sơn cước, không có lý tưởng cách mạng. Tác phẩm là sự lên án tội ác của bọn cầm đầu đồng thời khẳng định sức sống ngoan cường, khát khao tự do của nhân dân lao động Tây Bắc.

Theo Baivanhay

Có thể bạn quan tâm?

  • Tổng hợp các bài giải chi tiết đặc sắc trong đề thi THPT quốc gia
  • Tiếp cận thực nghiệm: một số yêu cầu và phương pháp dạy học vai tác giả trong chương trình ngữ văn THPT
  • Sáng kiến ​​kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu
  • Bình luận xã hội: Thước đo cuộc sống không phải là thời gian mà là sự cống hiến
  • Đoạn văn Nghị luận xã hội bàn về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta
  • Đọc hiểu và nghị luận xã hội về hạnh phúc
  • Bài học Đàn ghi ta của Lorca, Thanh Thảo (Full)
  • Sáng kiến ​​kinh nghiệm văn học

>> Tìm hiểu thêm: Nghị luận xã hội: Suy ngẫm về Lời dạy của PGS.TS Văn Như Cương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *