Lập dàn ý thuyết minh mùa xuân là Tết trồng cây làm cho đất nước thêm mùa xuân chi tiết

Ngày nay, khi nền công nghiệp hiện đại phát triển mang lại nhiều lợi ích cho con người nhưng cũng có những tác động tiêu cực đến môi trường. Con người đã không lường trước được hậu quả khi tàn phá môi trường, quên đi trách nhiệm của mình với Trái đất nên giờ đây chúng ta phải hứng chịu những cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên như lũ lụt, sóng thần, động đất, lũ quét… Để khắc phục điều này, mỗi cá nhân cần phải những bước đi tích cực và thiết thực nhất để bảo vệ ngôi nhà chung này. Từ những việc nhỏ nhất như bỏ rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi ni lông,… đến những việc lớn hơn như ngăn chặn nạn săn bắn trái phép, cam kết giảm lượng khí thải CO2 từ công nghiệp Giúp bảo vệ môi trường anh ta cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Mùa xuân năm 1959, Bác Hồ cũng đã phát động phong trào Tết trồng cây qua hai câu thơ “Mùa xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước ngày càng dẻo dai”. Sau đây, Vanmau.top sẽ giúp bạn lập phương án giải thích cho hai câu trên.

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CHỦ ĐỀ: GIẢI THÍCH “XUÂN LÀ NGÀY CÂY LÀM NGÀY Ở NƯỚC NGOÀI THÊM MÙA XUÂN”

Giới thiệu :

 • Giới thiệu chủ đề thảo luận

Hằng năm, cứ vào dịp Tết đến xuân về, cả nước ta lại hăng hái tham gia sôi nổi phong trào “Tết trồng cây”. Trong không khí tưng bừng ấy, chúng ta chợt nhớ đến những vần thơ của Bác Hồ đã kêu gọi mọi người tham gia phong trào Tết trồng cây:

Xem thêm: Top 10 bài luận về bà hay nhất

“Mùa xuân là lễ hội của đồn điền

Làm cho đất nước ngày càng đàn hồi hơn ”

II. Nội dung thư:

một. Giải thích:

 • Tết trồng cây này bắt nguồn từ lời dặn dò của Người vào mùa xuân năm 1959. Vậy nội dung của đoạn thơ là gì?
 • Không phải là lời dặn dò bằng văn xuôi mà được trình bày theo thể thơ lục bát truyền thống của dân tộc, phù hợp với thể loại trữ tình, giúp lời căn dặn của Bác không khô khan mà dễ thấm.
 • Cả hai câu thơ đều lặp lại từ “xuân” mỗi câu mang một ý nghĩa khác nhau. Từ mùa xuân đầu tiên là mùa xuân của thiên nhiên, là mùa khởi đầu của một năm, mùa của vạn vật sinh sôi nảy nở. Mùa xuân thứ hai tượng trưng cho sức sống, tuổi trẻ, sắc đẹp, niềm tin và hạnh phúc.
 • “Tết trồng cây” là phong trào trồng cây trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc do Bác Hồ khởi xướng và duy trì cho đến ngày nay.
 • Qua hai câu thơ, Bác Hồ đã nhắc nhở mọi người về sự cần thiết và nên trồng cây xanh để bảo vệ môi trường, góp phần tô điểm cho mùa xuân của đất nước một màu xanh của hy vọng và sự sống. Đó không phải là công việc hàng ngày cần duy trì lâu dài, không phải việc của một người mà của nhiều người, từ khắp mọi miền đất nước và thế giới.

b. Giải trình:

Xem thêm: Thơ Đường – Vọng cổ, Hồn đẹp – Bình luận Ngữ văn 7

 • Vậy tại sao trồng cây lại giúp đất nước thêm xuân?
 • Sinh thời, Bác là người yêu thiên nhiên, hiểu rõ vai trò của thiên nhiên nói chung và cây cối nói riêng nên đã khuyên chúng ta nên trồng cây vào mùa xuân. Đó là khi thời tiết ấm áp, có điều kiện thích hợp giúp cây cối sinh trưởng và phát triển. Như chúng ta đã biết cây xanh giúp cho cuộc sống trở nên xanh mát hơn, giúp chúng ta lọc không khí, cung cấp oxy giúp duy trì sự sống của con người. Vì vậy, cây xanh được coi là nhà máy xử lý bụi tiên tiến nhất, cũng như là nơi cung cấp oxy an toàn nhất. Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như ngày nay, cây xanh càng có vai trò quan trọng hơn đối với hệ sinh thái như ngăn khói, bụi từ các nhà máy, cây trồng, phương tiện giao thông, chống lũ quét, sạt lở đất, chống xói mòn. Đóng vai trò quan trọng như vậy nhưng cây cối bị con người tàn phá, những cánh rừng nguyên sinh đã bị khai thác tối đa để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Do đó chúng ta phải có những biện pháp cụ thể để bảo vệ chúng.
 • Ngoài ra, cây cối còn cung cấp gỗ và thảo mộc cho con người. Mỗi chiếc lá già chết đi không hề lãng phí mà chúng là chất dinh dưỡng giúp đất đai màu mỡ, tơi xốp.
 • Không chỉ vậy, cây xanh còn là món quà tinh thần vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Hãy thử tưởng tượng xem sau những giờ học tập, làm việc vô cùng căng thẳng, bận rộn giữa cuộc sống xô bồ ở đó mà được thả mình với thiên nhiên thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Đó chắc chắn sẽ là sự thư thái trong tâm hồn, tạm quên đi những mệt mỏi của cuộc sống, những gánh nặng của cuộc sống sẽ khiến bạn yêu đời hơn, háo hức hơn với cuộc sống và cuộc sống, nạp thêm năng lượng, tiếp tục theo đuổi những chuyến đi mới. Và hãy thử tưởng tượng nếu một ngày không còn cây cối trên Trái đất thì cuộc sống sẽ như thế nào? Chắc chắn bạn sẽ không mong muốn viễn cảnh này xảy ra. Nhưng nếu bạn và mọi người không hành động ngay, thì nỗi sợ hãi này hoàn toàn có thể xảy ra.

Xem thêm: Soạn văn bình luận về một thể loại văn học

so với Bài học và nhận thức:

 • Rõ ràng cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống, vì vậy mỗi chúng ta phải tích cực hưởng ứng phong trào trồng cây. Mỗi người hãy trồng cho mình một cây ở cơ quan, ở nhà và tự tay chăm sóc, bạn sẽ cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

III. Kêt thuc:

 • nghĩ về em

Cây xanh đem lại rất nhiều lợi ích, vì vậy cần tích cực tham gia phong trào “Tết trồng cây” như lời Bác dặn để giúp đất nước ngày càng xuân như ý.

nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *