Lời giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Luyện tập vận dụng kết hợp các phương thức biểu đạt trong bài văn nghị luận

Lời giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Luyện tập vận dụng kết hợp các phương thức biểu đạt trong bài văn nghị luận

Hướng dẫn

Giải bài tập ngữ văn lớp 12

Để học tốt ngữ văn lớp 12VnDoc.com mời các bạn học sinh tham khảo tài liệu: Giải bài tập Văn lớp 12: Vận dụng và kết hợp các phương thức biểu đạt trong bài văn nghị luận, Chắc chắn nhờ bộ tài liệu mà các em học sinh sẽ thu được kết quả tốt hơn trong học tập.

Lời giải hay bài tập ngữ văn lớp 12: luyện tập vận dụng kết hợp các phương thức biểu đạt trong bài văn nghị luận

I. THỰC HÀNH LÊN LỚP

Đầu tiên.Trả lời các câu hỏi:

a) Trong một bài văn, đoạn văn nghị luận cần vận dụng kết hợp các phương thức tự sự, miêu tả và biểu cảm để tăng hiệu quả biểu đạt, làm cho bài văn (đoạn văn) hay hơn, có sức thuyết phục và thuyết phục người đọc: ngoài sức thuyết phục. chủ yếu thông qua lập luận logic, có thêm sự hỗ trợ thông qua hình ảnh, câu chuyện và cảm xúc được đưa vào bài luận.

b) Để việc vận dụng các phương thức biểu đạt này thực sự nâng cao hiệu quả của hoạt động lập luận, cần chú ý những điều sau:

– Phương thức biểu đạt chính luận luôn đóng vai trò ưu tiên, các phương thức biểu đạt tự sự, miêu tả và biểu cảm chỉ đóng vai trò bổ trợ cho sự kết hợp với lập luận của văn nghị luận. Vì vậy, việc đưa các yếu tố tự sự, miêu tả và biểu cảm vào bài văn cần có mức độ không lấn át phương thức biểu đạt của nghị luận mà chỉ làm tăng hiệu quả biểu đạt của bài văn.

Xem thêm: Bình luận về câu nói: Chỉ có sự quan tâm mới có thể cảm thông và chia sẻ

– Đưa các yếu tố tự sự, miêu tả và biểu cảm vào bài văn cần hài hoà, hợp lí, đúng lúc, đúng chỗ, kết hợp nhuần nhuyễn, tự nhiên trong hệ thống luận điểm, luận điểm, luận điểm của bài văn.

Hãy tìm một số ví dụ để minh họa cho hai ý kiến ​​trên.

2. Ngoài việc vận dụng các phương thức tự sự, miêu tả và biểu cảm, cũng cần sử dụng kết hợp các phương thức miêu tả và biểu cảm. Đó là một phương thức biểu đạt quan trọng, cần được kết hợp trong một bài văn nghị luận để tăng tính hiệu quả và sức thuyết phục. Có thể thấy điều này qua bài viết Đừng để tăng trưởng GDP làm chúng ta mất tập trung! của Hải Vân. (Xem phần trích dẫn trong sách hướng dẫn). Thông qua việc áp dụng kết hợp hai thuật ngữ GDP (tổng sản phẩm quốc nội) và GNP (tổng sản phẩm quốc dân), lập luận của bài viết trở nên rõ ràng và mạch lạc, luận điểm nêu ra được làm rõ và có sức thuyết phục đối với người đọc. Đúng là yếu tố thuyết phục ở đây đã thực sự hỗ trợ cho lập luận.

3. Hãy viết một bài văn ngắn bày tỏ ý kiến ​​của mình trong buổi sinh hoạt nghị luận về chủ đề “Nhà văn mà em ngưỡng mộ” do câu lạc bộ văn học của trường tổ chức.

Xem thêm: Bài luận về Làm mẹ

Sách hướng dẫn có hướng dẫn chi tiết từng bước để thực hiện. Anh ấy (cô ấy) dựa vào đó để làm bài tập. (Cần đặc biệt chú ý hai mục c và d để vận dụng kết hợp nhuần nhuyễn và hiệu quả các phương thức biểu đạt trong bài văn).

4. Đọc kỹ bài Thạch Lam của Nguyễn Tuân để tham khảo và rút ra cho mình những điều cần thiết về việc vận dụng kết hợp các phương thức biểu đạt trong bài văn.

Đọc kỹ phần Ghi nhớ để nắm chắc kiến ​​thức bài học.

II. ĐÀO TẠO TẠI NHÀ

Đầu tiên. Cân nhắc phản hồi hai nhận xét mà sách hướng dẫn nêu ra:

a) Tác phẩm lập luận sử dụng kết hợp các phương thức biểu đạt khác phải tốt hơn tác phẩm lập luận không sử dụng kết hợp các phương thức biểu đạt này. Đúng hay sai. Tại sao? (Cần xem lại và giải thích).

b) Tác phẩm ngôn luận chỉ sử dụng một phương thức biểu đạt ít hoặc kém hiệu quả hơn tác phẩm sử dụng đồng thời nhiều phương thức biểu đạt. Nó có đúng không? (Đưa ra ý kiến ​​của bạn và giải thích).

2. Viết một bài văn (đoạn văn) về một vấn đề thời sự bức thiết trong đời sống hiện nay (xem gợi ý SGK) kết hợp nhiều phương thức biểu đạt. Bạn suy nghĩ, chọn chủ đề phù hợp với mình và viết bài theo ý mình.

Xem thêm: Bình giảng 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

3. Đọc bài Môi trường và sự phát triển của tương lai, tự rút ra những điều cần thiết về cách viết bài văn kết hợp nêu trên.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Chuẩn bị cho bài 12: Luyện tập Vận dụng và Kết hợp các phương thức biểu đạt
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận
  • Hãy miêu tả về cô giáo khi đang giảng dạy với niềm say mê
  • Chuẩn bị cho bài 12: Luyện tập vận dụng và kết hợp các thao tác lập luận
  • Lời giải bài tập ngữ văn lớp 12: Nghị luận về một tư tưởng, một đạo lí
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Luyện tập sửa lỗi lập luận trong bài văn nghị luận
  • Giải bài tập trang 91 SGK Hóa học lớp 9: Axit cacbonic và muối cacbonat
  • Chuẩn bị cho Bài 12: Sửa lỗi trong bài văn nghị luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *