Lời giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Tiến trình văn học và phong cách văn học

Lời giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Tiến trình văn học và phong cách văn học

Hướng dẫn

Giải bài tập ngữ văn lớp 12

VnDoc.com mời các bạn học sinh và quý thầy cô tham khảo tài liệu: Giải bài tập Văn lớp 12: Quá trình văn học và phong cách văn học, Tài liệu sẽ giúp các em học sinh học tốt ngữ văn 12 một cách dễ dàng, qua đó các em học sinh sẽ có kết quả học tập tốt hơn.

Lời giải hay bài tập Ngữ văn lớp 12: Tiếp cận văn học và phong cách văn học

I. TIẾN TRÌNH VĂN HỌC.

1. Khái niệm về quá trình văn học

Văn học là một loại hình nghệ thuật, một hình thái ý thức xã hội đặc thù, luôn vận động và biến đổi. Quá trình phát triển của văn học nói chung với sự hình thành, tồn tại, biến đổi và phát triển qua các thời kỳ lịch sử được gọi là quá trình văn học. Các thời kỳ bao gồm: Cổ đại, Trung cổ, Hiện đại, Hiện đại, Đương đại; Trong mỗi thời kỳ, có các giai đoạn cụ thể nối tiếp nhau. Mỗi thời kỳ, thời kỳ đều gắn liền với văn học nhân loại nói chung và văn học mỗi dân tộc nói riêng. (Liên quan đến các giai đoạn văn học trung đại và hiện đại Việt Nam đã học ở trường phổ thông).

Quá trình văn học là sự vận động của tổng thể văn học, bao gồm tác phẩm (bản thảo, bản in, truyền miệng), tác giả, độc giả, hiệp hội, nhóm nghiên cứu và phê bình, bình luận, dịch thuật, xuất bản, sự tương tác giữa văn học với các loại hình nghệ thuật khác các hình thái ý thức xã hội, v.v.

– Quá trình văn học luôn tuân theo những quy luật chung. Trước hết, văn học gắn liền với đời sống, khi nền văn học này, những biến động lịch sử trong xã hội thường tạo ra những thay đổi trong quá trình phát triển lịch sử của văn học. Thứ hai, văn học phát triển kế thừa và đổi mới: văn học dân gian là cội nguồn của văn học viết, văn học đi sau tiếp thu những giá trị văn học đi trước và sáng tạo ra những giá trị mới. Thứ ba, văn học của một dân tộc tồn tại và phát triển trong sự bảo tồn và thích ứng: bảo tồn và phát huy những tinh hoa của truyền thống; tiếp thu và tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa của văn học thế giới.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Từ truyện ngắn “Lãnh đạo”

2. Xu hướng văn học

Hoạt động quan trọng của quá trình văn học là một trào lưu văn học, một hiện tượng lịch sử, ra đời và mất đi trong một thời gian nhất định. Đó là phong trào sáng tác tập hợp các tác giả, tác phẩm gần nhau về cảm hứng, ý tưởng và nguyên tắc miêu tả hiện thực, tạo thành một dòng bao quát và chủ đạo trong đời sống văn học của một dân tộc, hay một thời đại. . Một trào lưu văn học có thể có nhiều khuynh hướng hoặc trường phái văn học; Có những thời điểm, nền văn học của một quốc gia không có trào lưu văn học, nhưng lại có những trào lưu và trường phái văn học khác nhau.

Trong lịch sử văn học thế giới có một số trào lưu văn học lớn:

+ Văn học thời kì Phục hưng Châu Âu thế kỉ XV – XVI.

Chủ nghĩa cổ điển ở Pháp vào thế kỷ 17.

+ Chủ nghĩa lãng mạn hình thành ở các nước Tây Âu sau Cách mạng tư sản Pháp 1789.

Chủ nghĩa hiện thực phê phán thế kỷ 19.

Chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa thế kỷ XX.

Chủ nghĩa siêu thực ra đời năm 1924 tại Pháp.

Chủ nghĩa hiện thực huyền diệu trong văn học Mỹ Latinh sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Chủ nghĩa hiện sinh ra đời ở Châu Âu sau Chiến tranh thế giới thứ hai. (Xem kỹ các khuynh hướng văn học này trong sách đã dẫn, tr.171 – 172)

Ở Việt Nam, trào lưu văn học xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng những năm 30 của thế kỷ XX. Từ năm 1930 đến năm 1945, hai khuynh hướng xuất hiện công khai:

+ Trào lưu lãng mạn: Trào lưu thơ mới và một số truyện lãng mạn.

Xem thêm: Phân tích nghệ thuật xây dựng nhân vật Việt trong truyện “Những đứa con trong gia đình”

+ Chủ nghĩa hiện thực phê phán: tiểu thuyết, truyện ngắn, phóng sự.

Sau cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam, trào lưu văn học hiện thực xã hội chủ nghĩa được hình thành.

(Xem thêm các khuynh hướng văn học này trong sổ tay, trang 172)

II. PHONG CÁCH HỌC TẬP

1. Khái niệm về phong cách văn học

– Phong cách văn học là những nét riêng biệt, độc đáo của tác giả trong quá trình cảm nhận và suy tư về cuộc sống, những nét đặc sắc này thể hiện ở tất cả các yếu tố nội dung và hình thức của mỗi tác phẩm. Nói cách khác, phong cách chính là sự thể hiện tài nghệ của người nghệ sĩ nhằm mang đến cho người đọc một cái nhìn mới về cuộc sống thông qua những thủ pháp, phương tiện nghệ thuật mang đậm dấu ấn cá nhân của người sáng tạo. “Phong cách là con người” – nhà văn Pháp Buy-phon nói.

– Tiến trình văn học ghi dấu ấn bởi những nhà văn kiệt xuất với phong cách độc đáo của họ. Tiến trình văn học mang tính lịch sử nên văn phong cũng mang đậm dấu ấn dân tộc và thời kỳ. Nhà văn Volte cho rằng: “Chỉ cần khuôn mặt, miệng lưỡi hay hành động của một người có thể xác định được quốc tịch của một người, thì cũng có thể nhận ra quốc tịch của một người từ phong cách làm việc của họ, dễ dàng nhận ra một số là người Ý, Pháp, Anh hay Tây Ban Nha. Nam ơi, những năm 30 của thế kỷ 20, tuy mỗi người có một “gương mặt” riêng, nhưng các tác giả Từ Lương Văn Đoàn và các nhà thơ của phong trào Thơ mới đều góp phần tạo nên một diện mạo chung của văn học lãng mạn thời bấy giờ, và “mỗi trang văn học đều phản ánh thời đại mà nó khởi nguồn” (Tô Hoài).

2. Những biểu hiện của phong cách văn học

Phong cách văn học thể hiện ở những mặt sau:

+ Cách nhìn, cách cảm, cách cảm độc đáo của tác giả.

+ Sự sáng tạo các yếu tố của nội dung tác phẩm: chọn đề tài, xác định chủ đề, thể hiện nhân vật, phát triển cốt truyện, xây dựng hình tượng, hình tượng thơ, v.v.

Xem thêm: Phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ

+ Hệ thống phương thức biểu đạt và các yếu tố nghệ thuật của tác phẩm: thể loại, kết cấu, ngôn ngữ, hình ảnh, giọng điệu, lời kể, miêu tả, biểu hiện nội tâm, câu văn, giọng điệu, nhịp điệu âm nhạc,…

Phong cách văn học là sự thống nhất trong tính đa dạng của các sáng tác. Cái nhìn độc đáo, duy nhất là bền và nhất quán; nhưng thống nhất bằng con tim, đồng thời việc thực hiện phải đa dạng và đổi mới:

+ Nguyễn Trãi trong Đại Cáo Bình Ngô, trong tay Quan Trung rất anh hùng, sắc sảo, nhưng trong thơ Quốc âm thì u uất, trầm tĩnh và nhiều chiêm nghiệm.

+ Hồ Chí Minh trong truyện và hồi kí hiện đại, cũng giống như thơ Trung Quốc mang sắc thái cổ kính phương Đông, thơ Việt Nam mang đậm phong vị dân gian.

Văn phong cũng cần có phẩm chất thẩm mỹ, cần tạo cho người đọc những khoái cảm thẩm mỹ dồi dào qua những tác phẩm nghệ thuật giàu tính đặc sắc. Chỉ có như vậy, vẻ đẹp trong phong cách của mỗi tác giả mới được lưu giữ vững chắc trong lòng người đọc từ thế hệ này sang thế hệ khác và trường tồn theo thời gian và lịch sử.

LUYỆN TẬP

Hai bài tập trong sách hướng dẫn không khó. Bạn có thể trò chuyện theo nhóm và tự mình thực hiện.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Lời giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Phong cách ngôn ngữ khoa học
  • Lời giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Vài suy nghĩ về văn thơ
  • Lời giải bài tập ngữ văn lớp 12: Nghị luận về một tư tưởng, một đạo lí
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Người lái đò trên sông Đà
  • Chuẩn bị cho bài 12: Luyện tập vận dụng và kết hợp các thao tác lập luận
  • Lời giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Ôn tập Ngữ văn
  • Lời giải bài tập Ngữ Văn lớp 12: Đề kiểm tra cuối học kì 1 lớp 12.
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *