Mùa xuân là tết trồng cây để đất nước thêm kiên cường. Bác Hồ đã dạy chúng ta điều gì qua hai câu thơ này?

Mùa xuân là tết trồng cây để đất nước thêm kiên cường. Bác Hồ đã dạy chúng ta điều gì qua hai câu thơ này?

Hướng dẫn

Đề bài: Mùa xuân là tết trồng cây để đất nước thêm dẻo dai. Bác Hồ đã dạy chúng ta điều gì qua hai câu thơ, vì sao trồng cây vào mùa xuân lại góp được sức của trời và của đất vào mùa xuân của đất nước?

Mở bài: Giới thiệu câu nói của Bác Hồ “Tết trồng cây mới có lợi cho đất nước”

Mùa xuân là mùa sinh sôi, nảy nở, là mùa của sự đơm hoa, kết trái. Nhắc đến mùa xuân là nói đến vẻ đẹp và sự tươi mới. Cây cối cũng vậy, sẽ ra nụ, ra hoa thơm trái ngọt khi xuân về, nếu đến mùa thu những chiếc lá già trên cành rụng nhường chỗ cho những chồi non thì thế hệ mới lại tiếp nối những bộ phận trên. Cây cối sinh trưởng, làm đẹp, tạo bóng mát, ra hoa kết trái. Chính vì vậy mà Bác Hồ đã mở đầu Tết trồng cây đầu xuân.

Thân bài: Bác Hồ đã dạy chúng ta điều gì qua hai câu thơ “Tết ta trồng cây để đất nước thêm dẻo dai”.

Mùa xuân là thời điểm giao hòa, tạm biệt những muộn phiền, lo toan của năm cũ để đón năm mới với những điều tốt đẹp hơn. Không phải ngẫu nhiên mà Bác Hồ chọn mùa xuân để trồng cây mà đó là cả tấm lòng và niềm hy vọng vào một tương lai tươi sáng như cây vừa chớm nở.

Nếu từ xuân ở câu đầu chỉ rõ mùa xuân là mùa trong năm thì ở câu thứ hai từ “xuân” xuất phát từ sức trẻ, sức khỏe, tinh thần, sự phấn khởi, người ta thường đánh đồng tuổi tác. người ta tuy đã già nhưng tâm hồn bỗng trẻ trung như tuổi đôi mươi, người ta nói là thanh xuân. Hơn nữa, chính sức trẻ, sức mạnh và sự lớn mạnh của đất nước vươn ra năm châu để cạnh tranh với các nước.

Ai cũng biết cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người, nhờ cây quang hợp mà chúng ta có khí ôxi để thở, đồng thời hút khí CO2 vào làm cho không khí trở nên cân bằng và trong lành hơn. Ngoài ra, cây xanh còn giúp hút bụi, chất thải và các chất độc hại từ môi trường, mang lại bóng mát cho những ngày nắng nóng. Tạo bầu không khí trong lành và thân thiện.

Đất nước giàu mạnh là đất nước có nền kinh tế phát triển, chính trị ổn định, xã hội văn minh và một phần không thể thiếu đó là môi trường sống trong lành bởi sự tươi tốt của cây cối. Bây giờ thử hỏi rừng không có cây vào những ngày lũ quét đến, con người không sống nổi thì chúng ta phải giữ rừng, bám cây, cây có vai trò bảo vệ tính mạng của cải vật chất. của quần thể, bảo vệ muôn loài của rừng, cây còn là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất gỗ, thủ công mỹ nghệ và sản xuất giấy trong công nghiệp. Bác là người thông minh, sáng suốt và hơn hết là có cái nhìn dài hạn nên nhận thấy tầm quan trọng của cây xanh đối với con người, Bác Hồ đã khởi động chương trình trồng cây vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Để phát triển bền vững và đất nước tươi mới, con người nên đi theo xu hướng và chú trọng phát triển nguồn nhân lực.

Kết luận: Bài học kinh nghiệm qua hai câu thơ “Mùa xuân là Tết trồng cây để đất nước thêm dẻo dai”

Qua hai câu thơ trên, chúng ta hoàn toàn hiểu được điều mà mọi người muốn gửi gắm, vào mỗi dịp trong năm trường em lại tự tổ chức trồng cây để trường ngày càng xanh- sạch- đẹp hơn, chúng em là thế hệ tương lai của trái đất. cố gắng học tập, lao động tốt để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, bền vững.

Từ việc trồng cây, Tonton nhắc nhở chúng ta phải luôn chăm lo cho đất nước, chung sức xây dựng tương lai, không tranh giành lợi ích cá nhân.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao Con cò lặn lội bờ ao, Lấy vợ lấy chồng?

Có thể bạn quan tâm?

  • Nói về một nhạc sĩ
  • Giải thích lời dạy của Bác Hồ mùa xuân là Tết trồng cây Làm cho đất nước ngày càng dẻo dai
  • Bài 26 – Vở bài tập số 6 – Bài văn nghị luận lập luận (bài tập về nhà)
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Bình giảng ý nghĩa bài thơ Les bouquets de fleurs của Văn Cao
  • Mô tả y tá chăm sóc bệnh nhân
  • Mô tả một buổi biểu diễn nghệ thuật chuyển động mà bạn đã xem
  • Suy nghĩ của tôi về mùa xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *