Mùa xuân trên đất Bắc của nhà văn Vũ Bằng trong Mùa xuân của tôi

Mùa xuân trên đất Bắc của nhà văn Vũ Bằng trong Mùa xuân của tôi

I. Mô tả mặt hàng

1. Mở đầu bài học

Giới thiệu nhà văn Vũ Bằng và tác phẩm Mùa xuân của tôi: Tác phẩm “Mùa xuân của tôi” là đoạn đầu của chương một “Tháng giêng mơ ước trăng non lành lạnh”, mùa xuân trên đất Bắc đã được thể hiện rất rõ nét với nỗi nhớ da diết và niềm thương nhớ vô bờ bến.

2. Cơ thể

– Mùa xuân tình yêu nơi phương Bắc của con người:Chỉ với ba câu đầu, tác giả đã khẳng định quy luật tự nhiên trong tình yêu mùa xuân của con người.

-Khung cảnh và không khí miền Bắc: Chỉ với hai câu gợi tả đã thu trọn được “hồn” của cảnh sắc mùa xuân: “Mùa xuân của tôi – mùa xuân đất Bắc, mùa xuân Hà Nội – trời mưa dầm dề. ,… có khúc tình ca của người con gái đẹp như một vần thơ… ”đặc biệt là hình ảnh“ đất trời đưa ”thể hiện cảm xúc tinh tế của tác giả.

– Cảm xúc của con người trước mùa xuân: Vũ Bằng đã cụ thể hoá những cảm xúc của con người trước mùa xuân bằng những câu ví von: “Nhựa sống trong người căng ra như máu trong chồi non của hươu, nai, … trồi lên thành những chiếc lá nhỏ bé, giơ tay chào những đôi lứa đứng bên cạnh chúng “,” Như những con vật nằm che chở cho khỏi lạnh, khi nắng ấm trở lại, chúng mới bò đi tìm thức ăn “…

– Nét đặc sắc của mùa xuân sau rằm tháng giêng: Tác giả còn miêu tả những nét đặc sắc của thiên nhiên và không khí mùa xuân sau ngày rằm tháng giêng với những thay đổi, đổi thay của không khí, đất trời, cây cỏ: “Tết xong chưa tàn hẳn, đào tàn nhưng nhụy vẫn là phong, …”

3. Kết luận

Cảm nhận về mùa xuân đất Bắc: Mùa xuân đất Bắc qua ngòi bút của Vũ Bằng đã bao bọc, nâng niu những gì đẹp đẽ nhất, tinh tuý nhất của thiên nhiên đất trời, đồng thời “phong ấn” cho cuộc sống bình dị mà thăng hoa, bình yên và hạnh phúc của nam thanh niên.

II. Người giới thiệu

Tác giả Vũ Bằng với bài văn “Thương nhớ mười hai” đã tái hiện rất sinh động hình ảnh thiên nhiên và cuộc sống con người Hà Nội và miền Bắc trong 12 tháng trong năm. Tác phẩm “Mùa xuân của tôi” là đoạn đầu của chương đầu “Những giấc mơ tháng giêng trăng non lạnh lùng”, mùa xuân ở miền Bắc đã được thể hiện rất rõ nét với nỗi nhớ nhung da diết và tình cảm vô bờ bến.

Chỉ với ba câu đầu, tác giả đã khẳng định quy luật tự nhiên của tình yêu đối với mùa xuân của con người: “Đó là lẽ tự nhiên: ai cũng yêu mùa xuân…; Ai cấm được người con gái còn nhớ chồng, ai nỡ dứt tình xuân “. bài văn kể về mùa xuân Hà Nội đất Bắc trong nỗi nhớ của một người con xa xứ, quê hương đất Bắc nhưng tác giả sống trong vùng do Mỹ ngụy kiểm soát, không biết hướng về tâm hồn mình. về phía Bắc.

không tên tập 65 - Mùa xuân trên đất Bắc từ ngòi bút của nhà văn Vũ Bằng trong Mùa xuân của tôi

Chỉ với hai câu miêu tả đã thu trọn “hồn” của cảnh sắc mùa xuân: “Mùa xuân của tôi – mùa xuân Việt Bắc, mùa xuân Hà Nội – mùa xuân có những cơn mưa nặng hạt,… có một khúc tình ca của người con gái đẹp như mộng… ”đặc biệt là hình ảnh“ đất trời đưa ”thể hiện cảm xúc tinh tế của tác giả. Có thể thấy, ngày nay có rất nhiều hình ảnh mà chúng ta không còn thấy nữa, nhưng phần lớn khung cảnh vẫn thuộc về khung cảnh Mùa xuân vĩnh cửu, cả trong hiện tại và tương lai.

Qua những lời tâm sự ngọt ngào của tác giả, ta cảm nhận được trọn vẹn nét thơ mộng, man mác của mùa xuân Hà Nội. Vũ Bằng đã hiện thân vào cảm xúc của con người trước mùa xuân bằng những câu ví von: “Nhựa sống trong người căng ra như máu trong búp hươu, … phải trồi lên trong những chiếc lá bé xíu. Hãy giơ tay vẫy gọi những đôi trai gái đứng kề bên nhau” , “Giống như loài vật nằm xuống che nắng, khi mặt trời trở lại ấm áp, chúng sẽ bò và nhảy đi tìm thức ăn” …

Cái tài của nhà văn không phải là gợi ra tiếng Têt mà cho phép người đọc cùng hình dung ra khung cảnh các gia đình đang tổ chức lễ đón Tết và không khí của người Việt. Đó là ánh sáng của những ngọn nến, hương thơm và không khí sum họp, đoàn tụ,… khiến lòng người ấm áp lạ thường. Tác giả còn miêu tả những nét độc đáo của thiên nhiên và không khí mùa xuân sau ngày Rằm tháng Giêng với những đổi thay, đổi thay của khí trời, đất trời, cỏ cây: “Tết đã qua chưa hết, đào thì tàn. mờ đi nhưng dấu tích vẫn còn đó. luôn phung phí, … “Cái bình lặng của cuộc sống thường nhật sau Tết thật thất vọng:” Đã hết thịt mỡ, củ hành … nhường chỗ cho cuộc sống bình yên thường ngày “.

Mùa xuân đất Bắc qua ngòi bút của Vũ Bằng đã bao bọc, nâng niu những gì đẹp đẽ nhất, tinh tuý nhất của thiên nhiên đất trời, “phong ấn” cho cuộc sống bình dị mà thăng hoa, bình yên và hạnh phúc của chàng trai người Hà Thành.

>> Tìm hiểu thêm: Lập dàn ý tả cảnh biển buổi sáng ở quê em.

Có thể bạn quan tâm?

  • Mùa xuân trên đất Bắc của nhà văn Vũ Bằng trong Mùa xuân của tôi
  • Mùa xuân trên đất Bắc của nhà văn Vũ Bằng trong Mùa xuân của tôi
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Kinh nghiệm làm bài văn nghị luận về hiện tượng đời sống
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Đối tượng quan sát: Sách Tiếng Việt của tôi
  • Nói về một nhạc sĩ
  • Viết một bức điện ngắn cho gia đình bạn để báo cho bạn biết bạn đã trở về nhà an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *