Nêu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước

Đề: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước.

Phân công

Hồ xuân hương Được mệnh danh là Bà chúa thơ Nôm, bà là một trong số ít nhà thơ nữ gây được chú ý trên văn đàn Việt Nam. Hồ Xuân Hương viết về phụ nữ rất hay, đó cũng là chủ đề chính trong sự nghiệp thơ văn của ông. Một trong số đó phải kể đến bài thơ Bánh Trôi Nước.

Tiêu đề Bánh trôi làm ta liên tưởng đến một loại bánh trong dân gian gọi là bánh trôi và thường được làm trong ngày Tết Hàn Thực. Tuy nhiên, bài thơ không chỉ nói về loại bánh này mà còn mang ý nghĩa ẩn dụ khi nói về thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa.

Mở đầu bài thơ, Hồ Xuân Hương đã mượn một mô típ quen thuộc trong ca dao Việt Nam:

“Thân hình trắng trẻo, tròn trịa”

bày tỏ lòng biết ơn chiến thắng của đất nước - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước

Nêu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước

Chúng ta đã bắt gặp nhiều câu ca dao mở đầu bằng câu “thân em” khi nói về thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa. Từ “thân em” trong bài thơ được Hồ Xuân Hương dùng để ví như chiếc bánh trôi nước. Câu thơ đầu tiên miêu tả ngoại hình của chiếc bánh: “Vừa trắng vừa tròn”. Miêu tả ngoại hình của chiếc bánh trôi, nhà thơ cũng nhằm nói đến vẻ đẹp về hình thức của người phụ nữ. Một người phụ nữ có vẻ đẹp hoàn hảo và tròn trịa mang cảm giác dễ thương từ khuôn mặt đến dáng người của cô ấy. Những người này được cho là được hưởng hạnh phúc, nhưng thực tế không phải vậy. Câu thơ thứ hai miêu tả số phận của người phụ nữ:

>> Tìm hiểu thêm: Suy nghĩ về bài hát Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

“Bảy chiếc phao chìm trong nước

Rắn nát cả tay tảng đá “

Hai câu thơ rất đặc sắc miêu tả số phận và cuộc đời của người phụ nữ. Người phụ nữ tuy có đầy đủ phúc đức nhưng cuộc đời lại đầy rẫy những khó khăn, trắc trở. Trong xã hội phong kiến ​​xưa, người phụ nữ chịu đủ nhưng thiệt thòi, không làm chủ được cuộc sống của mình. Ngoài ra, còn có quan niệm cha mẹ ngồi đâu, con ngồi đâu để rồi không tìm được hạnh phúc cho riêng mình. Về nhà chồng phải tuân theo tam tòng, tứ đức, suốt đời phải chăm sóc chồng con. Hồ Xuân Hương đã so sánh một cách tài tình khi sử dụng cụm từ “bảy nổi, ba giếng”. Như vậy có thể thấy cuộc đời dài đầy biến động của một người phụ nữ trong cuộc đời viên mãn. Từ “rắn” là hai phạm trù trái ngược nhau. Nếu áp dụng cho bánh trôi, quá trình luộc bánh nếu trước đó người làm không cẩn thận sẽ làm bánh bị vỡ. Hay đối với phụ nữ, đó chỉ là cuộc sống tốt hay xấu, hạnh phúc, tốt đẹp hay đau khổ. Người ta có thể thấy ở đó một màn kịch chính là cuộc sống của chính tôi nhưng không bị kiểm soát mà do “anh cả” kia điều khiển. Đây là thực trạng của xã hội phong kiến ​​xưa.

>> Tìm hiểu thêm: Những bài hát Tổ quốc, Đất nước, Đẹp, Duyên dáng, Tự hào – Bình luận Ngữ văn 7

Ở đây cần nói thêm rằng dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, dù bị đàn áp đáng thương nhưng người phụ nữ Việt Nam vẫn mang trong mình những đức tính tốt đẹp:

“Nhưng tôi vẫn giữ trái tim mình”

Trong xã hội phong kiến ​​áp bức, bất công ấy, thân phận của người phụ nữ cũng bị đẩy xuống tận cùng. Tuy nhiên, bà cụ vẫn luôn giữ một tấm lòng trong sáng và rèn luyện những đức tính tốt nhất. Dù rơi vào hoàn cảnh nào, họ cũng kiên nhẫn chịu đựng và làm tốt nhiệm vụ của mình. Dù thế nào đi nữa, họ vẫn luôn giữ cho mình tấm lòng son sắt, thủy chung. Phụ nữ thời xưa, họ không chỉ đẹp về ngoại hình, hình thể mà còn có tâm hồn đẹp, là mẫu phụ nữ lý tưởng trong xã hội xưa.

Đi qua Bài thơ Bánh trôi nước Chúng ta phần nào hiểu được thân phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. Như vậy, Hồ Xuân Hương còn nhằm ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ xưa, nói lên nỗi lòng của người phụ nữ. Bà xứng đáng là một trong những nữ thơ lớn đại diện cho phụ nữ nói lên nỗi lòng của mình, bênh vực họ trong cái xã hội đầy bất công và cổ hủ này.

Truong vay

>> Tìm hiểu thêm: Chứng minh rằng: Không có gì là khó cả. Chỉ sợ lòng không yên

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết đoạn văn tả một loại cây mà em yêu thích
  • Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước của Hồ Xuân Hương
  • Viết Một Bức Thư Thể Hiện Công Ơn Cha Mẹ Qua Những Câu Hát Dân Ca – Bài Làm Văn Lớp 4
  • Suy nghĩ từ câu ca dao: Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong suối chảy.
  • Suy nghĩ về câu ca dao “Đi cấy” – Ngữ văn lớp 7
  • Kể cho tôi nghe về một nhân vật hoạt hình mà bạn thích
  • Nghị luận xung quanh câu ca dao “Áo dài đẹp hơn hoa sen …”
  • Cảm nhận tâm trạng của người chinh phụ trong 8 câu thơ đầu đoạn trích Nỗi cô đơn của người chinh phụ.