Nêu cảm nhận của em sau khi đọc truyện: Sự tích Hồ Gươm

Nêu cảm nhận của em sau khi đọc truyện: Sự tích Hồ Gươm

Hướng dẫn

Đề: Em hãy nêu suy nghĩ của mình sau khi đọc truyện: Sự tích Hồ Gươm

Mở bài Nêu suy nghĩ của anh / chị sau khi đọc truyện: Chuyện Hồ Gươm

Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến vùng đất chứa đựng nhiều di tích văn hóa và lịch sử lâu đời. Hà Nội dang tay chào đón những thành tựu mới trên các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, chính sách xã hội. Những ai đã một lần đặt chân đến Hà Nội thì nơi đầu tiên không đâu khác chính là Hồ Hoàn Kiếm hay 36 phố phường. Vì vậy, những người Việt Nam mà bạn biết Hồ Gươm có một truyền thuyết mà ông gắn trực tiếp với tên Hồ Gươm hoặc Hồ Hoàn Kiếm của mình.

Thân bài Nêu suy nghĩ của anh / chị sau khi đọc truyện: sự tích Hồ Gươm

Nói đến kho tàng dân gian nước ta mà không nhắc đến sự tích Hồ Hoàn Kiếm thì quả là thiếu sót. Sử dụng yếu tố hoang đường, kỳ ảo để tăng thêm phần kịch tính, hấp dẫn cho câu chuyện này, đặc biệt là qua hai lần nhận và trả gươm của Lê Lợi. Hình ảnh gươm thần dùng để giết giặc, rùa vàng để ngầm cho ta hiểu đây là cuộc chiến chính nghĩa, kẻ nào dám xâm lược nước Nam đều phải gánh chịu hậu quả thảm bại như vậy. Câu chuyện như một bản anh hùng ca về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống quân Minh xâm lược cũng như một câu chuyện cổ tích đẹp về cội nguồn Hồ Gươm.

Nằm trong đất nước vào thời vua Lê Lợi, khi giặc Minh tìm mọi cách để đánh chiếm nước ta. Câu chuyện được chia làm hai phần rõ rệt: khi vua nhận được gươm thần và khi trả gươm cho Long Quân. Long Quân là một nhân vật trong trí tưởng tượng bình dân. Cuộc nổi dậy là một cuộc chiến tranh chính nghĩa vì lợi ích của đất nước và nhân dân, vì vậy tổ tiên đã giúp đỡ và bảo vệ họ.

Một lần, sau khi bị kẻ thù tiêu diệt, nhà vua phải lui vào rừng để bảo vệ tính mạng, rồi tiếp tục chiến đấu, tình cờ nhặt được chuôi kiếm nạm ngọc thì thấy từ ngọn cây phát ra một luồng sáng lạ. Người Thần nhặt được ở biển đưa Lê Lợi đến gặp Lê Lợi, như lời tiên đoán của Lê Lợi, họ hợp nhau, xứng đôi vừa lứa.

Hai chi tiết thu lại gươm và Lê Lợi nhặt chuôi kiếm không phải chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà đã thể hiện được sự hòa hợp của trời đất, tấm lòng của bậc quân vương, lòng yêu nước của cả dân tộc đã được minh chứng và vươn tới tận trời xanh. Những người cùng dân tộc luôn nhìn nhau. Chuôi kiếm tượng trưng cho người dân vùng cao, và cây kiếm tượng trưng cho người dân miền xuôi, những người dù khó khăn đến đâu cũng luôn đồng lòng cùng nhà vua giữ bờ cõi trong một vương quốc.

Mọi việc nên giao cho người đủ tài, đủ đức để gây dựng nghiệp lớn. Gươm thần trao cho Lê Lợi là trung thành với ý chí của toàn thể dân tộc Việt Nam, sứ mệnh bảo vệ đất nước, đánh giặc, đem lại non sông núi rừng của Lê Lợi là trung thành với lòng dân và luôn được mọi người tán thành. người dân. . Khi đất nước lâm vào cảnh nguy khốn, chỉ có kẻ trên và người dưới mới có thể hòa thuận, đồng lòng thực hiện sứ mệnh.

Việc đội rồng bảo rùa vàng lấy lại gươm thần là một lời nhắc nhở đối với vị vua Lê Lợi mới của chúng ta: đánh giặc thì nên giải quyết bằng bạo lực, nhưng phải giữ vững đất nước yêu chuộng hòa bình, nếu không thích chiến tranh. , phải dùng tài đức của mình để cai quản thì mới thần phục được dân chúng.

Mặc dù Lê Thận đã nhận gươm trên đất Thanh Hóa, nhưng lại trả gươm xuống sông Tả Vọng, Hà Nội, một lần nữa gợi nhớ đến sự ra đời của hai tên Hồ Gươm và Hồ Hoàn Kiếm, nếu chúng được gửi về Thanh đất liền, bọn họ sẽ bị trừng phạt. Không giới hạn trong không gian.

Kết bài Nêu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện: Chuyện Hồ Gươm

Cái tên Hồ Hoàn Kiếm như một lời cảnh báo đối với những kẻ tham lam luôn tìm mọi cách để phá hoại và thôn tính nước ta. Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước là truyền thống quý báu của chúng ta cần được giữ gìn và phát huy.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Soạn bài 6: Sọ dừa

Có thể bạn quan tâm?

  • Nêu cảm nhận của em sau khi đọc truyện: Sự tích Hồ Gươm
  • Hướng dẫn cảm nhận văn học về bài vẽ Bác Hồ – Tiếng Việt 3
  • Kể một trận cầu lông
  • Phát biểu cảm nghĩ về câu chuyện Hồ Gươm
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Hãy giúp tôi viết một bức điện cho bố tôi đang đi công tác và về ngay nhà có việc gấp.
  • Tập làm văn lớp 6 đề 36: Tả người thân nhất, gần gũi nhất với em
  • Giáo án Đất nước Nguyễn Khoa Điềm soạn theo 5 hoạt động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *