Nêu cảm nhận của em về câu chuyện ông thầy bói xem voi

Nêu cảm nhận của em về câu chuyện ông thầy bói xem voi

Phân công

Thầy bói xem voi là một câu chuyện ngụ ngôn với nội dung giáo dục sâu sắc ẩn chứa một hình thức nghệ thuật hài hước thú vị.

Truyện ngụ ngôn là một câu chuyện không chỉ có nghĩa đen mà còn cả nghĩa bóng. Nghĩa bóng là những ý nghĩa sâu xa hơn được truyền tải trong câu chuyện, thường là những bài học nhân sinh hữu ích cho con người trong cuộc sống.

Ông thầy bói voi nói về việc nhìn thấy con voi của năm ông thầy bói mù và bình luận. Từ mỗi người trên con voi. Sự khác biệt trong nhận thức về hình dạng của con voi giữa các thầy bói dẫn đến những cuộc tranh cãi bất phân thắng bại và thậm chí là ẩu đả.

Bằng cách chế giễu cách xem voi và nhận xét rất phiến diện về voi của 5 thầy bói mù, người xưa khuyên chúng ta rằng khi tìm hiểu, xem xét, đánh giá các sự vật, sự việc, hiện tượng xung quanh phải cẩn thận, thấu đáo. và toàn diện nhằm tránh những đánh giá sai lệch và sai lầm.

Câu chuyện ngắn nhưng rất hấp dẫn bởi chuỗi các yếu tố cụ thể của nó: tình huống cụ thể, nhân vật cụ thể, sự vật cụ thể và cách mỗi người cảm nhận sự việc thậm chí còn đặc biệt hơn. Truyện ngụ ngôn này có thể được coi là một vở hài kịch nhỏ với đủ các tình tiết, nhân vật và mâu thuẫn gay cấn.

Cảnh mở đầu là nơi năm ông thầy bói mù đến trò chuyện với nhau. Mọi giáo viên đều phàn nàn rằng họ không biết con voi trông như thế nào. Thật tình cờ khi đó, các thầy cô nghe tin có con voi đi ngang qua nên cùng nhau đưa tiền cho người quản tượng, yêu cầu con voi dừng lại xem. Do bị mù nên 5 giáo viên đều có chung quan điểm xem voi là sờ tận tay và mỗi giáo viên chỉ được sờ một phần của voi.

>> Tìm hiểu thêm: viết về mẹ tôi

Phần giới thiệu ngắn gọn nhưng chứa đầy đủ thông tin cần thiết để thu hút và dẫn dắt người đọc. Coi câu chuyện như một vở kịch, lúc này những mâu thuẫn kịch tính bắt đầu hình thành và phát triển.

Cách để xem những con voi của năm là sờ tận tay. Thầy sờ thân cây, thầy sờ ngà, thầy sờ tai, thầy sờ chân, thầy sờ đuôi.

Cô giáo nào sờ được bộ phận nào thì comment hình “con voi” như thế này. Cô giáo sờ vào thân cây và cho rằng voi mặt trời giống như con đỉa. Thầy sờ ngà bảo voi chẩn đoán là đòn bẩy. Vị giáo sư sờ tai và nhấn mạnh rằng những con voi giống như một cái quạt hút lúa. Vị giáo sư sờ vào chân con voi và biện luận: Nó cao bằng cột đình. Bốn câu nói của bốn thầy rất khác nhau, nên thầy này phủ nhận ý thầy kia, thầy thứ năm sờ đuôi phủ nhận cả bốn trước: – Thưa thầy không đúng. Bản thân anh ta cũng đờ đẫn như một cây chổi buồn tẻ.

Dựa vào sự việc đã “nhìn thấy”, mỗi giáo viên nhận xét về hình ảnh con voi dưới dạng so sánh, đối chiếu. Điều này làm cho câu chuyện trở nên sống động và có tác dụng làm nổi bật những sai sót trong cách nhìn voi và cách “kể” về voi của giáo viên.

Mâu thuẫn cứ thế nhân lên, không ai chịu ai vì ai cũng cho rằng mình đúng. Có câu: trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một chạm. Ở đây các thầy sờ tận tay, thử hỏi vấn đề nằm ở đâu? Vì vậy, việc mỗi giáo viên khẳng định mình đúng là chính đáng. Thầy nào cũng đúng, nhưng tiếc là chỉ đúng một phần con voi chứ không đúng cả con voi.

>> Tìm hiểu thêm: Hãy kể cho em nghe về một cuộc gặp gỡ giữa em với một nhân vật trong truyện cổ tích gây ấn tượng sâu sắc đối với em (một giấc mơ, một câu chuyện tưởng tượng).

Người xưa đã từng hài hước khi cho những thầy bói mù nhìn thấy một con vật khổng lồ như voi. Các bộ phận của nó quá xa nhau (gốc, ngà, tai, chân, đuôi) khiến chủ nhân bị mù, không thể đi lại dễ dàng. Mỗi giáo viên chỉ được chạm vào một thứ dẫn đến khẩu chiến.

Xung đột lên đến đỉnh điểm khi mỗi giáo viên nhất quyết bảo vệ ý kiến ​​của mình. Tranh luận mãi không hết dẫn đến một trận chiến khó khăn vì không ai trong chúng ta chấp nhận nó. Như vậy, tranh luận không dẫn đến đâu và đấu tranh không thể dẫn đến chân lý khách quan. Một sai lầm chắc chắn dẫn đến một sai lầm khác. Người đọc tưởng tượng ra cảnh 5 ông thầy bói mù cãi nhau rồi vừa đánh nhau vừa cười thành tiếng.
Phương pháp phóng đại được sử dụng rộng rãi trong lịch sử để làm nổi bật nhận thức sai lầm của các thầy bói xem voi.

Năm ông thầy bói đều sờ voi thật và mỗi người mô tả đúng một bộ phận của con voi, nhưng không ai nhận xét về cả con voi. Sai lầm của họ là mỗi người chỉ được chạm vào một bộ phận của con voi mà họ tin chắc là con voi. Điều buồn cười là các giáo viên đều sai nhưng ai cũng thừa nhận mình đúng. Trên thực tế, tất cả đều sai lầm nghiêm trọng bởi vì họ đã nhận xét chủ quan về một chi tiết của sự việc để xác nhận và đánh giá mọi thứ và trái ngược với ý kiến ​​của những người khác. Năm vị giáo sư đều có cùng một hướng. sử dụng các bộ phận để khái quát tổng thể. Truyện không nhằm chế giễu sự “mù” về thể chất (đây chỉ là một chi tiết cần thiết của tình huống truyện), mà nói về sự “mù” về nhận thức và các phương pháp nhận thức của các thầy bói. Cao hơn nữa, câu chuyện nhằm chọc cười những người làm nghề xem bói (thầy bói nói nhảm nhí). Tiếng cười trong truyện nhẹ nhàng nhưng cũng rất sâu lắng.

>> Tìm hiểu thêm: Cô giáo dạy bằng tâm huyết

Câu chuyện là một vở hài kịch ngắn nhưng chứa đựng một bài học quý giá. Người xưa muốn thông qua câu chuyện nhắc nhở mọi người khi giao tiếp nếu chưa hiểu rõ vấn đề thì không nên bày tỏ ý kiến ​​vì không thể có nhận xét đúng về thực tế xung quanh (hiện vật, sự việc, sự việc, con người). nếu nó chưa được điều tra đầy đủ và kỹ lưỡng. Để đi đến một kết luận chính xác về một điều gì đó, bạn phải nhìn nhận nó một cách tổng thể. Những hiểu biết phiến diện, hời hợt, những suy đoán mò mẫm thiếu thực tế… chỉ dẫn đến nhận thức méo mó, sai lầm.

Qua những câu chuyện, người xưa cũng ngầm phê phán những kẻ thiếu hiểu biết mà thường giả bộ khôn. Ý nghĩa này được tóm gọn trong một câu thành ngữ: Thầy bói xem voi.

Có thể bạn quan tâm?

  • Bạn Vũ Văn Quyền kể lại ngày đầu tiên đi học
  • Tôi bị ốm và không thể đến trường. Vui lòng viết đơn xin nghỉ học
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Sáng kiến ​​kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu
  • Giáo án Việt Bắc – Tố Hữu
  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • SKKN: Giáo dục ý thức công dân vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Trung Quốc
  • Tả một con vật lạ trong vườn bách thú – Vở bài tập 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *