Nêu đề bài nêu cảm nhận của em về tình cảm bà cháu trong “Tiếng gà trưa” chi tiết.

Mỗi người sinh ra đều có làng để nhớ và một gia đình để trân trọng. Tình yêu gia đình là nguồn cảm hứng sáng tạo của nhiều tác phẩm nghệ thuật, là nguồn cảm hứng truyền thống của văn học cổ, và Xuân Quỳnh cũng không nằm ngoài vòng tròn này. “Tiếng gà trống trưa” là tiếng lòng của nhà thơ dành cho người bà của mình – một phần gia đình, một phần tuổi thơ, một phần quê cha đất tổ. Tình cảm với bà cụ là vẻ đẹp nổi bật của bài thơ, là tấm lòng thấm đẫm từng trang viết. Trong chương trình Ngữ Văn lớp 7, các em có thể xem thêm Đề bài Cảm nghĩ về bà và cháu trong “Tiếng gà trưa”. Để làm được chủ đề này, trước hết bạn phải đảm bảo rằng bài viết có bố cục đầy đủ 3 phần gồm mở đầu, thân bài và kết luận. Đặc biệt khi phát triển thân bài cần tập trung vào chi tiết bài thơ có sự xuất hiện của người bà, nhấn mạnh ý nghĩa của bài thơ về việc thể hiện tình cảm của người cháu. Nếu bạn cảm thấy khó khăn này, hãy để Vanmau.top giúp bạn với dàn ý chi tiết dưới đây cho đề này. Chúc may mắn!

MỤC TIÊU CHỦ ĐỀ ÔN TẬP NGHĨ VỀ TÌNH YÊU LỚP TRONG “TRƯA TRƯA GÀ” LỚP 7

Giới thiệu

 • Trình bày về tình cảm giữa bà và cháu trong bài thơ “Tiếng gà trưa”.

Thơ là biểu hiện của tâm hồn. Trong đoạn thơ, ta thấy được một trái tim yêu nước, một tâm hồn yêu quê hương đất nước và cả những dòng tâm sự giản dị về tình cảm gia đình thân thương. “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh là những dòng thơ bình dị ấy. Bài thơ đi vào lòng người đọc bằng tiếng gà trống buổi trưa, bằng tình mẫu tử tha thiết.

Xem thêm: Giải thích: “Mùa xuân là tết trồng cây / Làm cho đất nước ngày càng dẻo dai” Văn hay nhất lớp 7

II. Phần thân của thẻ: Suy nghĩ về tình yêu của người cháu gái trong bài thơ.

1. Tình bà cháu thể hiện qua những kỉ niệm

 • “Nghe nắng giữa trưa
 • Nghe đôi chân bớt mỏi
 • Nghe kể về tuổi thơ. ”

 • Dòng cảm xúc từ hiện tại chảy về quá khứ với những cảm xúc dâng tràn. Tiếng gà trống buổi trưa gợi bao kỉ niệm tuổi thơ được sống ở làng quê cùng bà, trong bàn tay yêu thương chăm sóc của bà.
 • Hình ảnh người bà hiện lên trong ký ức đẹp đẽ, gắn liền với đàn gà vụng về.

“Con gà mái đẻ mà bạn đang nhìn!
Và sau đó đối mặt với nhau. ”

Đoạn thơ tái hiện lại tình yêu thương quở trách của bà với người cháu. Dù đã trưởng thành nhưng em vẫn mang trong mình kỉ niệm rất đỗi giản dị nhưng đầy yêu thương này.

“Bà nội nắm lấy quả trứng.
Tận hiến từng trái “

“Mỗi năm mỗi năm
Khi gió đông về
Cô ấy chăm sóc gà của tôi
Tôi hy vọng không có sương mù
Bán gà cuối năm
Tôi có quần áo mới.

 • Bà xuất hiện với khí chất cần cù, chịu khó, hết mực chăm lo, tiết kiệm để cho đàn cháu no ấm.
 • Những chiếc “quần lai rai”, những chiếc “áo chúc mừng” không phải là những món quà đắt tiền, sang trọng mà nó là niềm vui lớn nhất của ông bà mỗi khi Tết đến xuân về. Món quà tuy không đắt nhưng bản thân số tiền đó cũng không thể trả được vì nó được làm bằng sợi dây tình cảm của bà, những hy sinh của bà để cháu có được cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Xem thêm: Chuẩn bị bài học lớp 7: Bài văn mệnh đề và ý tưởng cho bài văn nghị luận

2. Tình cảm ông bà, con cháu thật thiêng liêng.

 • Cô và người lính đã đồng hành cùng cô trong suốt cuộc hành quân.
 • Những suy nghĩ về bà, những kỉ niệm về tuổi thơ với bóng dáng bà cụ, tình thương của bà đã tiếp thêm sức mạnh cho người lính.

“Hôm nay tôi chiến đấu

Vì tình yêu Tổ quốc

Vì ngôi làng thân quen

Bà, cũng cho bạn

Vì con cặc mà tát

Tổ trứng hồng thuở ấu thơ “

 • Cô ấy trở thành nguồn sức mạnh tinh thần cho tôi.
 • Điệp từ “bởi vì” làm nổi bật lý do tại sao người lính quyết tâm hành quân. Không phải vì những chuyện lớn lao mà là do anh, vì em biết những người chị em chăm chỉ. Tình cảm gia đình gắn với người bà đã biến thành tình yêu quê hương đất nước, nơi có tiếng gà gáy. Từ tình yêu đất nước, ông chuyển sang tình yêu đất nước, quyết tâm đứng lên bảo vệ những điều bình dị nhưng thiêng liêng ấy trong tâm trí người cháu.

Xem thêm: Hãy nghĩ đến câu nói: “Kiên nhẫn không bị động, trái lại rất tích cực. Đó là sức mạnh của sự tập trung.

III.Kết luận

 • Nêu cảm nhận của em về tình mẹ trong bài thơ.

Nhà văn Ilia Erenbua từng viết: “Tình quê, yêu làng, yêu quê trở thành tình quê”. Quyết tâm lên đường của người cháu trong bài thơ “Tiếng gà trưa” cũng bắt nguồn từ những tình cảm giản dị ấy. Đó là tình cảm ông bà, con cháu, giản dị nơi thôn quê mà thiêng liêng vì nó làm nên tình yêu quê hương đất nước.

Quỳnh Phạm – Vanmau.top

nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *