Nghị luận về câu tục ngữ “Cái khó ló cái khôn”

Nghị luận về câu tục ngữ “Cái khó ló cái khôn”

Phân công

Trong cuộc sống, con người phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, vất vả. Cố gắng suy nghĩ và giải quyết, chúng tôi sẽ tìm ra những phương pháp thực hiện tốt nhất. Đây là lý do tại sao chúng ta có câu “Cái khó ló cái khôn”.

Câu tục ngữ được đúc kết từ kinh nghiệm sống lâu đời của cha ông ta. “Khó khăn” là viết tắt của những khó khăn, chông gai của cuộc sống nói chung. Cuộc sống có nhiều điều xảy ra thường xuyên, đồng thời cũng có rất nhiều điều khó khăn đôi khi dường như thử thách con người, đối với “trí tuệ” tức là sự thông minh, sáng tạo và sự hóm hỉnh. Trong khó khăn, người nhanh trí sẽ tìm ra cách giải quyết, đó chính là trí thông minh của con người. Câu tục ngữ là một khẳng định chắc chắn rằng hoàn cảnh càng khó khăn càng thúc đẩy con người cố gắng bộc lộ những giá trị của bộ não mình.

Trên thực tế, hoàn cảnh ảnh hưởng đến con người rất nhiều. Tùy từng hoàn cảnh mà mỗi người có một trạng thái tâm lý riêng, có những quyết định hành động riêng. Hoàn cảnh cũng buộc con người ta ở thế bị động. Đặc biệt trong những tình huống thầm kín, con người ta thường bộc lộ bản chất thật của mình, những điều ẩn sâu trong con người mình. Con người dù ở thời đại nào, ở không gian nào cũng luôn mang trong mình khát vọng về những điều hạnh phúc hơn. Vì vậy, họ không chấp nhận sống một cuộc sống khổ sở, không được sống như ý muốn, vì vậy họ không ngừng nỗ lực vươn lên. Nỗ lực này sẽ thúc đẩy bộ não của chúng ta hoạt động, từ đó tìm ra giải pháp. Do thời tiết quá nóng nực hoặc oi bức con người không thể chịu đựng được nên con người nghĩ ra những cách như quạt, điều hòa, máy sưởi để khắc phục, vì bóng tối luôn hướng về ánh sáng nên họ đã phát minh ra. Ông đã phát minh ra nến, đèn dầu và đèn điện. Do ước mơ được bay trên bầu trời, anh đã tạo ra một chiếc máy bay. Hoàn cảnh càng cụ thể càng tạo động lực để mọi người cố gắng vượt qua khó khăn. Đây cũng là cách lý giải rất phù hợp cho những trường hợp người đã thoát nghèo, càng khó khăn càng cố gắng vươn lên thoát nghèo. Hoàn cảnh đưa con người ta đi xuống nhưng cũng khiến họ trở nên mạnh mẽ để đứng dậy. Những người thành công là những người biết cách thoát ra khỏi hoàn cảnh

Xem thêm: Kể về một trong những bố mẹ tôi, ông bà tôi, ví dụ bài văn

“Cái khó ló cái khôn”, hiểu theo cách khác, nó còn là lời nhắc nhở đối với những con người đang gặp khó khăn. 1000 năm của cuộc đời là 900 năm đau khổ, vậy sao lại gục ngã. Chúng ta không thể sống chỉ 100 năm, chỉ cần cố gắng vượt qua và làm chủ ngàn năm đó. Khó khăn là điều không thể tránh khỏi, vì vậy đừng biến nó thành trở ngại mà hãy làm chủ nó, vượt qua nó, lấy nó làm động lực để leo lên. Một bài toán khó, đừng vội bỏ cuộc, phải tin rằng mức độ khó của bài toán sẽ khẳng định trí tuệ của chúng ta, khẳng định tầm của chúng ta.

Tuy nhiên, không phải ai có hoàn cảnh khó khăn cũng “tỏ ra khôn ngoan”. Trí tuệ chỉ thực sự trỗi dậy khi chúng ta biết tìm tòi và nỗ lực để nâng tầm bản thân. Trên đời làm gì có chuyện “ngồi mát ăn bát vàng”. Nếu bạn không tập thể dục, đầu tư và suy nghĩ, điều đó không có gì sai cả, có lẽ chỉ có sự ngu dốt mới tồn tại đến cuối đời. Khi con người ta thất bại, đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh, cái chính là bạn đã không chịu khuất phục trước khó khăn, đồng lòng bỏ cuộc nên mới dẫn đến thất bại.

Con người ở đời sớm muộn gì cũng sẽ gục ngã. Đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy lấy nó làm điểm tựa, hãy đứng lên, nhìn thẳng vào nó và tìm ra lời giải cho một chân lý “Cái khó ló cái khôn”

Xem thêm: Soạn văn Cuộc chiến đấu vì một thế giới hòa bình – ngữ văn lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *