Nghị luận xã hội về sự tự tin của người học ngữ văn 12

Nghị luận xã hội về sự tự tin của người học ngữ văn 12

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội về sự tự tin của người học ngữ văn 12

Khác với tính nhút nhát, tự tin là đức tính cần phải phát huy, trong cuộc sống nếu bạn nhút nhát thì không thể thành công. Vậy niềm tin là gì? Và tầm quan trọng của nó đối với mọi người là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tự tin được định nghĩa là một phẩm chất của con người, bao gồm tin tưởng vào khả năng của bản thân và tin tưởng vào kiến ​​thức, kinh nghiệm và bản thân vốn có. Có thể thấy rằng lòng tin là phẩm chất không thể thiếu trong mỗi chúng ta, không có lòng tin thì con người sẽ không thể làm được gì và sẽ không thể thành công.

Tự tin còn thể hiện trong học tập, đó là khi gặp một bài toán khó, nếu ngại ngùng, không tin vào khả năng của mình, chưa làm được thì ngại và không tìm ra đáp án để phán đoán. Nhưng ngược lại, với những người tự tin vào khả năng của mình, họ sẽ luôn bình tĩnh khi đối mặt với những vấn đề khó khăn này và sau đó tìm cách giải quyết dựa trên những gì họ đã học được. Vì khi mọi người không tin vào khả năng của mình thì mọi thứ đều trở nên nan giải. Tự tin là chìa khóa thành công.

Xem thêm: Giá trị hiện thực và nhân đạo trong bài Nhặt vợ của Kim Lân

Đối với những người tự tin, giọng nói và lời nói của họ phát ra to hơn nhiều và đôi khi theo trình tự, nhưng đối với những người nhút nhát thì lại khác dù họ đã ghi nhớ hay chưa. Nếu bạn nắm bắt được nó, bạn sẽ vẫn run và nói một cách ngập ngừng không đứt đoạn và không rõ ràng.

Tự tin trong công việc hàng ngày là khi chúng ta giao tiếp, dù không giàu có cũng không vì thế mà mất tự tin. Hay trong công việc văn phòng, khi sếp giao việc, những người tự tin thường coi đó là lẽ đương nhiên và có thể bình tĩnh, không phàn nàn, làm tốt phần việc của mình. Hoặc khi mọi người có câu hỏi về một dự án, họ sẽ trả lời chúng một cách tự tin. Khi bạn nói, mọi lời nói và vấn đề đều rất chắc chắn và phải có cơ sở. Đây là lý do tại sao sự tin tưởng rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Ví dụ trong những nghề như giáo viên, ca sĩ hay phát thanh viên nếu thiếu tự tin thì chắc chắn sẽ không bao giờ làm được việc hoặc nếu có làm thì kết quả cũng không được như mong muốn. Hay một ca sĩ khi lên sân khấu trước hàng nghìn người mà run thì không hát được bài, nhưng khi tự tin và làm chủ được sân khấu thì cô ấy đã hát được. Là ca sĩ mà đứng trên sân khấu mà không hát được thì coi như hết sự nghiệp ca hát, cũng giống như người thầy không nói được thì không thể truyền thụ những kiến ​​thức cần thiết cho học sinh. Đây là lý do tại sao niềm tin là rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Và nó có thể quyết định tất cả các hành động trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Xem thêm: Phân tích cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Những người tự tin không chỉ làm được việc của mình mà còn được người khác tôn trọng và yêu mến. Bởi vì kiến ​​thức có thể được xây dựng dần dần, nhưng lòng tin được nuôi dưỡng trong mỗi người, nếu chúng ta tự tin thì mọi thứ sẽ tốt hơn. Khi tuyển dụng, nhà tuyển dụng luôn cần những người có năng lực và tự tin vì điều này cũng có thể đánh giá phần nào những gì anh ta sắp làm được cho công ty.

Tuy nhiên, hãy tự tin, nhưng vẫn cần biết mình đang ở đâu và là ai, đừng bao giờ nghĩ rằng mình là duy nhất và là người giỏi nhất. Nó sẽ là vô lý. Tự tin nhưng cũng cần biết khiêm tốn và biết dừng lại, chỉ có như vậy mới có được thành công trong cuộc sống.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, sự tự tin là vô cùng cần thiết đối với mỗi con người. Chúng ta muốn phát triển và hoàn thiện bản thân thì phải cố gắng phát huy hết khả năng của bản thân. Ngay từ bây giờ hãy rèn luyện đức tính tốt đẹp này nhé !.

Nguồn: Bài viết hay

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Giải thích lời khuyên của Lê-nin: “Học, học nữa, học mãi”
  • Kỷ niệm ngày đầu tiên đi học
  • Viết thư cho một người bạn để hiểu thêm về đất nước của họ
  • Mô tả trường học của bạn
  • Chứng minh câu tục ngữ: Có chí thì nên
  • Giải thích câu: “Sách là ánh sáng bất diệt của trí tuệ con người”
  • Mô tả đường đi từ nhà đến trường
  • Văn Nghị Luận Xã Hội Về “Niềm Tin Và Sự Mất Niềm Tin” – Ngữ Văn Lớp 12

Xem thêm: Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *