Người soạn: Tác giả Nguyễn Trãi – Ngữ văn lớp 10

Người soạn: Tác giả Nguyễn Trãi – Ngữ văn lớp 10

Phân công

Câu 1: Vì sao có thể nói Nguyễn Trãi là nhân vật lịch sử vĩ đại?

Câu trả lời gợi ý:

Có thể nói Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử vĩ đại vì:

Nguyễn Trãi sống trong một thời kỳ có nhiều biến động dữ dội: nhà Trần suy vong, Hồ Quý Ly lên nắm quyền, quân Minh sang xâm lược nước ta, cha của Nguyễn Trãi là Nguyễn Phi Khanh bị bắt đem về Trung Quốc cùng cha con. Hồ Quý. Lý và các cận thần. Nguyễn Trãi vì muốn theo cha làm tròn chữ hiếu nên nghe lời cha để trở về “báo hiếu nước, báo thù cho cha”. Cuộc đời của Nguyễn Trãi là cuộc đời của một “chàng trai thời loạn”. Những biến động khốc liệt của lịch sử dẫn đến bi kịch nước mất nhà tan, nhưng từ bi kịch này, lòng yêu nước, căm thù giặc và tinh thần dũng cảm dám chia vì giang sơn của xã tắc đã hun đúc nên phẩm chất của một người anh hùng.

– Nguyễn Trãi đến với khởi nghĩa Lam Sơn, tặng sách Lê Lợi Bình Ngô đại cáo, làm quân sư bên cạnh Lê Lợi, lãnh đạo cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi. Đây là lúc thiên tài quân sự, chính trị, ngoại giao bộc lộ rõ ​​nét nhất ở Nguyễn Trãi.

– Bước vào thời kỳ hòa bình, Nguyễn Trãi chưa kịp thực hiện hoài bão xây dựng đất nước thái bình thịnh trị thì cuộc đời của ông đã bước sang một giai đoạn khó khăn, bi thảm: bị bọn gian thần ghét bỏ, bị vua nghi ngờ, chối bỏ. bị vua bắt, sau đó không được coi trọng, phải tìm cuộc sống ẩn dật. Nguyễn Trãi hướng về thiên nhiên nhưng tấm lòng trung nghĩa, yêu nước “vẫn ngày đêm cuộn trào cùng mùa đông thủy triều”.

– Vụ án Lệ Chi Viên khiến Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc. Đây là một vấn đề lớn. oan nhất trong lịch sử Việt Nam. Hơn 20 năm sau, vua Lê Thánh Tông đã minh oan cho Nguyễn Trãi “Tấm lòng Ức Trai ngời ngời ngọn Khuê hải”, những tác phẩm trước đây của ông tuy bị cấm đoán, đốt phá nhưng hầu như vẫn nằm nguyên vẹn trong lòng nhân dân.

Xem thêm: Tả con lợn mau ăn.

Câu 2: Em đã đọc những tác phẩm nào của Nguyễn Trãi? Chúng tôi xin trình bày ngắn gọn một số tác phẩm tiêu biểu.

Câu trả lời gợi ý:

Nguyễn Trãi đã có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn hoá dân tộc. Tác phẩm của ông thuộc nhiều lĩnh vực: văn học, lịch sử, địa lý, quân sự … thể loại bao gồm: chính luận, khoa cử (bằng chữ Hán), thơ (bằng chữ Hán và tên tuổi) … Thơ văn Nguyễn Trãi của ông là một ví dụ cổ điển. Tất cả các tác phẩm của ông đều nhằm mở ra kiếp sau. Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi được đọc là:

+ Về lịch sử, Nguyễn Trãi có tác phẩm “Lam Sơn Thực Lục”

+ Về địa lý, Nguyễn Trãi có cuốn “Địa dư chí sự”.

+ Về văn chính luận, bàn về chính trị và quân sự, Nguyễn Trãi có tác phẩm “Quán Trung từ tập”.

+ Về thể thơ: thơ chữ Hán, Nguyễn Trãi có tác phẩm Ức Trai thiết. Thơ Văn, Nguyễn Trãi có tác phẩm “Quốc Âm thi tập” …

– Sơ lược về một số công việc tiêu biểu:

+ “Bình Ngô đại cáo” do Nguyễn Trãi viết thay Lê Lợi ngay sau khi cuộc Kháng chiến chống quân Minh thắng lợi. Tác phẩm vừa có giá trị lịch sử, văn học, vừa có giá trị như một bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc, một “thiên cổ hùng văn”.

Xem thêm: Soạn bài Đức tính giản dị của Bác Hồ trong Ngữ Văn 7

+ “Tuyển tập thơ Ức Trai” là tuyển tập thơ chữ Hán lãng mạn, thanh tao của Nguyễn Trãi, mỗi bài là một mảnh tâm hồn của ông Ức Trai.

+ “Quốc Âm thi tập” của Nguyễn Trãi là tập thơ Nôm đầu tiên còn lại đến ngày nay, là tập thơ thể hiện ý thức tiếng nói dân tộc cũng như ý thức tự hào dân tộc trên lĩnh vực văn hoá, văn học. . Đặc biệt, Nguyễn Trãi đã sáng tạo rất tài tình những bài thơ thất ngôn xen lục ngôn.

Câu 3: Hãy nêu những nét đặc sắc của thơ Nguyễn Trãi.

Câu trả lời gợi ý:

Đặc điểm của thơ Nguyễn Trãi là:

– Luôn xuất phát từ quan điểm “lấy dân làm gốc”, tư tưởng này hòa hợp với tinh thần yêu nước, thương dân.

– Có ý thức xây dựng nhân cách con người với tinh thần cao cả, nhân văn (trọng học, trọng đức, trọng tài, cống hiến vì dân vì nước, vì thế).

– Triết lý giản dị nhưng sâu sắc, giàu kinh nghiệm sống, thể hiện tính cách cứng rắn, trong sáng, thích làm điều thiện, không tham danh, lợi.

– Những người yêu thiên nhiên, coi thiên nhiên là bạn

– Tâm hồn của tình yêu, phong cách, lãng mạn

– Nguyễn Trãi là người đặt nền móng cho nền thơ ca Việt Nam, bởi những tác phẩm thơ chữ Nôm của ông có vị trí mở đầu cho nền thơ ca nước nhà. Thơ văn Nguyễn Trãi sử dụng nhiều hình tượng dân tộc đẹp đẽ (ngoài những hình tượng văn học chữ Hán thông thường). Nguyễn Trãi đã đưa rất nhiều từ thuần Việt vào thơ, nhất là ca dao, tục ngữ, tục ngữ … Nguyễn Trãi đã sáng tạo ra một thể thơ đan xen bảy thứ tiếng chưa từng có, được coi là hình thức đặc trưng của thơ ca Việt Nam, phổ biến ở thế kỷ XV và thế kỷ XVI.

Xem thêm: Ý nghĩa của hình tượng con quạ trong Y học của Lỗ Tấn

Câu 4: Nêu những giá trị cốt lõi về nội dung và nghệ thuật của văn thơ Nguyễn Trãi.

Câu trả lời gợi ý:

Giá trị cốt lõi về nội dung và nghệ thuật của thơ văn Nguyễn Trãi đã được nêu rõ trong phần tóm tắt kiến ​​thức về tác phẩm trong SGK:

Giá trị nội dung:

Thơ văn Nguyễn Trãi luôn xuất phát từ quan điểm “lấy dân làm gốc” xen lẫn tinh thần yêu nhân dân, yêu nước và lí tưởng nhân nghĩa đã trở thành cảm hứng chủ đạo. qua thơ văn Nguyễn Trãi. Cũng chính từ tư tưởng đó mà thơ văn Nguyễn Trãi mang tinh thần đấu tranh vì dân, vì nước, vì chính nghĩa.

+ Thơ văn Nguyễn Trãi thể hiện rõ ý thức xây dựng nhân cách con người với tinh thần nhân văn, cao cả (hiếu thảo, trọng đức, trọng tài, tận hiếu với dân, với nước, vì đời), cùng với đó là những triết lí giản dị mà sâu sắc, giàu chất trải qua. Tình yêu thiên nhiên, tâm hồn đa tình, phong lưu, lãng mạn cũng là một trong những nội dung đặc sắc của thơ Nguyễn Trãi.

– Giá trị nghệ thuật: Chính ông là người đặt nền móng cho nền thơ ca Việt Nam. Thơ văn Nguyễn Trãi sử dụng từ ngữ và hình ảnh đậm chất dân tộc. Nguyễn Trãi đã sáng tạo ra thể thơ bảy chữ xen kẽ sáu tiếng và được coi là thể thơ tiêu biểu của thơ ca bình dân Việt Nam thế kỷ XV – XVI. “Nguyễn Trãi là bông hoa đầu đẹp của thơ Nôm Việt Nam” (Lê Trí Viễn).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *