Người soạn: “Tào Tháo Rượu Bàn Anh Hùng” (Trích “Tam Quốc Diễn Nghĩa” – La Quán Trung) – Ngữ Văn lớp 10

Người soạn: “Tào Tháo Rượu Bàn Anh Hùng” (Trích “Tam Quốc Diễn Nghĩa” – La Quán Trung) – Ngữ Văn lớp 10

Phân công

Câu 1: Phân tích tâm trạng, tính cách của Lưu Bị khi phải dựa dẫm vào Tào Tháo.

Câu trả lời gợi ý:

– Qua đoạn trích “Huấn Cao uống rượu bàn luận anh hùng” có thể thấy tâm trạng, tính cách của nhân vật Lưu Bị được thể hiện rõ nét. Qua chi tiết đoạn này có thể thấy nhân vật Lưu Bị là một người có chí khí, nhưng do hoàn cảnh bắt buộc phải lệ thuộc vào kẻ thù. Khi đó lực lượng của Lưu Bị còn yếu, thời cơ chưa đến, không đủ lực lượng để xuất binh, vẫn phải dựa vào Tào Tháo. Huấn Cao là kẻ nổi tiếng bội bạc, bội bạc, không tin ai, chưa kể Huấn Cao còn là người đa tài, thông minh. Vì vậy, dựa dẫm vào Tào Tháo, Lưu Bị tâm trạng vô cùng phức tạp, mọi việc làm của Lưu Bị đều phải hết sức thận trọng, hành động khéo léo để tránh bại lộ, ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này. Trước tình hình đó, Lưu Bị mang tâm trạng lo lắng, dè dặt trước những thử thách của Tào Tháo: Khi bị Tào Tháo bất ngờ triệu tập, Lưu Bị cũng sợ “tái mặt”, trên bàn rượu lo lắng. , sự căng thẳng thể hiện ở hành động làm rơi đũa.

– Nhưng cũng chính từ tình huống cụ thể này, Lưu Bị đã bộc lộ tính cách của mình: Khi chẳng may làm rơi cây đũa phép, nhờ sự khéo léo và bình tĩnh, Lưu Bị đã xử lý tình huống một cách hợp lý, tránh được sự nghi ngờ của Tào Tháo. Qua đoạn trích này, ta thấy Lưu Bị là người điềm đạm, khôn ngoan, mưu lược và dũng cảm. Sống dưới trướng quân Tào nhưng Lưu Bị vẫn khéo léo che giấu tâm trạng, suy nghĩ, cảm xúc thật của mình với kẻ thù. Đây là những phẩm chất mà một vị anh hùng lý tưởng của nhân dân Trung Hoa, một vị vua tài ba lỗi lạc cần phải có.

Xem thêm: Tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du

Câu 2: Qua cách đối xử của Tào Tháo với Lưu Bị và cách đánh giá nhân vật anh hùng do Lưu Bị đề xướng, em hiểu gì về tính cách của nhân vật này?

Câu trả lời gợi ý:

Thông qua cách đối xử của Tào Tháo đối với Lưu Bị và cách đánh giá của ông về các nhân vật anh hùng do Lưu Bị đề xuất, nhân cách của Tào Tháo đã bộc lộ rõ ​​ràng:

– Thứ nhất, tính cách bộc lộ rõ ​​nhất của Huấn Cao là không tin ai ngoài bản thân, đối với ông thì bất cứ ai cũng có thể có ý đồ xấu với mình. Chính vì vậy, khi Lưu Bị còn dưới trướng, ông đã nhiều lần thử lòng Lưu Bị, mời Lưu Bị dự tiệc rượu cũng là một trong những lần thử thách, thăm dò.

Thứ hai, Tào Tháo là người mưu lược, anh hùng trong lúc hoạn nạn, tài năng và sáng suốt, cẩn trọng, thận trọng trong mọi hành động nên đã có công thống nhất Tam Quốc.

– Thứ ba, Huấn Cao còn thể hiện bản chất là một kẻ kiêu căng, tự phụ. Điều này có thể thấy khi nghe Lưu Bị nói về anh hùng, Tào Tháo đã thẳng thừng từ chối tất cả những người này và cho rằng họ không xứng đáng là anh hùng.

Xem thêm: Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 10 môn Ngữ văn: Thơ là hình tượng, là con người, thơ cũng cụ thể, hữu hình.

Thứ tư, Tào Tháo là người có tính tự cao tự đại, tự xếp mình vào hàng anh hùng, và ngầm ám chỉ rằng mình còn trên cả Lưu Bị. Tuy là một kẻ bội bạc, đa nghi, kiêu ngạo và tự phụ, nhưng lịch sử không thể phủ nhận rằng Huấn Cao là người có trí tuệ, cẩn trọng trong hành động, có tư chất của một người lãnh đạo và một người tài năng. nghi nhiều quá nên sau này có hỏng hóc.

Câu 3: Phân tích những điểm khác nhau giữa Lưu Bị và Tào Tháo.

Câu trả lời gợi ý:

Qua đoạn trích “Tào Tháo uống rượu luận anh hùng”, hai nhân vật Lưu Bị và Tào Tháo hiện lên là hai con người có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu chúng ta thấy những phẩm chất của người anh hùng lý tưởng ở Lưu Bị được tô đậm bao nhiêu thì chúng ta thấy tính cách gian trá, nguy hiểm và bội bạc của Huấn Cao càng được nhấn mạnh bấy nhiêu. Với việc xây dựng hai hình tượng đối lập, tác giả La Quán Trung đã để hai nhân vật này giúp làm nổi bật tính cách thật của mỗi người. Sự khác biệt về tính cách của Tào Tháo và Lưu Bị có thể kể đến những điểm chính sau:

– Tào Tháo:

+ Là người anh hùng trong thời loạn

+ Hăng hái, kiêu ngạo về tài năng của bản thân

+ Những thử thách đáng ngờ và lừa bịp liên tiếp buộc Lưu Bị phải lộ diện

Xem thêm: Kể về kỉ niệm khó quên giữa em và một người bạn thân – Văn mẫu lớp 5 hay nhất

+ Thông minh, dũng cảm nhưng là người gian xảo, độc đoán, nguy hiểm.

– Lưu Bị:

+ Là anh hùng lí tưởng của nhân dân Trung Quốc, hình tượng một vị vua nhân từ.

+ Lo lắng, lo lắng vì quân của Lưu Bị ở thế thấp, bản thân Lưu Bị cũng sống dưới trướng của Tào Tháo.

Khéo léo che giấu cảm xúc và tính cách thật của mình.

+ Là người tài đức vẹn toàn, là hình mẫu lý tưởng mà người Trung Quốc muốn hướng tới ở người lãnh đạo của mình.

Câu 4: Vì sao lời tự sự của đoạn văn có sức lôi cuốn người đọc?

Câu trả lời gợi ý:

Đoạn trích “Tào Tháo Uống Rượu Bàn Luận Anh Hùng” nói riêng và kiệt tác “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của tác giả La Quán Trung nói riêng có sức hấp dẫn riêng đối với độc giả từ xưa đến nay. Đó là vì cách kể câu chuyện trong đoạn văn rất lôi cuốn người đọc. Điều này được thể hiện trong các nghệ thuật sau:

+ Nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn.

+ Nghệ thuật dẫn dắt câu chuyện tài tình, nắm vững cốt truyện, bám sát hiện thực lịch sử.

+ Nghệ thuật xây dựng và tạo tình huống căng thẳng, tạo nút thắt rồi để nhân vật tự cởi nút một cách tài tình, xuất sắc.

+ Trong quá trình kể chuyện, tác giả La Quán Trung tuy trung thành với cốt truyện nhưng cũng bộc lộ rõ ​​sự yêu ghét, khen chê, chê bai đối với các nhân vật. Đây không chỉ là quan điểm cá nhân mà có lẽ là quan điểm của rất nhiều người vào thời điểm đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *