Người soạn: Tiếng Trống Cổ Thành (Trích “Tam Quốc Diễn Nghĩa” – La Quán Trung) – Ngữ văn lớp 10

Người soạn: Tiếng Trống Cổ Thành (Trích “Tam Quốc Diễn Nghĩa” – La Quán Trung) – Ngữ Văn lớp 10

Phân công

Câu 1: Vì sao Trương Phi tức giận định đâm chết Quan Công?

Câu trả lời gợi ý:

Trương Phi tức giận, muốn đâm chết Quan Công vì:

– Trương Phi là một anh hùng có tính cách ngay thẳng, bộc trực nhưng rất nóng tính. Một câu nói phổ biến: “Nóng như Trương Phi” là để nhấn mạnh tính cách của nhân vật này. Quan Vũ tức giận câu: “Sao ngươi lại thế này, chẳng lẽ ngươi đã quên nghĩa lý vườn đào năm xưa rồi sao?” căm giận Trương Phi vì Trương Phi đặt tình anh em của 3 anh em lên trên hết, nhưng nay Quan Vũ lại là kẻ phản bội khi đã tuyên thệ. Ngược lại, Quan Vũ muốn nhắc lại chuyện kết đôi vườn đào để Trương Phi bớt giận, không ngờ việc đó càng đổ thêm dầu vào lửa, khiến Trương Phi càng thêm tức giận vì trước lòng Trương Phi, Quan Vũ đã làm theo. Huấn Cao là một kẻ bội bạc không thể tha thứ cho anh em, phản bội và xưng “nghĩa thục vườn đào” là hoàn toàn không đáng, đáng xấu hổ và đáng giết. Trương Phi với tính cách của một võ tướng dũng mãnh, nam nhi, luôn là người chính trực, không chịu gian dối, mưu trí, coi trọng sự minh bạch, trắng đen nên muốn đích thân trừng trị kẻ nào phản bội.

– Nhưng quan trọng nhất, Trương Phi là người trọng danh dự, trọng tình nghĩa. Vì vậy, hành động tấn công người anh em thề thốt của vườn đào không chỉ là do hiểu lầm đơn thuần, cũng không chỉ là biểu hiện của một tính cách nóng giận, mà còn bộc lộ một phẩm chất rất đáng quý của Trương Phi: c Đó là phẩm chất của một đấng nam nhi. , một người đàn ông lịch lãm, hào hiệp, coi tình yêu là trên hết và căm thù những kẻ ngoại đạo đến tận xương tủy.

Xem thêm: Đề thi chọn học sinh giỏi môn Văn năm 2018

Câu 2: Vì sao đoạn trích có tên là “Tiếng trống thành cổ”?

Câu trả lời gợi ý:

Đoạn trích một lần nữa có tiêu đề “Tiếng trống thành cổ”, mặc dù trong nguyên tác, màn 28 có tiêu đề:

“Chém Sái Dương, huynh đệ dung hợp”

Ở Thành cổ ta đoàn kết ”.

– Điều này là do từ “anime” trong tiêu đề của đoạn trích được nhà xuất bản xác định là một tên đơn nhất có nghĩa giống như cách nói của hoa hồi trắng. Đây là tiếng trống do Trương Phi đánh trong một trận đánh nhau với Quan Công. Đó là một chi tiết có tầm quan trọng nghệ thuật độc đáo.

– Trước hết, nó cũng là trống trận như tất cả các trống trận thông thường khác, nhưng ở chỗ người đánh trống có tác dụng là người đánh trống không bên này bên kia, không phân biệt địch và ta. . Hơn nữa, mục đích của tiếng trống không chỉ để kích động người tham gia đánh nhau mà quan trọng hơn là thể hiện tâm trạng của người tham gia.

– Qua chi tiết nhịp trống vang lên, có thể thấy, nhịp trống đã trút bỏ hết những cung bậc cảm xúc chất chứa bao nhiêu mâu thuẫn, bức xúc, căng thẳng tột độ của Trương Phi trong vai võ quan, thừa tướng Nội vụ. Kể từ sau ngày 3 anh em Lưu Bị, Quan Công, Trương Phi thua trận, bị Tào Tháo đuổi giết đến nay đã im hơi lặng tiếng. Đó là lý do tại sao nỗi uất hận khi nghe tin tức sai về Quan Công, hy vọng được gặp lại nhau và nỗi thất vọng do hiểu lầm nhau đã dồn nén trong lòng Trương Phi. Tất cả những tâm trạng tưởng chừng như ngột ngạt ấy nay lại cộng hưởng và bùng nổ trong tiếng trống thành cổ. Vì vậy, ta dường như nghe thấy trong tiếng trống này, có những giọt nước mắt, tiếng cười, tiếng gầm đầy căm giận, uất hận của Trương Phi. Nó giống như một bài hát ca ngợi tấm lòng xứng đáng, nâng đỡ tình anh em muôn thuở giữa anh em kết nghĩa nơi vườn đào, tình yêu cũng trọn vẹn và chỉ có thể chứng minh bằng hành động chứ không chỉ bằng lời nói.

Xem thêm: Trắc nghiệm Văn học Trung đại Việt Nam 10

Câu 3: Có ý kiến ​​cho rằng “gợi cảm như Trương Phi” cũng là lo biết sự thật, quan tâm đến việc phân định đúng sai, đúng sai chứ không phải chỉ nóng nảy vì tính cách khùng khùng. Bạn có đồng ý không? Tại sao ?

Câu trả lời gợi ý:

Có ý kiến ​​cho rằng, “hot như Trương Phi” cũng háo hức muốn biết sự thật, nóng lòng phân định đúng sai, đúng sai chứ không phải chỉ nóng nảy do tính cách khùng khùng. Ý kiến ​​này cũng đúng về tính cách nóng nảy của Trương Phi. Tuy nhiên, sự nóng nảy này ngoài tính cách riêng còn có nhiều ý nghĩa khác thể hiện những đức tính đáng quý của Trương Phi:

– Tính cách của một võ sĩ: Mạnh mẽ, quyết liệt, bộc trực

– Tính cách của con người: ngay thẳng, đàng hoàng, hồn nhiên, trung thực, tình cảm, tôn trọng

Câu 4: Tại sao nói: nếu không có chi tiết Trương Phi trực tiếp đánh trống thì đoạn văn sẽ tẻ nhạt, mất hết ý nghĩa về Tam Quốc diễn nghĩa?

Câu trả lời gợi ý:

– Nếu không có chi tiết Trương Phi trực tiếp nhấn trống thì đoạn văn sẽ nhàm chán, mất hết cảm giác về Tam Quốc vì nếu không có chi tiết này thì tình huống này sẽ rơi vào cảnh hội ngộ thông thường, không gợi ra được không gian hào hùng trận mạc. Cũng trong hoàn cảnh ấy, tính cách của các anh hùng vì thế càng bộc lộ rõ ​​nét, làm sâu sắc thêm tình anh em thủy chung và ca ngợi tình bạn cao đẹp giữa vua – tôi, anh – em trong mọi thời đại.

Xem thêm: Giáo án Hoạt động giao tiếp ngôn ngữ theo định hướng phát triển năng lực

Nhân đây, hình tượng nhân vật Trương Phi được khắc họa gián tiếp qua tiếng trống: Tiếng trống thành cổ trở nên xúc động bởi nó trút hết bao nỗi niềm, bao nỗi niềm của Trương Phi với bao nỗi uất hận vì hiểu lầm, đau buồn vì sự mất anh em, và sự trung thành khăng khít của ba anh em kết nghĩa vườn đào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *