Nhu cầu tuyển dụng nhân lực CNTT tăng kỷ lục trong năm 2019

Việt Nam thu hút ngày càng nhiều công ty công nghệ trong khu vực tìm đến để phát triển sản phẩm; làn sóng khởi nghiệp được thúc đẩy và đặc biệt làn sóng chuyển mình của các doanh nghiệp truyền thống sang chuyển đổi số và thương mại điện tử ở đa dạng các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, bất động sản… Đây được xem là những nguyên nhân dẫn đến nhu cầu nhân lực CNTT tăng mạnh trên diện rộng.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, nhu cầu nhân lực ngành CNTT tăng 56%, tương đương với 62.829 việc làm, tăng xấp xỉ 5 lần so với nhu cầu năm 2015, theo báo cáo Hồ sơ lập trình viên Việt Nam mới nhất của TopDev. Công ty khảo sát nhân lực này cũng chỉ ra nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong giai đoạn 2019-2021, gây thiếu hụt khoảng 90.000 nhân lực CNTT trong năm nay và khoảng 190.000 người vào năm 2021.

Bên cạnh đó, CMCN 4.0 luôn gắn liền với an ninh mạng. Sự gia tăng nhanh chóng của các sự cố an ninh mạng trong CMCN 4.0 xuất hiện, cùng với đó là sự cần thiết tăng cường khả năng phục hồi không gian mạng. Các dữ liệu và thông tin mật của các tập đoàn, chính phủ và cá nhân đều có nguy cơ bị đe dọa bởi những phần mềm độc hại, lừa đảo, học máy và trí tuệ nhân tạo và tiền điện tử.

Khi mối đe dọa của các cuộc tấn công mạng gia tăng thì nhu cầu về nguồn nhân lực với các kỹ năng an ninh mạng sẽ tăng theo. Nhân lực nếu được trang bị đầy đủ các kỹ năng sẽ có vị trí công việc tốt khi thế giới ước tính sẽ có 3,5 triệu việc làm về an ninh mạng toàn cầu vào năm 2021.

Riêng tại Việt Nam, thị trường an ninh mạng dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 215 triệu USD vào cuối năm 2023, theo số liệu mới từ Ken Research. Hệ thống giám sát của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT & TT) cũng ghi nhận rằng 203 triệu sự cố an ninh mạng trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các cuộc tấn công nguy hiểm liên quan đến mã độc hại trong hệ thống trực tuyến của Chính phủ đã tăng gấp 2 lần. Ngoài ra, thống kê mới nhất của Đội ứng phó khẩn cấp máy tính Việt Nam chỉ ra rằng kể từ đầu năm 2019, trung tâm đã ghi nhận 6.219 sự cố tấn công mạng trên các trang web của Việt Nam; bao gồm 2.155 cuộc tấn công lừa đảo, 3.824 trường hợp tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 240 sự cố của các trang web bị nhiễm phần mềm độc hại (Malware).

Trước thực tế đó, Bộ TT & TT đã thành lập Trung tâm điều phối khẩn cấp an ninh mạng Việt Nam và đưa vào hoạt động từ đầu tháng 11 để giải quyết vấn đề tấn công mạng và tạo môi trường an toàn cho chính phủ, doanh nghiệp và người dân sử dụng công nghệ số.  

MDIS hợp tác với Đại học Teesside (Anh) cung cấp chương trình Cử nhân mới về An ninh mạng và CNTT

Nhằm đáp ứng chon nhu cầu nhân lực CNTT, đặc biệt là nguồn nhân lực có kiến thức về bảo mật an ninh mạng, Viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS) vừa ra mắt hai chương trình Cử nhân Khoa học (liên thông) mới: An ninh mạng, và CNTT. Hai chương trình mới này là sự hợp tác giữa Viện MDIS và Đại học Teesside (Vương quốc Anh). Bằng cấp sẽ có giá trị tương đương với bằng cấp được trao cho các sinh viên toàn thời gian tại cơ sở chính của trường đại học ở Anh.

Bà Mullaikodi Mullaikodi, Hiệu trưởng Trường Công nghệ MDIS chia sẻ: “Cả hai chương trình cử nhân được thiết kế giúp sinh viên từ nhiều quốc gia, gồm Việt Nam, đạt đến một tầm cao mới. Cả hai sẽ cung cấp cho sinh viên những lợi thế cạnh tranh thú vị và quan trọng tại nơi làm việc quốc tế và mang đến cho họ cơ hội nghề nghiệp nâng cao trong ngành an ninh mạng và an ninh thông tin. Để tìm kiếm động lực tăng trưởng mới trong những năm tới, Việt Nam cần đề xuất nhiều giải pháp, trong đó, lực lượng lao động quản lý cấp cao là một trong những yếu tố chính.”

Chương trình cung cấp cho sinh viên cách tiếp cận thực tiễn và nhấn mạnh vào cơ sở hạ tầng mạng, đặc biệt là cách họ có thể tạo ra và quản lý mạng an toàn. Sinh viên sẽ được khám phá các nền tảng mạng khác nhau và tìm hiểu về các ứng dụng: các kiến ​​trúc mạng khác nhau được sử dụng trong công nghiệp; mạng hội tụ; làm thế nào để cung cấp quản trị máy chủ tối ưu và quản lý máy chủ doanh nghiệp; điều tra dịch vụ di động; thực hiện ảo hóa mạng và bảo mật mạng ảo; và hiểu nhu cầu của các chuyên gia mạng như ô tô, robot và cảm biến. Sinh viên sẽ đạt chứng nhận của Cisco trong hai năm đầu tiên của khóa học. Họ có thể phát triển sự nghiệp gồm Kỹ sư bảo mật CNTT, Quản trị viên hệ thống bảo mật, Kiến trúc sư bảo mật, Công nghệ thông tin / Nhà phân tích bảo mật và Nhà phân tích máy tính pháp y.

Để biết thêm chi tiết về các chương trình của An ninh mạng và Công nghệ thông tin, vui lòng truy cập trang web MDIS: https://www.mdis.edu.sg/school-of-technology.

                                                                                                                                                 Nguồn MDIS