Nhận xét về bài thơ “vội vàng” của Xuân Diệu

Nhận xét về bài thơ “vội vàng” của Xuân Diệu

Hướng dẫn

Đề: Em hãy bình giảng bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Mở bài Nhận xét về bài thơ “vội vàng” của Xuân Diệu

Vội vàng là lời thơ khẳng định lý trí và cách nhìn cuộc đời của nhà thơ, thể hiện một triết lý sống mới mẻ, táo bạo chưa từng thấy trong văn học trung đại nhưng cũng hiếm thấy trong văn học Trung Quốc hiện đại, tiêu biểu cho sự cách tân táo bạo của nhà thơ Xuân. Dieu. Hoài Thanh đã từng nói rằng: “Thơ Xuân Diệu có sức sống dồi dào chưa từng thấy ở miền quê yên ả này, thi nhân say mê tình yêu, say đắm thiên lương, lúc nào cũng vội vã như muốn tận dụng cả cuộc đời. cuộc đời ngắn ngủi của mình. Khi bạn vui và khi bạn buồn, mọi người đều say mê và nghiêm túc. “

Bình giảng giải bài thơ “vội vàng” của Xuân Diệu

Nhà thơ yêu đời, say đắm say đắm, con người yêu đời quyến rũ:

“Tôi muốn mặt trời ngừng chiếu sáng

Để màu không bị phai;

Tôi muốn buộc gió

Để hương không bay mất ”.

Bốn câu thơ của đoạn 1 thể hiện sự gan dạ của con người, muốn chống lại mọi quy luật của trời đất. Nhà thơ tuyên bố cái “tôi” để khoe khoang trước mặt mọi người. Đoạn thơ có 4 dòng, mỗi câu 5 chữ tạo nhịp độ nhanh, dồn dập, cấu trúc thơ lặp đi lặp lại “em muốn” để gạch chân và khẳng định ước muốn hoang dại, táo bạo, em muốn được che nắng, không cho nắng. có thể làm đẹp cho đời, muốn buộc gió, kẻo gió cuốn đi hương thơm quyến rũ của đời. Chúng ta đều biết nắng và gió là những hiện tượng tự nhiên trong không gian và không tồn tại theo ý muốn chủ quan của con người và trong tự nhiên vĩnh viễn không có màu sắc, mùi vị. là vĩnh hằng, vậy mà “cái tôi trữ tình” ở đây muốn chống lại quy luật của tự nhiên, sự tàn phá của thời gian để lưu giữ vẻ đẹp của cuộc sống. Khổ thơ chứa đựng một khát vọng ngông cuồng nhưng trong đó là một tình cảm rất chân thật và đáng quý, đó là khát vọng lưu giữ lại những hương vị của cuộc sống, là trái tim yêu đời, yêu đời say đắm Xuân thần. Trong bài thơ tuy ngắn nhưng ta thấy hai dòng với hai chữ “tôi” ở đầu câu là sự hiện diện, tồn tại, khẳng định của một con người đầy bản lĩnh, nhà thơ dùng cái tôi cá nhân của mình để tác động vào không gian.

9 câu dưới đây là cảnh sắc thiên nhiên, vẻ đẹp ngây ngất của đất trời bày ra trước mắt ta như một bữa tiệc thịnh soạn cho giác quan, tâm hồn, bài thơ đã mở ra một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, tràn đầy sức sống. phong cảnh và thiên nhiên:

“Tuần trăng mật của con bướm này là ở đây;

Kìa những bông hoa của cánh đồng xanh tươi;

Kìa cành lá lay động;

Từ tổ ấm của anh em này, đó là một bản tình ca.

Và kìa, ánh sáng nhấp nháy của lông mi;

Mỗi buổi sáng, thần vui vẻ gõ cửa;

Tháng giêng ngon lành như đôi môi căng mọng;

Tôi hạnh phúc. Nhưng vội vàng một nửa:

Em không đợi nắng hè mùa xuân trở lại.

Mùa xuân đang đến đồng nghĩa với việc mùa xuân đang đi qua.

Bức tranh thiên nhiên gần gũi với nhà thơ, thân thuộc, mượt mà và tràn đầy sức sống, ong bướm, hoa lá yêu đời bỗng trở nên sống động như ngây ngất dưới ngòi bút của Xuân Thần. Bằng “đôi mắt xanh non”, nhà thơ đã khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và truyền cho thiên nhiên sức sống nồng nàn, say đắm. Hàng loạt câu thơ liên tiếp, các từ “này”, “của” gợi cho người đọc hiện ra một thế giới màu sắc tươi sáng, âm thanh quyến rũ, tươi mát, ngọt ngào và tràn ngập niềm vui. Đó là những hương thơm quyến rũ của cuộc sống mà tạo hóa đã ban tặng cho con người, nhà thơ đã lựa chọn những bức tranh để đưa vào những hình ảnh tiêu biểu nhất của cuộc sống. Tất cả như đang ở trong một thế giới ngây ngất của “ong bướm”, “hoa lá cành”, cành lá, chồi non mơn mởn rộn ràng những khúc tình ca, ánh sáng tỏa ra từ đôi mắt to tròn. Những hình ảnh trên đã cho ta thấy sức sống của mùa xuân, mùa của sự sinh sôi, mùa của những lứa đôi, nhà thơ đã vẽ nên một khu vườn tràn ngập sắc xuân. Tình xuân thấm đượm trong khổ thơ “Tháng giêng thơm ngon như đôi môi kề môi” với sự trợ giúp của hình ảnh so sánh, tác giả đã đưa người đọc đến với một mùa xuân tươi đẹp, chỉ bằng một đoạn văn ngắn, nhà thơ đã được mở rộng tầm mắt. Chúng ta có một thế giới xuân sắc và tình yêu, một thế giới phong phú đa dạng, qua đôi mắt thơ ngây, say mê yêu đời, nhà thơ đã phát hiện ra tình yêu của mùa xuân.

“Tôi rất vui. Nhưng vội vàng một nửa:

Em không đợi nắng hè mùa xuân trở lại.

Mùa xuân đang đến có nghĩa là mùa xuân đang trôi qua,

Xuân còn trẻ nghĩa là xuân sẽ già,

Và thanh xuân cũng kết thúc, đồng nghĩa với việc tôi cũng chết ”.

Vẻ đẹp này được ngắt bởi hai dấu chấm trong một câu, giọng thơ đã thay đổi, chậm lại vì một dấu chấm ở giữa dòng, dấu chấm này mang phong cách của thời hiện đại, nhà thơ đang say mê, bỗng vọng lại ảm đạm.

“Ta không đợi nắng hè mùa xuân trở lại.”

Người tiếc xuân khi xuân tàn, Xuân trời tiếc xuân tưng bừng, dạt dào.

Nhà thơ cảm nhận được vẻ đẹp kỳ diệu của thanh bình nhưng đồng thời cũng nhận thức rõ ràng về sự trôi đi của thời gian, về sự hữu hạn, của tuổi trẻ con người:

“Mùa xuân đang đến có nghĩa là mùa xuân đã qua,

Xuân còn trẻ nghĩa là xuân sẽ già,

Và thanh xuân cũng kết thúc, đồng nghĩa với việc tôi cũng chết ”.

Hai chữ “không” rất độc đáo, tác giả không nói đến một sự vật cụ thể nào, mà nhà thơ nói đến mùa xuân và thời gian, Xuân Trời hiểu rằng một khi thời gian đã trôi qua thì sẽ không bao giờ trở lại. Trước mắt ta, năm tháng luôn trôi nhanh, nhà thơ cho rằng thời gian luôn vận động, cứ mỗi giây phút trôi qua là mất đi vĩnh viễn, nhà thơ nhận ra một chân lý khó: thời gian là vô hạn, nhưng kiếp người là hết.

“Trái tim tôi rộng nhưng từ bầu trời chật hẹp,

Đừng kéo dài tuổi trẻ của thế giới,

Làm sao tôi có thể nói rằng mùa xuân vẫn đang chảy,

Nếu quay lại không gặp lại.

Có trời đất, nhưng vĩnh viễn không có ta.

Nhà thơ cảm nhận rõ ràng trời đất là vĩnh hằng trường tồn nhưng “ta” xong, bài thơ tranh cãi, sự thay đổi của thời gian thật đáng sợ, thời gian trôi đi sẽ không bao giờ trở lại và đưa ta trở lại. quý nhất là tuổi trẻ, tình yêu, mùa xuân, sắc đẹp, nhà thơ nhìn cảnh vật xung quanh mà lòng bùi ngùi.

“Vì vậy, tôi cảm thấy tiếc cho cả thế giới;

Mùi của tháng năm đầy phôi thai,

Núi và sông vẫn rì rào tạm biệt… ”

Nhà thơ nhận ra sự phân chia phôi pha, những câu thơ này mang đậm dấu ấn thơ tượng trưng của nước Pháp, Xuân Diệu cảm nhận điều này qua tất cả các giác quan của cơ thể, không chỉ con người mà vạn vật ở khắp mọi nơi, than thở với sự xoay chuyển của thời gian. tác giả càng yêu càng thấy buồn và đầy tiếc nuối.

“Gió đẹp thì thầm trong lá xanh,

Bạn đang tức giận vì bạn phải bay đi?

Con chim đang bay bỗng ngừng hót,

Bạn có sợ sự diệt vong sắp xảy ra không?

Không bao giờ, oh! Không bao giờ lặp lại…

Muốn đi! Mùa giải vẫn chưa kết thúc,

toi muon om

Toàn bộ cuộc sống mới bắt đầu nở hoa;

Tôi muốn mây di chuyển và gió thổi,

Tôi muốn làm say đắm những con bướm bằng tình yêu,

Tôi muốn đặt rất nhiều thứ trong một nụ hôn

Và nước, cây cối và cỏ,

Hãy để nó thơm, hãy để nó tràn đầy ánh sáng

Đáp ứng thanh màu lạnh;

– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn ngươi! “

Ta thấy ở đây những dao động của bàng hoàng, của khát khao, của ta rất muốn tận hưởng, tràn ngập hương sắc của cuộc sống trần thế, những câu thơ nối tiếp nhau như một cơn đại hồng thủy, nối tiếp nhau, dồn dập, nhịp trôi khi nó chạy. Nhà thơ bắt đầu chuyển từ gọi “tôi” sang gọi “tôi”, nếu như ở khổ thơ đầu tiên tôi phó thác cho thế giới khát vọng được sống và được cống hiến, thì ở đây “của anh” là những nhà thơ sẵn sàng đương đầu với gian khổ. sự thật, đã biến “tôi” cá nhân thành một “tôi” chung. Trong con mắt yêu thương của tác giả, cuộc sống dường như thật đẹp.

Kết luận Bình luận về bài thơ “vội vàng” của Xuân Diệu

Vội vàng là một bài thơ vừa xuất sắc về nội dung, vừa đặc sắc về nghệ thuật, bộc lộ được cái tôi tự nhiên trong thơ mới nói chung và thơ Xuân Diệu nói riêng. Đoạn thơ hội tụ tất cả tinh hoa của thơ ca là tình yêu cuộc sống, “trong vội” tiêu biểu cho sự đổi mới sáng tạo, nhịp thơ nhanh như hơi thở, nhịp đập của trái tim đang rạo rực.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Giáo án Ngữ văn theo chủ đề: Chủ nghĩa nhân đạo ở Chí Phèo và hai đứa trẻ

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Kể một trận cầu lông
  • Phân tích 2 khổ thơ đầu của bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu – Bài 2
  • Cách làm một bài văn xã hội (đầy đủ)
  • Bàn luận hai ý kiến ​​về bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu
  • Ví dụ về Tiểu luận Năng lực Xã hội: Có ba cách để làm giàu: “cho đi với nụ cười và tha thứ”
  • Kể chuyện mảnh đất thân yêu
  • Bài thơ viết vội của Xuân Diệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *