Nhận xét về tác phẩm Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi

Nhận xét về tác phẩm Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi

Hướng dẫn

Đề: Em hãy thuyết minh tác phẩm Bình Ngô đại cáo của tác giả Nguyễn Trãi

Mở đầu bài bình luận “Đại cáo non sông” của Nguyễn Trãi

Trong lịch sử văn học Việt Nam, chủ đề yêu nước đã thấm nhuần và phản ánh sâu sắc mọi giai đoạn lịch sử, đời sống con người và xã hội. Đã có rất nhiều tác phẩm hay và đạt được những giá trị to lớn về nội dung cũng như tính nghệ thuật khi viết về đề tài tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc, một trong số đó có thể kể đến là Bình Ngô đại cáo của tác giả Nguyễn Trãi.

Thân bài Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi

Bình ngô đại cáo được Nguyễn Trãi sáng tác năm 1428, ngay sau khi cuộc Kháng chiến chống Minh kết thúc thắng lợi. Cuốn sách tóm tắt thành tích chống quân Minh, quá trình chiến đấu gian khổ, anh dũng của quân và dân ta. Như vậy, tác giả NGUYỄN TRÃI đã thể hiện lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc sâu sắc.

“Đã nghe”

Cốt lõi của con người là sống trong hòa bình

Quân bị trừng trị rồi mới lo trừ bạo “

Ngay từ đầu sách, Nguyễn Trãi đã nhấn mạnh tính chính nghĩa của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, đồng thời tác giả cũng khẳng định mục đích chính của cuộc chiến này là đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc, diệt vong. trừ những kẻ vũ phu, để bảo vệ người dân. Và theo quan điểm của nhà thơ, đó là biểu hiện của công lý.

Ngoài việc đề cập đến vấn đề chính nghĩa, tác giả Nguyễn Trãi còn dùng giọng điệu đanh thép khẳng định độc lập, chủ quyền của dân tộc Đại Việt:

“Như nước Đại Việt ta trước đây

Nó được gọi là một nền văn minh trong một thời gian dài

Núi và sông đã bị chia cắt

Phong tục miền Bắc và miền Nam cũng khác nhau.

Độc lập, chủ quyền của dân tộc Đại Việt được tác giả thể hiện qua một nền văn hóa được xây dựng qua mấy đời với những phong tục tập quán, lãnh thổ và chủ quyền riêng. Và trong công cuộc giành độc lập chủ quyền này, Nguyễn Trãi đã thể hiện niềm tự hào khi so sánh các triều đại của Việt Nam với các triều đại của Trung Quốc:

“Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời nay đã xây dựng nền độc lập tự chủ.

Với Hán, Đường, Tống và Nguyên, mỗi bên tự xưng là hoàng đế theo một hướng

Mặc dù lớn và yếu bây giờ và sau đó

Nhưng luôn có một thiên tài.

Trong lịch sử phát triển của mình, quân và dân Đại Việt đã đứng lên chiến đấu để bảo vệ và xây dựng nền độc lập, vì vậy nhân dân Đại Việt là chủ nhân của nền độc lập này. Nguyễn Trãi cũng cho rằng Đại Việt là một nước hoàn toàn độc lập từ thời Bắc thuộc, dù lịch sử có những thăng trầm nhưng những bậc hiền tài có công cứu dân, cứu nước.

Không chỉ khẳng định chủ quyền, độc lập của dân tộc mà tác giả còn vạch trần bộ mặt tàn ác, dã man của quân xâm lược nhà Minh đối với nhân dân Đại Việt:

“Nướng người da đen trên ngọn lửa dữ dội

Chôn đứa trẻ còn đỏ hỏn trong hố thiên tai

Nói dối thiên hạ và lừa dối mọi người với hàng ngàn kế hoạch

20 năm chiến tranh và thù hận

Tác giả NGUYỄN Trai đã liệt kê hàng loạt tội ác man rợ của quân Minh, không chỉ âm mưu thôn tính, giành quyền thống trị nước ta mà còn thực hiện nhiều chính sách của bọn thống trị tàn ác nhằm cướp đoạt của cải, đẩy nhân dân ta vào cảnh khốn cùng. khổ sở. Lời tố cáo mạnh mẽ của tác giả Nguyễn Trãi được thể hiện qua hai câu thơ sau:

“Điên cuồng, Nam sơn trúc không ghi hết tội ác.

Bẩn lắm, nước Đông Hải không khử được mùi ”

Tội ác của giặc Minh đối với nhân dân Đại Việt không thể xóa bỏ, đó là tội ác đã làm đổ máu xương của nhân dân. Hành động xâm lược của quân Minh là trái với lẽ trời, trái với lẽ phải nên kết cục thảm bại là điều tất yếu. Các tướng giặc nhà Minh đã phải lãnh hậu quả nhục nhã vì áp dụng những kế hoạch thâm độc, một cách khiêm nhường:

“Lưu Công vì tham công tiếc việc nên đã thất bại.

Triệu Tiết thích chết lớn,

Cổng Hàm Tử bắt sống Toa Đô

Sông Bạch Đằng giết Ô Mã ”

Kết luận Bình luận về tác phẩm Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi

Tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo được coi là bản tuyên ngôn thứ hai (sau Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt), với giọng điệu hùng tráng, hào hùng, tác giả Nguyễn Trãi không chỉ thể hiện lòng yêu nước, tự hào dân tộc mà còn khẳng định độc lập, chủ quyền của Dân tộc việt nam. Con cáo vĩ đại xứng đáng là bản hùng ca bất diệt.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Giáo án ngữ văn lớp 10 theo định hướng phát triển năng lực, chủ đề văn học trung đại Việt Nam

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết lại tin tức thể thao
  • Mô tả một trận đấu cầu lông
  • Cảm nhận về bài thơ Thề của Nguyễn Du
  • Phân tích bài “Niềm tin” để thấy được tinh thần yêu nước nồng nàn của Phạm Ngũ Lão
  • Phân tích đoạn trích “Nỗi buồn của tôi” của Nguyễn Du
  • Phân tích tình yêu và tình cảm thân yêu nhất
  • Giáo án Văn thuyết minh lớp 10
  • Phân tích bài thơ Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *