Nhóm dân ca “Em ơi…” là một nét đặc sắc trong kho tàng ca dao Việt Nam. hãy để tôi chứng minh điều đó

Nhóm dân ca “Em ơi…” là một nét đặc sắc trong kho tàng ca dao Việt Nam. hãy để tôi chứng minh điều đó

Hình ảnh người phụ nữ được coi là biểu tượng vĩnh cửu của sắc đẹp. Nhưng trên hết, họ phải chịu nhiều đau khổ về vật chất và tinh thần, nhất là trong xã hội phong kiến ​​trọng nam khinh nữ. Tâm trạng này của họ được thể hiện rất rõ qua chùm ca dao than thở “Hỡi ơi …”

Nói về thân phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội xưa, Nguyễn Du có câu:

Trao đổi thay vì nô lệ

Lời rằng tiền bạc cũng là một số phận chung.

Quả thật, trong xã hội này, không chỉ riêng ai, mà người phụ nữ nào cũng phải đau khổ. Đó là vì xã hội họ đang sống là một xã hội đen tối và bất công với hủ tục “trọng nam khinh nữ”, không cho họ quyền tự chủ, quyết định cuộc sống của mình. Cuộc sống bất hạnh hay đau khổ của họ đều phụ thuộc vào đàn ông. Tâm trạng buồn này đã được anh đưa vào những ca khúc ngọt ngào để bày tỏ và chia sẻ cùng mọi người. Vì vậy, khi chúng ta đọc những câu này, chúng ta thấy rõ ràng những cảm xúc, suy nghĩ và nỗi khổ của họ. Đây là những đặc điểm của chùm ca dao “Thân em…”.

Những bài hát tự ti này bắt đầu bằng mô-típ truyền thống “Em ơi …”.

Thân em như tấm lụa đào….

Thân thể bạn giống như cây quế trong rừng …

Hai giọng nói “Thân mình …” vang lên nhẹ nhàng êm tai. Đó là sự tự trình bày và tự giải thích của người phụ nữ. Người phụ nữ thể hiện nhận thức về thân phận của mình thông qua cách nói rất giản dị và khiêm tốn. Mặc dù các bài hát về chủ đề này đều là tiếng nói chung của phụ nữ nhưng mỗi bài hát lại có những nét độc đáo riêng.

>> Tìm hiểu thêm: Cảm nghĩ của tôi với các giáo viên

Thân em như tấm lụa đào

Lấp lánh giữa chợ, ai biết được ai?

“Lụa đào” là một loại lụa rất đẹp, biểu tượng cho vẻ đẹp mong manh, bấp bênh. Cuộc sống của họ là cuộc sống trôi nổi, thiếu quyết đoán Con số Phần của anh ấy.

Giữa chợ biết ai?

Câu hỏi tu từ đầy day dứt, day dứt. Họ không chỉ than thở, đổ lỗi, sợ hãi mà còn là sự trì trệ của họ. Đồng thời cũng là sự lên án, tố cáo những bất công xã hội. Câu hỏi tu từ này là câu hỏi cháy bỏng muôn thuở của người phụ nữ. Đoạn thơ nêu lên những nghịch cảnh trớ trêu, cái tài, cái đẹp đi đôi với bất hạnh, làm nổi bật nỗi đau khổ của họ.

Tôi yêu những điều tốt đẹp giữa thiên đường.

Người khôn rửa mặt, người thường rửa chân

Người phụ nữ so sánh thân phận của mình với hình ảnh “giếng giữa đường” vừa trong lành vừa mát mẻ để tôn lên vẻ đẹp thuần khiết của mình. Một người phụ nữ có nội tâm trong sáng, đẹp đẽ như vậy mà còn chịu bất hạnh phải phụ thuộc vào đàn ông. Số phận của họ thật khiêm tốn và nhỏ bé biết bao! Bài hát trở thành tiếng khóc thầm của một người phụ nữ cho cảnh ngộ khốn cùng của mình.

Nếu như ở hai bài hát trên người phụ nữ thể hiện sự kiêu hãnh, tự hào về vẻ đẹp bên ngoài và bên trong của mình thì ở bài hát này, họ lại thấy mình là những điều vô cùng nhỏ bé và vô nghĩa.

>> Tìm hiểu thêm: Chuẩn bị bài 7: Ca Huế trên sông Hương

Thân em như miếng cau khô.

Những người tham lam là mỏng, những người thô là tham lam.

Người phụ nữ tự so sánh mình với “trái cau khô” giản dị. Chúng trở thành hàng hóa trao đổi. Phụ nữ không chỉ ý thức về tài năng, sắc đẹp mà còn ý thức được thân phận khiêm tốn của mình. Đối với họ, dù là “thanh khiết” hay “thô thiển”, họ đều tham lam, họ vẫn phải chịu đựng chậu khổ. “Gầy” hay “dày” chỉ là hình ảnh ẩn dụ cho những bất hạnh, trắc trở trong cuộc đời người phụ nữ. Cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn. Số phận của họ thật đáng thương. Đoạn thơ còn là sự lên án xã hội phong kiến ​​với hình ảnh “những kẻ man rợ”, “những kẻ thô lỗ” chà đạp lên số phận người phụ nữ, không cho họ tự quyết định cuộc đời mình.

Thân em như giọt mưa rơi

Hạt rơi xuống giếng, hạt vào vườn hoa

Thân em như giọt mưa rơi.

Hạt lên chén, hạt ra ruộng cày.

“Raindrop” cũng là một vật thể nhỏ, rơi không mục đích. Và số phận của người phụ nữ cũng vậy, bấp bênh, trôi nổi. Dù xinh đẹp, tài năng nhưng họ đều phải chịu số phận bi thảm, không được tự do kết hôn, không được chủ động định hướng cuộc đời. Lời bài hát không chỉ là lời than thở mà còn là tiếng nói lên án gay gắt xã hội đen tối, bất công, vốn chỉ coi thân phận người phụ nữ là con sâu. Qua đây cũng hiện thực hóa khát vọng về quyền hạnh phúc của phụ nữ. Một nguyện vọng nhỏ nhưng rất đáng trân trọng.

Bài hát “Thân em …” là tiếng nói tâm hồn của người phụ nữ. Điểm đặc biệt của những ca khúc này nằm ở ý thức về bản thân của người phụ nữ. Họ nhận thức được tài năng, vẻ đẹp và cả thân phận nhỏ bé và khiêm tốn của họ. Họ đã phải chịu quá nhiều bất công và đau khổ trong cuộc sống mà không ai thấu hiểu được. Bài hát không chỉ là lời xót xa cho cảnh ngộ của người phụ nữ mà còn là lời lên án xã hội tàn ác, bất công, không cho con người quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phúc. từng từ

Bài hát vang lên với nỗi buồn, với những thổn thức vì đó là tiếng khóc thầm lặng của những người phụ nữ.

>> Tìm hiểu thêm: Bình luận về lòng biết ơn

Trong thế giới dân ca muôn màu, muôn vẻ, nhóm dân ca “Thân em…” có lẽ là một trong những đề tài độc đáo nhất. Đọc ca dao, chúng ta càng thương cảm, thương cảm cho số phận của người phụ nữ – biểu tượng của sắc đẹp muôn thuở chỉ được coi là thân phận con sâu, con kiến, không có bất cứ quyền lợi gì trên đời.

Có thể bạn quan tâm?

  • Câu hỏi đọc hiểu và văn nghị luận xã hội suy nghĩ về tình yêu biển đảo Việt Nam
  • Giải nghĩa câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Mặc dù các giống khác chia sẻ một nền tảng
  • Chứng minh rằng ca dao là ca dao về công việc và ca dao nhớ ơn người lao động
  • Phát biểu cảm nghĩ về bài hát “Sài Gòn tôi yêu” của tác giả Minh Hương – Ngữ văn lớp 7
  • Tình cảm gia đình – Bình luận văn học lớp 7
  • Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam qua ca dao
  • Kể một trận cầu lông
  • Giải thích câu tục ngữ: Tiếng ồn che giá gương.