Những biểu hiện của cây tre Việt Nam

Những biểu hiện của cây tre Việt Nam

Phân công

Cây tre là biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh cây tre đã quá gần gũi và quen thuộc trong đời sống của người dân quê. Về cây tre, tôi có rất nhiều điều để nói và tôi rất thích loài cây này.

Đối với những bạn ở thị trấn, có lẽ hiếm khi có cơ hội nhìn thấy cây tre thật, thứ thường chỉ được biết đến qua sách báo, TV, sách báo, v.v. Ở quê hầu như chỗ nào cũng có tre. . Thực tế, cây tre đã gắn bó với làng quê Việt Nam từ hàng trăm nghìn năm nay. Không biết tre mọc từ bao giờ nhưng khi lớn lên đã có những rặng tre vững chãi và uy nghi bao quanh làng.

Cây trúc có màu xanh, đậm dần xuống gốc, lá cũng rất xanh, nhỏ và thành tia. Khi tôi còn bé, bọn trẻ thường dùng măng để làm những chiếc vòng tay và vòng cổ xinh xắn như vậy, và tôi cũng đã từng làm như vậy. Tre mọc lên từ chồi non, những chồi non nhọn hoắt, căng tràn sức sống, đâm thẳng xuống đất không sợ giông bão thì mới biết sức sống phi thường của loài cây này. Tre không đơn độc mà đoàn kết trong bụi tre, lùm cây, khóm trúc. Thân tre gầy, ống rỗng bên trong, bên ngoài nhẵn, rễ bám chặt vào đất, dù bị gãy thân rễ vẫn sống để mọc chồi mới.

>> Tìm hiểu thêm: Thuyết minh về trò chơi dân gian Thả diều

Có lẽ ngoài cỏ dại, tre là loài cây dễ sống nhất với bất cứ nơi đâu, cho dù “đất sỏi, đá vôi bạc màu”, cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng, tre vẫn vươn mình trước gió, kiêu hãnh với đất trời. Hình ảnh này được ví với sức sống của con người Việt Nam kiên cường, bất khuất, không ngại gian khổ, thử thách để giành tự do, quyền sống cho mình. Và là biểu tượng cho những con người cần cù, cần cù, chịu thương, chịu khó, là tính cách đoàn kết, thủy chung, đùm bọc, chăm sóc lẫn nhau.

Hình ảnh bụi tre gắn liền với đời sống và con người thôn quê, cũng như cây đa, giếng nước, hòn non bộ trở thành “đặc sản” của làng quê Việt Nam, từ nam chí bắc, của mọi miền quê quê em. tre xanh đung đưa vờn gió. Bóng tre tỏa bóng mát giữa trưa hè, người nông dân có nơi tựa lưng ngủ trưa, đàn trâu có nơi gác chân gặm cỏ….

Tre gần gũi, thân quen, đã, đang và sẽ giúp ích cho cuộc sống của chúng ta. Từ chiếc nôi tre mà chúng ta ngủ khi còn nhỏ, chiếc giường, chiếc tủ đựng quần áo bằng tre, cái cán cày, cái cuốc, cái thúng đánh cá, v.v. Tre đan làm mành trang trí, tre để đựng đũa ăn cơm, tre làm điếu cày, ấm trà. , sáo, v.v. Từ trẻ em đến người già, từ phụ nữ đến nam giới, chắc hẳn ai cũng đã từng sử dụng một vật dụng làm từ tre. Ngoài ra, măng non được dùng làm thức ăn, lá tre có thể làm thức ăn cho gia súc. Tuy không phải là vật liệu quý hiếm nhưng tre thực sự rất quan trọng đối với đời sống con người.

>> Tìm hiểu thêm: Hãy kể cho tôi nghe về việc bạn có một khuyết điểm nào khiến cô giáo buồn

Cây tre đã ăn sâu vào tâm thức người Việt Nam từ ngàn đời nay, cây tre gắn liền với văn hóa truyền thống và lịch sử đấu tranh vì hòa bình. Trong tác phẩm tre Việt Nam của Thép Mới có viết:

“Gậy tre, lũy tre đánh giặc sắt thép. Tre xung phong trên xe đại bác, tre canh làng, canh nước, gác mái rạ, canh lúa chín. Tre hy sinh che chở đồng bào” ! Tre, anh hùng lao động! Tre anh hùng chiến đấu! “

Hay trong truyền thuyết về Thánh Gióng, tre cũng được dùng như một loại “vũ khí” để diệt giặc.

Tre mộc mạc, giản dị, gần gũi với từng hơi thở, nhịp sống của con người và nó cũng uyển chuyển đi vào thơ ca, nhạc họa như một lẽ tất yếu.

“Tre xanh

luôn xanh tươi

Xưa có bờ tre xanh.

Thân mỏng và lá mỏng manh

Mà sao phải dựng lũy ​​tre! ”

Mỗi buổi tối mùa hè, dưới chiếc võng quen thuộc, nghe lá tre xào xạc trong gió, lòng chợt thấy lòng bình yên lạ thường, nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ trong khi chúng vẫn mải miết nô đùa …

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Cây dừa
  • Kể cho tôi nghe về một nhân vật hoạt hình mà bạn thích
  • Đề: Tre mọc thẳng – Cảm thụ văn học lớp 4
  • Nghe và kể chuyện “Giấu cái cày”
  • Mô tả của quạt
  • Trình bày đặc sản cơm hến
  • Hãy cho tôi biết những gì bạn biết về những cảnh đẹp của ảnh Vịnh Hạ Long

>> Tìm hiểu thêm: Tả con trâu ở làng quê Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *