Phân tích bài luận đại số

Phân tích bài luận đại số

Hướng dẫn

Đề: Em hãy phân tích bài văn giải tích qua thẻ Nguyễn

Phân tích thử nghiệm mở trên máy tính

Đối với mỗi chúng ta, học vấn rất quan trọng. Học tập giúp chúng ta tiếp thu nhiều kiến ​​thức hơn và tương lai rộng mở hơn. Nói đến đề bài ta không thể không nhắc đến bài giải tích của Nguyễn Thép. Trong bài viết này, ông nêu rõ quan niệm của mình về mục đích thực sự của việc học, đó là đạo đức và tri thức để góp phần vào sự thịnh vượng của đất nước.

Phân tích phần thân bài luận đại số

Đây là một phần trong sáng tác của cụ Nguyễn gửi vua Quang Trung để bày tỏ quan điểm của mình. Trước hết, chúng ta cần hiểu hợp xướng là gì? Tấu là một loại văn bản do quan lại hoặc thần dân viết ra để bày tỏ ý kiến ​​về chính sách của chính phủ hoặc các vấn đề quan trọng của quốc gia. Mở đầu đoạn trích tác giả sử dụng câu châm ngôn thể hiện mục đích chân chính của việc học “Ngọc không mài thành vật, người mất công không biết Đạo” Qua câu nói này tác giả muốn nói lên mục đích của việc học. . Một viên ngọc chưa qua tinh luyện, chưa qua quá trình nấu luyện thì vẫn chỉ là một viên ngọc vô dụng, chỉ dùng làm vật trang trí, giá trị không cao. Cũng như con người không phải trải qua quá trình rèn luyện, học tập mới trở thành người có đạo đức, có tri thức giúp ích cho xã hội. Học ở đây không chỉ tiếp thu kiến ​​thức mà còn học làm người, học cách đối nhân xử thế, học cách sống tốt.

Vì con người quan trọng nhất là phải có đạo đức, người có tài mà không có đức thì không dùng được. Dưới chế độ phong kiến ​​xưa của Nho giáo, thi cử là con đường dẫn đến quan chức, là cơ hội để nam giới cống hiến cho đất nước, học hành là lẽ sống. Đạo giáo ngày xưa coi đạo đức là chính, là cách xử thế của tam tướng từ xa xưa. Tác giả dùng mục tiêu cao cả là học để nhìn vào thực tế, từ đó phê phán những biểu hiện lệch lạc, sai lầm của xã hội đương thời gây nguy hại lớn cho quốc gia, dân tộc. Ông chỉ ra rằng nền giáo dục truyền thống của chúng ta đã bị mai một ở chỗ và cách học, để nhanh chóng đạt được danh vọng và tài sản. Vì vậy, nếu thần tầm thường mà chúa lại nịnh bợ thì nước mất nhà tan là lẽ đương nhiên.

Xem thêm: Phân tích đoạn trích Hai cây phong từ Người thầy đầu tiên của Aimatop

Học mà không hiểu nội dung, chỉ chú ý nhận trợ cấp sau khi làm quan. Không có khả năng tiếp thu kiến ​​thức và không có đạo đức. Vì vậy, khi những người như vậy làm quan, đất nước suy thoái, họ trở thành những con sâu đào bới của cải để trục lợi. Ngày nay chúng ta gọi là học vẹt, chỉ học để thi cho qua, không cần nhớ gì cả. Thật lãng phí thời gian và tiền bạc. Một đất nước toàn người học như thế này sẽ chao đảo và trì trệ, không có tiến bộ. Chúng ta cần thay đổi cách học. Tiếp theo, Nguyễn Thiếp trao đổi về phương pháp và nội dung học tập. Ông xin vua Quang Trung cho mở mang học hành, mở thêm trường học. Làm sao mọi việc đều có thể nhận thức được, học ở đâu cũng được? “Thầy trò các phủ, tư, con cháu văn võ bá quan, thuộc các thành cổ của các triều đại, đều ngẫu nhiên học được”.

Nguyễn Thiếp quả là một người nhìn xa trông rộng, quan điểm của ông đã trỗi dậy sau hai thế kỷ, nhưng ông rất gắn bó với chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước ta hiện nay. Chúng tôi đưa những ý tưởng của anh ấy vào thực tế. Về trình tự học, theo anh, bạn phải học từ dưới lên trên từ nhỏ đến lớn, phải biết bảng chữ cái mới mong có thể ráp được. Tìm hiểu từng bước bốn cuốn sách, năm tác phẩm kinh điển và lịch sử. Nghiên cứu rộng rãi và sau đó tóm tắt ngắn gọn, theo những gì bạn học được. Có thể nói, muốn học rộng, học sâu thì trước hết phải học những kiến ​​thức cơ bản, để có thể đóng góp kiến ​​thức một cách tốt nhất, giúp ích cho đất nước. Còn nếu không có gốc làm chân đế mà muốn mở mang kiến ​​thức thì rất khó và sẽ bị sai lệch rất nhiều vì không có gốc thì làm sao có đỉnh được.

Xem thêm: Bài ca ngất ngưởng – Bình luận văn học lớp 7

Qua đây, chúng ta có thể thấy tầm hiểu biết của anh là vô cùng rộng, anh có những quan điểm và quan niệm vô cùng đúng đắn về học tập. Bác Hồ cũng đã dạy: học đi đôi với hành. Đi đôi với việc: học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì hành không trôi. Vậy học là gì, thực hành là gì. Học tập là quá trình tiếp thu kiến ​​thức được tích lũy từ hàng nghìn năm trước. Ở trường, chúng tôi học qua thầy cô và bạn bè. nghiên cứu qua sách, đài, báo mạng Internet. Học tập còn làm giàu thêm kiến ​​thức, mở mang tầm hiểu biết, giúp chúng ta hiểu biết thêm về mọi mặt của cuộc sống, giúp công việc thuận lợi và tốt đẹp hơn. Thực hành là quá trình vận dụng kiến ​​thức vào thực tế. Giống như một bác sĩ trải qua quá trình học tập để tiếp thu kiến ​​thức trong 6, 7 năm để sử dụng kiến ​​thức của mình để điều trị cho bệnh nhân sau khi tốt nghiệp, hay như một người công nhân áp dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình để tạo ra những sản phẩm tốt nhất,…. Nhiều người đưa kiến ​​thức của họ vào thực tế hàng ngày. Nguyễn Thiếp khẳng định rằng “học để hành chính là học để thực hành tốt hơn, thực ra việc học rất quan trọng, tuy nhiên nếu chúng ta học những kiến ​​thức quá cao siêu mà không biết vận dụng thì việc học này trở nên mất thời gian và tốn kém mà không có kết quả. Ngược lại, nếu không học theo thói quen, dựa vào kinh nghiệm thì sẽ không mang lại hiệu quả cao và chậm chạp, chỉ phù hợp với những công việc nhẹ nhàng, đơn giản không cần sử dụng đầu óc trí tuệ, nhưng đối với công việc khoa học kỹ thuật cần kiến ​​thức chuyên ngành, kinh nghiệm thôi chưa đủ, còn phải học hỏi kiến ​​thức.

Xem thêm: Soạn bài Ai có hai bản đồ Ma Top

Nguyễn Thiếp khi bày tỏ ý kiến ​​với vua, luôn chân thành, khiêm tốn dùng những từ như: van xin, xin đừng bỏ qua, … “Đồng thời, ông cũng bày tỏ sự tin tưởng vào những gì đã diễn ra. tác giả khẳng định vai trò quan trọng và bền bỉ của việc học, người ta nói chỉ có hiền tài mới lập được công đức, để quốc thái dân an, đây là đạo chân chính ngày nay có liên quan đến lòng người, xin đừng bỏ qua. Bạn học Đạo, bạn sẽ có nhiều người tốt, và nếu bạn có nhiều người tốt, Đạo chân chính sẽ có sức mạnh Nếu nói theo cách hiểu của chúng ta ngày nay, Đạo chân chính có thể thay đổi con người, xã hội và giúp ích cho đất nước.

Kết luận Phân tích bài văn về giải tích

Nhờ sự thể hiện của tác giả, chúng ta đã học hỏi được rất nhiều về phương pháp học đúng đắn, hãy học cách làm bài bản, không lãng phí thời gian và tiền bạc của các bạn. Đừng học thuộc lòng, hãy học đối phó, hãy tự học, đừng lười xem nhẹ việc học.

Theo Vanmau.top