Phân tích bài thơ “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi

Phân tích bài thơ “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi

Hướng dẫn

Đề: Phân tích bài thơ “Cảnh ngày hè” của tác giả Nguyễn Trãi

Mở bài Phân tích bài thơ “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi là nhà quân sự, nhà chính trị tài ba, đồng thời là nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, những tác phẩm của ông đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt trong lòng người đọc. Sau khi về ở ẩn, Nguyễn Trãi đã sáng tác nhiều tác phẩm hào hùng, mỗi tác phẩm đều bộc lộ những tâm tư, tình cảm sâu sắc của mình. Bài thơ Cảnh ngày hè là một trong những bài thơ tiêu biểu của Nguyễn Trãi được sáng tác vào thời gian này.

Thân bài Phân tích bài thơ “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi.

Mở đầu bài thơ, Nguyễn Trãi gợi ra cảnh thanh bình của cuộc sống thôn quê nơi ông ở ẩn:

“Vì vậy, hãy làm mới bản thân trong những ngày đến trường”

Câu thơ gợi lên cuộc sống thanh bình và phong thái ung dung tự tại của người ẩn sĩ. Rời xa cuộc sống quan liêu, muôn vàn chợ búa, bộn bề, anh chọn cuộc sống gần gũi, hòa mình với thiên nhiên. Không gian được nhà thơ gợi ra ở đây là không gian của một ngày hè. Bài thơ tuy thể hiện cuộc sống thầm lặng, tự do của thi nhân nhưng thực chất bài thơ là những nỗi niềm thầm kín khó giãi bày.

Trong những câu thơ sau, Nguyễn Trãi đã gợi ra một hình ảnh đầy màu sắc của mùa hè:

“Đục đùn và phân tán

Thạch lựu vẫn phun ra thực phẩm màu đỏ

Hồng hết mùi hôi “

Cảnh ngày hè được miêu tả với nhiều màu sắc rực rỡ là hoa lựu, cây si, quả hồng – đây đều là những loại cây đặc trưng cho ngày hè, qua những hình ảnh cụ thể, sinh động, tác giả Nguyễn Trãi đã tái hiện lại hình ảnh ngày hè tràn đầy sức sống. . Các khung cảnh không tồn tại độc lập, chúng như được đan cài vào nhau để tạo nên một hình ảnh tổng thể hài hòa và sống động.

Trong cảm nhận của Nguyễn Trãi dường như cuộc sống luôn vận động, tràn trề sức sống và hiển hiện một cách rực rỡ. Như vậy cũng thể hiện một tâm hồn nhạy cảm, luôn gắn bó với cuộc sống, có thể cảm nhận được những chuyển động dù là nhỏ nhất của cuộc sống.

Tình yêu cuộc sống của Nguyễn Trãi còn được thể hiện qua những cảm nhận độc đáo về cảnh sắc thiên nhiên trong bài thơ: Côn Sơn ca:

“Tiếng nước rì rào ở Côn Sơn

Tôi nghe nó như tiếng vĩ cầm bên tai

Côn Sơn có đá rêu

Tôi ngồi trên tảng đá như một tấm thảm mềm.

Nếu hai dòng đầu là hình ảnh ngày hè tươi đẹp, trong sáng thì những dòng cuối bài thơ của Nguyễn Trãi lại nhằm bộc lộ, bộc lộ những tâm trạng phức tạp.

“Chợ cá làng chài

Long em cầm ve sầu trên lầu tịch dương “

Ở đây, tác giả đã sử dụng nghệ thuật đảo ngữ để đảo ngược cái “xình xịch” ở đầu câu, khiến ta cảm nhận chân thực và chi tiết về không khí tất bật, bận rộn của cuộc sống nghề nghiệp. Hình ảnh “chợ” trong thơ cổ thường tượng trưng cho sự phồn vinh, chợ đông có nghĩa là đất nước ấm no, hạnh phúc, chợ tàn cũng có nghĩa là sự suy vong của đất nước. Qua đoạn thơ ta thấy được một con người dù đã đi ở ẩn nhưng Nguyễn Trãi vẫn mong nhân dân có cuộc sống ấm no, đất nước ấm no, thái bình.

Hai dòng cuối của bài thơ là lời tâm sự chân thành và tâm tư nguyện vọng của Nguyễn Trãi:

“Có khả năng Yu sẽ giữ cây đàn trong một thời gian

Mọi người đủ giàu để hỏi đường ”.

Hình tượng “Ngự khí” là điển tích cổ điển có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nguyễn Trãi dùng hình tượng cây đàn Ngự của vua Thuấn để bày tỏ lòng thành kính mong muốn cuộc sống thanh bình, yên ấm, no đủ cho nhân dân. Khát vọng “Dân giàu khắp nơi” của Nguyễn Trãi cũng rất cao đẹp, nó thể hiện khát vọng lớn lao của một con người trong thế giới.

Kết luận Phân tích bài thơ “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi

Như vậy có thể thấy bài thơ “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi không chỉ gợi lên khung cảnh mùa hè rực rỡ, đầy màu sắc mà còn thể hiện chân dung một con người luôn quan tâm đến đất nước và nhân dân của tác giả. .

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão

Có thể bạn quan tâm?

  • Phân tích tình yêu và tình cảm thân yêu nhất
  • Kể chuyện mảnh đất thân yêu
  • Công tác chủ đạo của kỳ thi THPT Quốc gia 2018
  • Phân tích 18 câu thơ đầu của bài thơ tình hay nhất.
  • Phân tích chiết xuất “Victoire de MTao Mxay”.
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Phân tích đoạn trích “Nỗi buồn của tôi” của Nguyễn Du
  • Cảm xúc sau khi đọc “Chiến thắng Mtao Mxây” trong sử thi Đam San

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *