Phân tích bài thơ “Cúng Trời” của Tản Đà

Phân tích bài thơ “Cúng Trời” của Tản Đà

Hướng dẫn

Đề: Em hãy phân tích bài thơ “Cúng Trời” của Tản Đà để thấy được cái tôi cá nhân của tác giả

Mở bài Phân tích bài thơ “Tôi tớ trời” của Tản Đà.

Tản Đà là một nhà thơ kiệt xuất của thế kỷ trước của đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, Tản Đà được coi là gạch nối giữa nền thơ ca nước ta giữa hai thế kỷ. Tuy xuất thân nho học nhưng ông lại có một tâm hồn lãng mạn, sáng tạo ra những câu thơ không mấy xa lạ so với thơ hiện đại, một nền thơ mới cả về hình thức, hình ảnh, ngôn ngữ và nhất là tâm trạng. Chúng ta có thể hiểu rõ hơn về thơ ông và những đóng góp của ông cho nền văn học Việt Nam qua bài thơ “Cúng trời” thể hiện cái tôi cá nhân của tác giả.

Thân bài Phân tích bài thơ Cúng trời của Tản Đà.

Cả bài thơ là một câu chuyện thấm đẫm chất thơ, qua đó ta chỉ có thể thấy tác giả là một người có tính cách ngang tàng, có phần hơi ngông cuồng, điều này được thể hiện qua nhan đề bài thơ là “tôi tớ của trời”. Trong bài thơ, Tản Đà bộc lộ cái tôi cá nhân, cái tôi lãng mạn và đó cũng là khía cạnh tâm hồn, một cái tôi “dại khờ” là nhân cách của thi nhân.

Như chúng ta đã biết thơ là người, thơ là giấc mơ trong bao giấc mơ của Tản Đà, giấc mơ lên ​​trời đọc thơ trên trời và đằng sau giấc mơ này là con người Tản Đà, tâm hồn Tản Đà. nhân cách.

Để làm rõ cái hay, cái đẹp của bài thơ, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cái tôi của nhà thơ và những nét đặc sắc nghệ thuật thể hiện trong thơ ông.

Sự hiện diện của cái tôi lãng mạn thể hiện từ giấc mơ lên ​​trời đọc thơ và trình bày thơ của mình với các nhà tiên tri và các tầng trời. Như vậy thể hiện mong muốn được thể hiện mình, được thể hiện tài năng của mình, hơn nữa, việc làm của ông không bị trời phạt mà còn được mọi người khen ngợi. Thế mới nói, Trời biết quý trọng tài năng và quý trọng thơ văn:

“Đêm qua, dù có hay không,

Không hoảng sợ, không mơ.

Hết hồn thật! Thật táo tợn! Rất thân thiện!

Đúng là người đầu tiên – hạnh phúc lạ lùng.

Ban đầu, khi chiếc đồng hồ thứ ba nghỉ ngơi một mình,

Bắt chéo chân dưới ánh đèn xanh.

Nằm buồn, ngồi đun nước uống,

Sau khi uống nước nóng, hãy nằm xuống và đọc sách.

Chơi ngâm thơ cũng chán, chơi với trăng.

Ra sân với quả bóng và tung lên

Đột nhiên tôi nhìn thấy hai cô gái trên bầu trời

Với một nụ cười, họ nói:

– “Thiên đường nghe tiếng thế giới vo ve,

Âm thanh vang dội cả dải Ngân hà!

Mất ăn mất ngủ trên trời, Chúa ầm ầm

Nếu bạn có ý tưởng hay, hãy đọc nó, Chúa đã nghe thấy nó. “

Sau đó anh là người đầu tiên và được trời khen khiến anh càng đọc càng thích thú, lúc đầu tưởng đọc xong để anh trổ tài với trời, nhưng không ngờ mọi người đều thích và đồng tình:

“Đọc tất cả các vần và văn xuôi

Kết thúc tài liệu lý thuyết và phát lại

Đương nhiên, tôi rất thích đọc nó

Giọng càng hay thì càng hay ”.

Ở bài thơ này, tác giả đã sử dụng biện pháp liệt kê “hết”, “lại” để thể hiện giọng thơ hào hứng, sôi nổi, hào hứng của Tản Đà.

“Tất cả các bài viết của tôi đã được in

Hai cuốn sách “Khối” văn học lý luận

Hai “Khối tình” là văn học thiếu nhi

“Thần tiền”, “Giấc mơ” hư cấu

“Tấm gương”, “Có đến sáu” đời sống văn học

Cuốn sách “Phụ nữ Trung Quốc” bản dịch

Bây giờ nó là mười trong cuốn sách “Oight tám”

Cảm ơn trời, tôi vẫn có thể bán

Bạn có biết tôi đã in bao nhiêu thập kỷ không? ”

Tác giả sử dụng phương pháp liệt kê, thể hiện tài năng và cái tài của mình, thể hiện ở việc kể từ cuốn sách này sang cuốn sách khác, trong nhiều tác phẩm khác nhau với nhiều phong cách khác nhau như tản văn, tản văn, tiểu thuyết, kịch, dịch, v.v.

Cái tôi lãng mạn của ông được thể hiện rất rõ trong giấc mơ của ông, giấc mơ của nhà thơ ở trần gian được lên trời, muốn nói với trời rằng cuộc sống ở trần gian như thế nào để mọi người hiểu rõ hơn.

“Chúa ơi, tôi tội nghiệp thật

Cũng không có trần gian

Cảm ơn Chúa, tôi đã học được rất nhiều trong quá khứ

Vốn vẫn có cái bụng của văn chương ở đó.

Giấy, mực in, cho thuê, in ấn

Thuê một thương gia đi du lịch.

Văn chương rẻ như bèo

Kiếm được lợi nhuận thực sự là rất khó.

Tiết kiệm ít thời gian hơn, dành nhiều thời gian hơn

Làm việc quanh năm vẫn chưa đủ.

Lo lắng về việc mặc quần áo cả ngày

Học tập trở nên trẻ hơn từng ngày

Sức bên trong yếu bên ngoài, hối hả

Một loại cây chống lại các chiều không gian bốn và năm.

Chúa đã gửi cho tôi một công việc quá nặng nề

Biết làm gì mà dám làm theo ”.

Tản Đà tâm sự về cuộc đời nghèo khổ nơi trần thế của nhà thơ, ngoài việc thể hiện tài năng, Tản Đà còn gửi gắm tâm tư tình cảm của mình, qua đó sự thể hiện của người nghệ sĩ được khẳng định. xác định tài năng của mình, mong muốn tài năng của mình được mọi người đón nhận, đồng cảm và chia sẻ với mình về văn thơ và cuộc sống thường ngày mà bản thân cũng như mọi người cảm thấy bơ vơ, bí bách và không lối đi. Tác giả đã lên trời để làm thơ, trổ tài và kể chuyện đời, được mọi người đánh giá cao về giá trị và tài năng của mình. Trong giấc mơ lên ​​trời này, ta thấy rõ cái tôi của Tản Đà, khát vọng tự do, khao khát vương quốc Ba Ngôi và nói rộng ra là khát vọng về một xã hội tự do khẳng định tài năng của con người, khát khao nghệ thuật được tôn trọng. , thể hiện cái tôi nghệ thuật, bay bổng của mình, nhưng dù cái tôi này bay xa đến đâu, dù có biệt lập với cuộc sống trần thế thì nó vẫn bén rễ với cuộc đời này. Chứng tỏ anh là người sống có trách nhiệm thực sự với văn chương.

Bên cạnh cái tôi lãng mạn, cái tôi “ngông” cũng được Tản Đà thể hiện rất rõ trong bài thơ này, qua hành động và lời nói của ông, đó là ước mơ được lên trời đọc thơ, được mọi người công nhận. Tản Đà tự khen mình, nhưng đó không phải là một lời khen vô cơ, vô lý mà nó được chứng tỏ bằng việc thơ văn của ông đã được trời phê bình tiên cảnh, hết lời ca tụng:

“Văn chương dài hơi là tốt lên mây!”

Chúa lắng nghe, Chúa cũng tốt,

Trái tim như nở rộ, cơ bắp lè lưỡi.

Hằng Nga, Chu Nữ, cau mày ”

Thơ ông được trời ca tụng:

“Vạn sự khởi đầu nan nhưng có nhiều cách.

Chúa nghe Chúa cũng cười!

Các nàng tiên khao nhau thi nhau nói:

– “Anh mặc đây đi chợ trời bán!

Ông trời lại khen ngợi anh: “Văn thật tuyệt vời!

Vân Triệt như vậy còn có mấy cái!

Cảm ơn chữ viết đẹp như một ngôi sao băng!

Bầu không khí mạnh mẽ như những đám mây chuyển động!

Lặng như gió thoảng! Tinh như sương!

Đầm như mưa, lạnh như tuyết!

Không có họ hoặc tên của nhà văn?

Bạn đang ở hướng nào, tôi không biết ”.

Đó là những câu thơ ca ngợi tác giả nhưng thực chất là tác giả ca ngợi mình, tác giả dùng biện pháp so sánh để ca ngợi vẻ đẹp, tinh hoa của đất trời, vạn vật nhưng thực chất là ca ngợi chính mình. .

Tản Đà cho rằng sáng tác thơ của mình là gánh vác trách nhiệm đối với nhân loại, như vậy thể hiện tinh thần trách nhiệm của nhà thơ đối với cuộc đời, đó cũng là tâm sự của ông, ông ý thức được giá trị của thơ mình trong cuộc đời này để cuộc sống trở nên tươi đẹp và ý nghĩa hơn. . Vì biết văn chương lúc bấy giờ rẻ rúng, đời sống nhà thơ cơ cực nhưng ông đã dũng cảm dùng văn chương của mình để kiếm sống và làm đẹp cho đời. thể hiện cái tôi dũng cảm.

Ngốc nghếch là tính cách của con người thể hiện qua lời nói, hành động, cử chỉ và thái độ đối với cuộc sống. Bằng giọng văn, ngôn ngữ rất tự nhiên, rất phóng khoáng với hàng loạt câu cảm thán thán phục, ngưỡng mộ, tự đề cao tài năng của mình, ông tự coi mình là người của trời, là con của trời gửi xuống trần gian để truyền bá cái hay, cái đẹp. về cuộc sống, để có nhận thức sâu sắc về bản thân, về tài năng, phẩm chất và giá trị thực sự của mình.

Tản Đà mạnh dạn thể hiện cái tôi tài hoa của mình: cái tôi cá nhân, cái tôi tự do tự tại, ý thức về tài năng và giá trị đích thực của mình và khát vọng khẳng định mình giữa cuộc đời, cái tôi điên cuồng của tác giả. người có tài năng và sự bướng bỉnh. Có thể nói với cái tài như vậy thì anh ta xứng đáng có một cuộc sống sung túc hơn, nhưng anh ta dám sống với tài năng của mình nên trong cuộc sống của anh ta đã sống một cuộc sống rất nghèo khổ.

Kết luận Phân tích bài thơ “Cúng Trời” của Tản Đà

Qua truyện “tôi tớ của trời” tác giả đã thể cái tôi, cái tôi cá nhân hiếm có, đáng trân trọng, sáng tạo nghệ thuật mới lạ, độc đáo. “Cúng Trời” là minh chứng cho sự ra đời và phát triển của văn học, thơ Tản Đà là gạch nối giữa hai thế kỷ văn học cận đại và trung đại trong những tín hiệu nghệ thuật và tình cảm của cái tôi.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Có thể bạn quan tâm?

  • Phân tích bài “lăng” của Hồ Chí Minh
  • Bài văn của học sinh giỏi phân tích giá trị hiện thực trong truyện Chí Phèo – Nam Cao
  • Soát lại bài Chí Phèo của Nam Cao
  • Bình giảng đoạn thơ “Ta chiến thắng” trong Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh
  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Phân tích “Hạnh phúc một gia đình sầu khổ” và bút pháp châm biếm bậc thầy của Vũ Trọng Phụng
  • Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (khổ thơ 5-6)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *