Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Hướng dẫn

Đề: Em hãy Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của đại thi hào Nguyễn Du

Mở bài Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Nguyễn Du là một nhà văn lớn của dân tộc Việt Nam, ông là một nhà văn thiên tài với những tác phẩm có giá trị và tư tưởng lớn. Bên cạnh kiệt tác Truyện Kiều đã trở nên quen thuộc với mọi người Việt Nam, Nguyễn Du còn có nhiều tác phẩm chữ Hán có giá trị, trong đó tiêu biểu là bài thơ Độc Tiểu Thanh kí.

Thân bài Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du.

Độc Thanh Ký là bài thơ Nguyễn Du viết về cuộc đời tài hoa nhưng kém may mắn của cô gái trẻ Tiểu Thanh. Tiểu Thanh là một cô gái xinh đẹp, có tài văn chương, vì nhà nghèo nên được gả vào con nhà giàu. Tại đây cô bị người vợ tàn ác của hắn hành hạ về thể xác lẫn tinh thần, cô sống biệt tích trong một ngôi nhà nhỏ trên núi Cô Sơn. Cuộc sống cô đơn, đau thương nơi đây, cô không thể tâm sự cùng ai, chỉ có thể gửi gắm tâm tư của mình vào những vần thơ.

Vì quá đau buồn nên chẳng bao lâu sau, Tiểu Thanh lâm bệnh qua đời, ngay cả khi chết rồi người phụ nữ ấy vẫn ghen tuông mù quáng và đốt hết những bài thơ đã viết. Sau này, người ta đã tìm thấy và chép lại những bài thơ còn sót lại của nàng để ghi nhớ tài năng của nàng Tiểu Thanh xui xẻo.

Đọc thơ Tiểu Thanh, Nguyễn Du vô cùng xúc động, cảm thương cho con người tài hoa, bạc mệnh của nàng Tiểu Thanh, qua cuộc đời Nguyễn Du chợt nhận ra cuộc đời mình cũng vậy. có rất nhiều điểm giống nhau, điều này không công bằng với những nghệ sĩ chân chính. tài năng. Sự đồng cảm, thương xót ấy chính là chất liệu để nhà thơ viết nên bài thơ này.

Ngay từ phần đầu của bài thơ, tác giả Nguyễn Du đã dựng cảnh trước ngôi đình nhỏ trên núi Cô Sơn nơi Tiểu Thanh ở:

“Cảnh Tây Hồ biến thành gò.

Thổn thức bên mảnh giấy vỡ “

Hai câu thơ có sức gợi mạnh mẽ, nó gợi cho người đọc liên tưởng đến không gian Tiểu Thanh ở, vốn là một nơi có bài trí sơn thủy hữu tình nhưng đã biến thành một gò đất, bởi chính nơi đây đã chôn vùi tự do, tình yêu, hạnh phúc của tài năng. , tuổi trẻ của một cô gái. Những tâm tư, tình cảm của Tiểu Thanh đã được gửi gắm vào thơ, cuộc đời đã quá bất công với người con gái tài sắc này, nỗi đau khổ và tủi nhục thực tại vẫn chưa hết, thậm chí sau khi chết, những bài thơ – sản phẩm tinh thần của nàng cũng đã bị thiêu thành tro, huống gì. một nỗi đau đã được. Hình ảnh tờ giấy vụn là sự xót xa, thương cảm của tác giả Nguyễn Du đối với cuộc đời bất hạnh của Tiểu Thanh.

Những mảnh giấy vụn tuy chỉ là những vật vô tri vô giác nhưng theo quan niệm của Nguyễn Du, dường như những mảnh giấy vụn là một bản thể vẫn còn đó linh hồn của nàng Tiểu Thanh, nên nó vẫn còn phảng phất đâu đó cho đến ngày nay.

“Son môi có một tâm hồn vẫn còn oán giận,

Văn chương không phải để thiêu vua ”.

Văn chương là sản phẩm tinh thần của người nghệ sĩ, vốn không có sự sống, nhưng trước sự tàn phá dã man của con người, tâm hồn ông vẫn còn vương vấn nơi trần thế, không thể tiêu tan. Đời sống của văn chương gắn liền với cuộc đời của người nghệ sĩ nên nó phản ánh cuộc đời đầy oan trái và bầm dập của người nghệ sĩ này.

Hai câu thơ đã thể hiện niềm tiếc thương tột cùng của Nguyễn Du đối với nàng Tiểu Thanh – một người con gái tài sắc nhưng kém may mắn. Dù đã 300 năm trôi qua nhưng những hình ảnh của ông vẫn còn lưu lại trên cõi đời, khiến người đời sau không khỏi xót xa.

“Nguyên lai hối hận trời hỏi,

Bản án mà các vị khách mang đến cho nhau. “

Trong hai đoạn kết của bài thơ, tác giả Nguyễn Du đã thể hiện niềm tiếc thương và niềm thương cảm sâu sắc đối với nàng Tiểu Thanh. Câu thơ chứa đầy nỗi tuyệt vọng, than thở và những câu hỏi chưa có lời giải đáp. Đồng cảm với nàng Tiểu Thanh, Nguyễn Du nhận thấy nhiều nét tương đồng trong cuộc đời của người nghệ sĩ chịu nhiều bất công. Phải chăng những người phụ nữ xinh đẹp và tài năng thường mang trong mình “mầm mống” của sự bất công, muốn trốn chạy nhưng không thể thoát ra được. Trong Truyện Kiều, Nguyễn Du cũng bày tỏ tấm lòng thương người phụ nữ:

“Đàn bà đau hơn chia rẽ

Lời rằng tiền bạc cũng là một số phận chung “

Ở hai dòng cuối của bài thơ, tác giả đã nhìn lại cuộc đời của mình qua cuộc đời của nàng Tiểu Thanh:

“Ba trăm lẻ năm tôi không biết

Trên đời có ai khóc cho Như không? ”

Nguyễn Du cảm thấy ngậm ngùi, ngậm ngùi nghĩ đến chính mình 300 năm sau, nàng Tiểu Thanh sau 300 năm vẫn gợi cho lòng người sự xót xa, thương cảm. Vậy Tố Như thì sao? Còn ai nhớ không? Câu hỏi thể hiện sự day dứt, đau khổ của nhà thơ. Từ cuộc đời của nàng Tiểu Thanh, tác giả đã gắn liền cuộc đời với số phận đầy thăng trầm của chàng.

Kết Luận Phân Tích Bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Bài thơ “Độc Tiểu Thanh kí” của Nguyễn Du là một tác phẩm để lại nhiều tiếc thương, day dứt trong lòng người đọc. Qua cuộc đời bất hạnh của nàng Tiểu Thanh tài hoa, kém may mắn, tác giả đã gợi lên bao ước mơ. trong cuộc sống của các nghệ sĩ nói chung

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích bài thơ Thương vợ của nhà thơ Trần Tế Xương

Có thể bạn quan tâm?

  • Phân tích đoạn trích “Nỗi buồn của tôi” của Nguyễn Du
  • Cảm nhận về bài thơ Thề của Nguyễn Du
  • Phân tích đoạn thơ anh hùng Chí tôn trong Truyện Kiều
  • Truyện Nguyễn Du và Truyện Kiều
  • Phân tích bài thơ “Ghét chuột” của Nguyễn Bỉnh Khiêm
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Bài văn của học sinh giỏi phân tích giá trị hiện thực trong truyện Chí Phèo – Nam Cao
  • Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *