Phân tích bài thơ Muốn làm Cuội của Tản Đà

Phân tích bài thơ Muốn làm Cuội của Tản Đà

Hướng dẫn

Đề: Em hãy Phân tích bài thơ Muốn làm Cuội của Tản Đà.

Mở bài Phân tích bài thơ Muốn làm Cuội của Tản Đà

Tản Đà (1889-1939) tên thật là Nguyễn Khắc Hiếu, là một nhà thơ, nhà văn đa tài, đồng thời là nhà viết kịch nổi tiếng ở nước ta. Sở dĩ ông lấy bút danh là Tản Đà cũng vì ông là người yêu quê hương đất nước, muốn bút danh của mình gắn liền với quê hương, Tản Đà có nghĩa là sự nối liền núi Tản Viên với sông Đà của Việt Nam, quê hương của ông. . Ông trở thành một ngôi sao sáng, độc đáo và sáng tạo của văn học Việt Nam đầu thế kỷ XX. Ông viết những bài thơ lãng mạn với những ý tưởng rất điên rồ, có tính cách táo bạo, có cá tính mạnh, ông còn được coi là người đã chuẩn bị cho sự ra đời của thể thơ mới trong văn học Việt Nam, là gạch nối giữa hai thời kỳ văn học cổ điển và hiện đại. “. Thơ anh đa phần mang màu sắc” ngô nghê “, điển hình là bài thơ Muốn làm thằng Cuội.

Thân bài Phân tích bài thơ Muốn làm thằng Cuội của Tản Đà

Bài thơ Muốn làm thằng Cuội được đăng năm 1916 trong tập Tình yêu của trẻ thơ (1916). Bài thơ được viết theo thể thơ Đường luật bảy chữ, nhưng chịu ảnh hưởng của thể thơ lục bát, tuy ở thể thơ cổ nhưng có những biểu hiện mới mẻ, khác lạ về cảm xúc. Chính lời tâm sự của tác giả đối với một thời đại mới đã làm cho thể thơ cũ bớt trang trọng và nghiêm khắc hơn trước. Ở ngôn từ cũng vậy, sự giản dị và lối nói tự nhiên đã tạo nên sự sáng tạo, cái hay và cái đặc sắc của bài thơ. Lời thơ tuy ngô nghê nhưng vẫn mang âm điệu ngọt ngào, pha thêm chút hóm hỉnh lãng mạn và phóng khoáng cho bài thơ.

Xem thêm: Hướng dẫn soạn bài Bài học đường đời đầu tiên của Tô Hoài
Xem ngay:  Tả chi tiết nghị luận về tính ích kỉ, miêu tả chi tiết về tính ích kỉ đầy đủ

Chúng ta tìm thấy một giọng điệu lơ lớ trong tiêu đề của bài thơ, nói lên điều gì đó khác biệt với những bài thơ khác, hoặc đó là một giấc mơ thú vị, với nhiều năng lượng hơn và tất nhiên, cả sự lãng mạn. Tác giả muốn làm chú Cuội, nghĩa là muốn thoát khỏi thế giới trần tục và đến cùng vương quốc thần tiên. Là con người ai cũng muốn có những ước mơ như được sống trong vinh quang, hưởng thụ cuộc sống nhưng tại sao tác giả lại muốn lên trời sống với trăng? Ngay ở cái tiêu đề mà chúng tôi đã thấy rất riêng và hấp dẫn, có lẽ nội dung của tác phẩm còn thú vị hơn. Trong hai câu thơ đầu:

“Đêm thu buồn quá chị Hằng ơi!

Giờ tôi đã chán một nửa rồi. “

Những dòng chữ tuôn trào như một lời than thở, chán chường muốn nói với ai đó về người phàm trần. Ta bắt gặp hai đại từ nhân xưng “chị”, “em”, tác giả xưng tụng chị rất đỗi thân thiết, gần gũi như đã quen biết chị từ lâu, thật nao lòng.

Bốn câu thơ tiếp theo là điều ước:

“Ai đang ngồi đó có thai?”

Đỉnh cao hoa lệ nhất của anh ấy, hãy chơi.

Mang thai, có bạn bè để thương hại,

Cùng gió, cùng mây, thật vui.

Trong bốn câu thơ này, xét về bố cục và sự đối xứng, Đường Thi đã phạm luật, không phù hợp với nội dung của hai câu thực, hai câu thực vốn là câu miêu tả, hai câu luận (suy luận và mở rộng), từ các cặp câu được không bị đối lập về ngôn ngữ và ngữ nghĩa. Nhưng ta vẫn thấy được cái hay của bài thơ, của ngôn từ sáng tạo, sự phát triển tự nhiên của ngôn ngữ thơ, ta thấy được sự đổi mới trong bài thơ này của Tản Đà. Bốn câu thơ này nói lên tâm nguyện của tác giả và cầu xin ước mơ có một không hai của mình trở thành hiện thực. Đầu tiên anh ấy hỏi có ai đã từng ở trên mặt trăng chưa. Sau đó anh ta tiếp tục năn nỉ nhờ Hằng chở ra cành cây đa chơi. Những hình ảnh thơ như “vòm quế”, “cành chuối”, là những địa danh mà chỉ có thần tiên mới được trải nghiệm và chỉ có trong trí tưởng tượng của người Việt, thường nhắc đến chuyện cây đa. Ý thơ như thể tác giả đang chìm đắm trong một giấc mộng đẹp. Và ở cả hai bài, tác giả đều tự thỏa mãn niềm khao khát được cùng mây với gió và cùng nhau chơi trên cung trăng, thỏa mãn mong muốn “thật vui” như thể tác giả đã quên hết buồn phiền trên đời mà vui lên. trong thế giới thần tiên. Câu thơ vừa hài hước vừa êm đềm, khiến người đọc có cảm giác như đã cùng tác giả đi du ngoạn trên cung trăng.

Xem thêm: Soạn bài về phương pháp lập luận trong bài văn nghị luận
Xem ngay:  Kể về quê tôi, một vùng nông thôn

Trong hai câu cuối, cũng có một bất ngờ lớn:

“Sau đó, mỗi năm, vào rằm tháng tám,

Tựa vào nhau, nhìn thế gian cười. “

Trung thu là đêm vui của mọi gia đình, gia đình quây quần ngoài trời cùng nhau ngắm trăng, đêm trăng sáng nhất, mọi người cùng nhau trò chuyện vui vẻ. Nhưng nhà thơ thì khác, nhà thơ đang ngồi trên cung trăng tựa vào chị Hằng cùng nhau nhìn ra thế giới, nhìn thế giới người ta vui mà sao nhà thơ lại cười là vì mình đang hạnh phúc. Tôi nên cười hay có những ý nghĩa khác? Vâng, một nhà thơ cười là cười chế giễu vì mình ở trên cao nên mới thấy đủ thứ chuyện khôi hài và khinh thường trên đời, có lẽ nhà thơ đang cười mình có ý khác. .

Kết luận Phân tích bài thơ Muốn làm Cuội của Tản Đà

Qua bài thơ “Có muốn làm khờ”, chúng ta có thể thấy rõ sự điên cuồng của anh ta ở đó, đồng thời cũng thấy được sự chán ghét của anh ta đối với thế gian, anh ta muốn rời xa nơi này thật xa, anh ta muốn đến vương quốc thần tiên, anh ta. Yang trong giấc mơ, tưởng tượng mình lên thiên đường làm bạn với mây và gió. Sự đổi mới của Đường Thi cũng có thể thấy trong bài viết này, ông đã đóng một vai trò quan trọng trong thời kỳ đổi mới và chấn hưng của thơ ca Việt Nam hiện đại.

Xem thêm: Thuyết minh về Mũi Né
Xem ngay:  Mô tả con đường tốt nhất từ ​​nhà đến trường

Theo Vanmau.top