Phân tích bài thơ Muốn làm Cuội của Tản Đà

Phân tích bài thơ Muốn làm Cuội của Tản Đà

Phân công

Tản Đà được biết đến là một nhà thơ vụng về. Ông là nhà thơ có cá tính độc đáo, nhà thơ của nỗi đau và ước mơ, nhà thơ của tình yêu. Bài thơ Có muốn làm con trai thể hiện rõ nét tính cách điệu đà độc đáo này của thơ.

Bài thơ in trong tập Khối tình thiếu nhi, tuy được viết theo thể Đường luật bảy chữ, nhưng người đọc có thể thấy đằng sau thể thơ cũ này ẩn chứa những tư tưởng mới của nhà thơ. Sự kín tiếng của nhà thơ trong thời đại mới đã khiến cho hình thức thơ cũ có xu hướng giảm đi tính trang trọng. Ngôn ngữ thơ giản dị, trong sáng gần với lời ăn tiếng nói là nét đặc sắc của bài thơ.

Từ nhan đề, ta cảm nhận được giọng điệu bình dị thể hiện ước nguyện của nhà thơ. Muốn là người giật dây cũng giống như giải tỏa nhu cầu nói ra sự thật của tác giả.

Hai câu thơ mở đầu như một lời than thở:

“Đêm thu buồn lắm chị Hằng ơi.

Bây giờ tôi đang chán một nửa trên thế giới này. “

Nhà thơ nói hộ lòng mình với Hằng rằng đêm thu buồn lắm. Ta thường thấy ở thơ Tản Đà một tâm trạng buồn chán, chính vì vậy mà thi nhân muốn làm người ngu. Nỗi buồn của Tản Đà không phải không có lý do, không phải tự nhiên mà có. Anh buồn vì chán cuộc sống tăm tối, rắc rối, điên đảo. Trong thơ Tản Đà, chúng ta có thể gặp vài lần ông buồn:

Xem thêm: Soạn một bài văn thuyết phục và cách viết một bài văn thuyết phục

“Đủ biết rằng cuộc đời đáng lên án

Cuộc đời chán chường, xin nhắc lại Âm sắp xếp ”

đẹp

“Mưa gió chán

Nghĩ đến đời lại thấy buồn “

Xã hội thực dân nửa phong kiến ​​đen tối, thối nát đã khiến không chỉ Tản Đà mà nhiều nhà thơ chán nản, buồn bã. Không khí u uất, u uất của một dân tộc mất nước bao trùm lên mọi thứ, khiến con người ta cảm thấy bế tắc trước cuộc đời, từ đó đâm ra chán nản, bất mãn với cuộc sống.

Nhà thơ đã tìm ra một lối thoát, muốn thoát khỏi cuộc sống trần gian:

“Ai đang ngồi đó đợi Cung Quế?”

Cành đa hãy nhấc nó lên chơi ”.

Nhà thơ gọi trăng là chị, gọi là chị em để nói lên tâm trạng của mình. Đây cũng là biểu hiện của sự ngu ngốc của Tản Đà. Nói chuyện phiếm là một thái độ sống khác thường, là biểu hiện của sự không bằng lòng với cuộc sống. Nhà thơ hỏi và góp ý. Nếu trong cung không có ai, để ta đến chơi, ngươi sẽ bớt cô đơn. Lý do để xem xét nhân quả là thuyết phục. Nhưng qua đây, người đọc cũng cảm nhận được nỗi buồn, nỗi cô đơn trong tâm hồn thi nhân. Khát vọng lên trời ở đây là một cách thể hiện khát vọng đồng cảm. Nhà thơ tiếp tục vẽ ra những viễn cảnh:

Xem thêm: Phân tích bộ mặt tàn ác của thực dân Pháp qua tác phẩm Thuế máu

“Rồi cứ rằm tháng tám

Tựa vào nhau, nhìn thế giới cười

Sự ngẩn ngơ của Tản Đà lên đến đỉnh điểm khi tưởng tượng cảnh tựa vào chị Hằng mà cười nhạo thiên hạ. Chữ cười ở cuối bài thơ chứng tỏ niềm hân hoan thỏa mãn khát vọng thoát khỏi thế gian, trốn tránh cuộc đời. Nhà thơ chế giễu cuộc đời đầy đau khổ và cô đơn trên thế gian. Đó là một thử thách, một sự điên cuồng trong hồn thơ Tản Đà.

Bài thơ được viết theo thể Đường luật, nhưng từ ngữ được sử dụng phóng khoáng, na ná lối nói thường ngày: buồn lắm chị Hằng ơi, chán nửa rồi, có ai ngồi đó, xin nhấc lên. thế giới cười.

Bài thơ là khát vọng thoát ly cuộc đời của nhà thơ. Cái ngu của Tản Đà thể hiện rõ trong thơ ông và khẳng định ông là người đầy cá tính, phóng túng và đa tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *