Phân tích bài thơ Ở lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên ở Quảng Lăng

Phân tích bài thơ Ở lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên ở Quảng Lăng

Hướng dẫn

Đề bài: Phân tích bài thơ Trên lầu Hoàng Hạc của Lí Bạch tiễn Mạnh Hạo Nhiên ở Quảng Lăng

Phân tích đoạn thơ mở đầu Trên lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên ở Quảng Lăng

Thông thường, trước mỗi cuộc chia ly, dù là người ra đi hay người ở lại đều mang trong mình nỗi nhớ nhung, nhung nhớ không rời. Trong xã hội xưa, khi các phương tiện giao thông cũng như thông tin còn chưa phát triển thì việc chia tay càng để lại nhiều bất an, lo lắng trong lòng con người. Trong bài thơ Ở Lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đã vẽ cảnh chia tay đầy luyến tiếc giữa tác giả Lí Bạch và người bạn Mạnh Hạo Nhiên.

Thân bài Phân tích bài thơ Ở lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng.

Trong cuộc đời, Lí Bạch giao thiệp rất rộng, ông cũng nhiều lần cử bạn bè, mỗi lần đưa nhà thơ đều viết một bài thơ với nhan đề Bài ca từ biệt. Trong tổng số 150 bài thơ tiễn biệt, bài thơ Ở lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng được coi là bài thơ hay nhất.

“Lão Hạc tháp vàng

Yên hoa tam khai dương châu ”

Đại dịch:

Bạn trỗi dậy từ mặt đất của Hoàng Hạc

Giữa mùa hoa khói Châu Dương hạ lưu)

Ở hai câu thơ đầu, tác giả Lí Bạch đã miêu tả cảnh chia tay và thời điểm diễn ra cảnh chia tay này. Các con sông chính của Trung Quốc đều có chung một hướng chảy là hướng tây đông tây, có thể hiểu ý của câu này là Mạnh Hạo Nhiên và Lí Bạch tách ra ở Lầu Hoàng Hạc, đi về phía tây đến Dương Châu.

Hai dòng đầu được coi là thất ngôn bát cú, tuy nhiên, hai dòng tiếp theo mới là linh hồn của bài thơ:

“Bạn là người phàm, bức tranh trên tường không có điểm kết thúc

Duyên Trường Giang Thiên Lưu “

Đại dịch:

Bóng của cánh buồm đã biến mất khỏi bầu trời

Nếu bạn đi theo bạn chỉ có thể nhìn thấy bóng của dòng sông trên bầu trời.

Nếu ở hai câu thơ đầu tác giả Lí Bạch chỉ miêu tả đơn giản cảnh chia tay nơi lầu Hoàng Hạc, thì hai câu thơ tiếp theo lại chứa chan tình cảm của người ở lại. Có thể thấy Lí Bạch đã ở trên sân Hoàng Hạc dõi theo bóng thuyền của Mạnh Hạo Nhiên cho đến khi bóng cánh buồm khuất vào không gian bao la của đất trời.

Nhà thơ đã vẽ nên một khung cảnh không gian bao la nhưng đồng thời cũng điểm xuyết những đường nét tinh tế. Hình ảnh con thuyền đơn độc cho đến khi biến mất vào không gian là cả một quá trình hoài niệm của những người ở lại.

Dù thuyền rời bến nhưng người đưa tiễn vẫn một mình đứng trên sân Hoàng Hạc. Hai câu thơ cuối tuy nói về người đã khuất nhưng thực chất lại nói lên tình cảm của người ở lại. Về hình thức, bài thơ là một bức tranh tả cảnh trong sáng, nhưng thấm đẫm trong những câu thơ ấy là tình cảm dạt dào, hoài niệm về chất trữ tình của bài thơ.

Tuy Mạnh Hạo Nhiên hơn Lí Bạch hơn chục tuổi nhưng hai người lại có cùng niềm đam mê văn thơ nên nhanh chóng trở thành tri kỉ. Lần theo những trang thơ của Lí Bạch, có thể thấy được sự trân trọng và ngưỡng mộ của tác giả đối với Mạnh Hạo Nhiên:

“Con trai của Ngô Ái Manh

Phong cách thiên văn “

Đại dịch:

(Tôi thích Mạnh Phú

Trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới)

Mối quan hệ đặc biệt của Lí Bạch với Mạnh Hạo Nhiên được thể hiện trực tiếp qua cách dùng từ “cố nhân” trong bài thơ Ở lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên ở Quảng Lăng. Đó là người bạn tâm giao, là tình bạn thiêng liêng, cao đẹp mà nhà thơ luôn nâng niu.

Kết luận Phân tích bài thơ Ở lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên ở Quảng Lăng

Bài thơ Ở Lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng đã chuyển tải cảnh chia ly giữa người ra đi và người ở lại, qua đó ta cũng thấy được tình bạn thắm thiết, thắm thiết giữa nhà thơ Lí Bạch và người bạn Mạnh Hạo Nhiên.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Giáo án chủ đề Phủ Trung Đại Việt Nam được soạn theo 5 hoạt động

Có thể bạn quan tâm?

  • Phân tích “Con sếu vàng” của Thôi Diệu
  • Viết lại tin tức thể thao
  • Viết lại tin tức thể thao bạn vừa xem trên TV
  • Kể một trận cầu lông
  • Kể về một trận đấu sumo
  • Phân tích đoạn trích Điềm Thị Tập
  • Kể câu chuyện mà tôi không thể chịu được khi xem
  • Viết một đoạn văn ngắn kể về ngày đầu tiên đi học của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *