Phân tích bài thơ “Terre d’Eau”

Phân tích bài thơ “Terre d’Eau”

Hướng dẫn

Đề: Phân tích bài thơ Đất nước của Đỗ Pháp Thuận

Mở bài thơ Phân tích sự chuyển động của nước

Đỗ Pháp Thuận là nhà thơ làm tư vấn thời Tiền Lê. Trong cuộc đời, ông không chỉ tham vấn về chính trị mà còn sáng tác thơ văn. Những tác phẩm của ông còn lại không nhiều nhưng đều là những tác phẩm có giá trị nghệ thuật và nội dung cao. Một trong số ít bài thơ còn sót lại của Đỗ Pháp Thuận là Vượt thác (Đất nước).

Thân bài Phân tích bài thơ Đất nước.

Ngay mở đầu bài thơ, tác giả Đỗ Pháp Thuận đã so sánh độc đáo:

“Đất nước như biến thái”

Đại dịch:

Mang nước như dây leo quấn quýt

Tác giả Đỗ Pháp Thuận đã so sánh nước với dây leo quấn quýt thể hiện sức mạnh và sự thịnh vượng của đất nước. Trên thực tế, đường tài lộc luôn thay đổi, chuyển động, có lúc tốt, có lúc xuống. Việc so sánh cây may nước với cây dây leo thể hiện niềm tin của tác giả vào lực lượng vận chuyển của nước. Đó là lực lượng được tạo nên bởi sự đoàn kết, đồng lòng của các dân tộc anh em trong cả nước nên trường tồn, trường tồn cùng thời gian. Mượn hình ảnh thiên nhiên để nói về vận mệnh đất nước là một nét đặc sắc trong nghệ thuật đoạn thơ, thể hiện sự hiểu biết và niềm tin mãnh liệt của Đỗ Pháp Thuận vào vận mệnh tương lai của đất nước. .

“Nam Thiên Lý Bình”

Đại dịch:

Trên bầu trời phương Nam, hòa bình rộng mở

Nếu đoạn thơ trên của tác giả thể hiện niềm tin vào vận mệnh lâu dài của đất nước thì ở đoạn thơ này nhà thơ đã mở ra không khí thanh bình của đất trời phương Nam khi đất nước được sống trong hòa bình, thịnh vượng. , để cài đặt. “Thái bình” là hòa bình, an vui, nhân dân được an cư, lạc nghiệp, đất nước không còn loạn lạc, chiến tranh.

Đất nước Việt Nam thường xuyên trải qua những cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm ác liệt, trong hoàn cảnh của bài thơ, đất nước vừa trải qua cuộc chiến tranh bảo vệ nền độc lập của đất nước, vừa trải qua khói lửa chiến tranh. Hình ảnh thể hiện một bầu không khí yên bình gây xúc động mạnh bởi đây là không gian, là nơi an cư lạc nghiệp của người dân khắp mọi miền đất nước.

“Điện của Hư Không

Trái đất là chiến binh “

Đại dịch:

“Sự trống rỗng trong cung điện

Khắp nơi đều dập tắt hết binh lính ”.

Khái niệm vô vi là một khái niệm được sử dụng rộng rãi trong Phật giáo và Đạo giáo. Trong câu ca dao này, “vii” không làm gì trái với tự nhiên, con người sống thuận theo tự nhiên, không bị ràng buộc bởi những khuôn mẫu ứng xử mà con người đặt ra. Nếu hiểu theo quan niệm của nhà Phật, wu wi còn có nghĩa là từ bi và yêu thương.

“Dinh thự” dùng để chỉ nơi vua và các quan bàn kế hoạch chính trị. về vận mệnh của đất nước. Câu thơ là lời cảnh báo với nhà vua, nên lấy dân làm gốc, quyết định những vấn đề liên quan đến vận mệnh đất nước, nên thuận theo lẽ tự nhiên, thuận theo lẽ phải để đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Nói cách khác, wu wu cũng là một đường lối chính trị trong đó có sự thống nhất và gắn bó mật thiết của nhân dân và triều đình. Nó sẽ tạo ra một sức mạnh to lớn khiến kẻ thù phải khiếp sợ.

Nếu các nguyên tắc trên được đảm bảo, đất nước sẽ được bình yên, không xảy ra chiến tranh và loạn lạc.

Qua bài thơ, có thể thấy được tấm lòng yêu nước cũng như niềm tin và niềm tự hào vào vận mệnh đất nước của thiền sư Đỗ Pháp Thuận. Tác giả đã khắc họa con người để thể hiện khát vọng hòa bình, hạnh phúc.

Kết luận Phân tích bài thơ “Terre d’Eau”

Thơ văn của Đỗ Pháp Thuận là một tác phẩm chính luận ngắn gọn, súc tích, hình ảnh thơ độc đáo, mang nhiều ý nghĩa triết lí sâu sắc đối với công cuộc quản trị và giữ nước. Bài thơ cũng là một lời khuyên về việc điều hành đất nước đối với nhà vua, qua đó ta thấy được lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm của nhà thơ đối với đất nước.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích đoạn thơ Đau thương em trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Bạn Trần Công Chính bị sốt cao, các bạn giúp mình viết đơn xin nghỉ học theo mẫu cho sẵn nhé
  • Quan sát ảnh chụp buổi lễ dâng hương, mô tả quang cảnh và các hoạt động của người tham gia lễ hội
  • Kể về một người hàng xóm mà bạn yêu quý
  • Giáo án dựa trên kỹ năng Giữ cho tiếng Việt trong sáng
  • Cách trình bày Dạng bài văn so sánh văn học đạt điểm cao
  • Những người trí thức trong bức tranh trong sách giáo khoa là ai?
  • Hướng dẫn Cảm thụ Văn học Về Nhà Cha – Tiếng Việt 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *