Phân tích bài thơ Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ.

Phân tích bài thơ Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ.

Hướng dẫn

Đề: Phân tích bài thơ Tình nghĩa sĩ của Đặng Trần Côn

Mở bài Phân tích nỗi cô đơn của Chinh phụ ngâm.

Đặng Trần Côn là nhà thơ tiêu biểu sống ở nửa đầu thế kỷ 18, ông có nhiều tác phẩm thơ văn chữ Hán có giá trị, đặc biệt là tác phẩm Chinh phụ ngâm khúc. Ngay từ khi cuốn sách mới được xuất bản đã nhận được rất nhiều sự yêu thích của độc giả, cho đến khi tên tuổi của Đoàn Thị Điểm được chuyển ngữ, cuốn sách này càng trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết. Bài thơ nói về hoàn cảnh cô đơn của người chinh phạt khi người chinh chiến ở chiến trường xa xôi.

Thân bài Phân tích bài thơ Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ.

Từ khi chồng ra đi, người chinh phụ ngày nào cũng ngóng chờ tin tức của chồng, nhưng bặt vô âm tín, cuộc sống lẻ loi, đơn độc của người chinh phụ được bộc lộ chân thực qua những câu thơ đầu. :

“Đứng ngoài hiên vắng lặng gieo từng bước

Ngồi xuống và xin một ân huệ “

Các câu thơ bảy lục bát được gieo vần chặt chẽ như những nốt nhạc buồn, nhấn mạnh cuộc sống lẻ loi, đơn độc của người chinh phụ. Khát vọng thể hiện qua bước chân “gieo âm thầm từng bước” dưới mái hiên vắng. Không chỉ nôn nóng ban ngày, mà lòng nhớ nhung thổn thức cũng đến khuya, nỗi sầu muộn chỉ có thể giữ trong lòng:

“Giường không biết đèn cũng như không.

Tôi chỉ có một thẻ cá nhân. “

Trong không gian đêm khuya, lãnh đạo vẫn không ngủ được, công ty cô chỉ có một chiếc giường và một chiếc gối, cô ấp ủ những suy nghĩ của riêng mình, vì không thể bày tỏ được bản thân nên nỗi buồn của cô dường như càng nặng thêm. bồn chồn hơn. Thời gian dường như cũng dài hơn theo khát vọng và nỗi nhớ của người chinh phục. Gặp gỡ trong quan niệm về thời gian này, nhà thơ Xuân Quỳnh cũng đã viết:

“Một ngày không gặp nhau

Biển bạc có nỗi nhớ “

Như vậy, trong tình cảm của những đôi trai gái yêu nhau, giây phút xa nhau có giá trị ngàn năm, thời gian trong nhận thức của người chinh phụ không phải là thời gian vật chất thông thường mà là thời gian phản ánh.

vợ yêu chồng.

“Ngoài rèm, không có dấu hiệu của sự tin tưởng.”

Dường như có một ánh sáng trong bức màn. “

Mối chúa là loài chim báo tin vui, nhưng trước sự mong đợi của người chinh phụ, mối chúa không xuất hiện, càng không có thêm một tin tức gì của người chồng. Trong đau buồn và tuyệt vọng, người chinh phụ đã gửi gắm nỗi nhớ mong người chồng nơi chiến trường xa xôi qua những câu thơ sau:

“Trái tim này gửi ngọn gió đông thiết thực

Ngàn vàng xin gửi không yên

Không có Yên cho dù tôi không đến khu

Tôi nhớ bạn sâu sắc, đường đến thiên đàng “

Những câu thơ trên là nỗi niềm của người phụ nữ nhớ chồng. Người chinh phụ dường như không mang thư, người chinh phụ đành gửi tâm tình vào gió. Nhưng cô vẫn băn khoăn không biết gió đông có mang đến cho cô những lời yêu thương này không. Không có tin tức nên người chinh phụ không thể tìm ra chồng ở đâu, mong muốn của người vợ lẽ đã thành hiện thực qua vực thẳm.

“Bầu trời rất sâu, rất xa,

Thật là một ký ức đau buồn về anh ấy

Cảnh buồn, người nghiêm

Những cành sương giăng đầy tiếng phun. »

Khó ai có thể hiểu được nỗi đau của Victor. Qua những từ láy như: sâu lắng, đau đớn, ông khắc sâu thêm nỗi niềm và niềm mong đợi của người chinh phục. Khi con người ta buồn, cảnh vật cũng như chứa đầy cảm xúc. Như đại thi hào Nguyễn Du cũng đã viết: “Cảnh chẳng buồn cảnh / Người buồn chẳng vui bao giờ.

Kết luận Phân tích bài thơ Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ.

Bài thơ Tình cô đơn của người chinh phụ sử dụng thể thơ song thất lục bát, thể thơ này vô cùng thích hợp để gửi gắm và bộc lộ cảm xúc, khiến những lời tự sự như những lời dịu dàng đầy đau xót của người chinh phụ khi nhớ chồng nơi xa. chiến trường.

Tuy là tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ nhưng nếu cũng đi sâu vào cảm xúc của chinh phụ ta mới thấy được lòng căm thù của chiến tranh phong kiến, vì chiến tranh mà vợ phải xa chồng, hạnh phúc được sẻ chia. .

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Có thể bạn quan tâm?

  • Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi
  • Kể chuyện Chiếc áo len bằng lời văn của Lan
  • Nhận xét bài hát nổi tiếng: Em nhớ anh, màn vỡ lại thành …
  • Bài văn ngắn tả ngôi nhà thân yêu của gia đình em
  • Bình luận bài ca dao, khăn ăn nhớ người nhớ nhà.
  • Nhận xét về tác phẩm Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi
  • Giải thích vai trò của cây xanh
  • Nghị luận xã hội: hiền tài là nguyên khí của quốc gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *