Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Hướng dẫn

Đề: Phân tích bài thơ Giãi bày lòng mình của Phạm Ngũ Lão

Mở bài Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Phạm Ngũ Lão là danh tướng thời Trần, tuy không xuất thân cao quý nhưng với tài năng hơn người, ông đã trở thành một trong những thân tín của Trần Hưng Đạo. Trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông, Phạm Ngũ Lão cũng đã có những đóng góp quan trọng lập nên chiến công lừng lẫy. Không chỉ là một danh tướng mà Phạm Ngũ Lão còn viết văn, làm thơ, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Thuật hoài (Niềm tin).

Thân bài Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão.

Phạm Ngũ Lão sống trong một thời đại rất đặc biệt – thời Trần, thời đại gắn liền với những chiến công hiển hách, hào khí của Đông A Phủ là một trong những nét đặc sắc của thời đại này. Sống trong thời đại ngày nay, ngay từ nhỏ Phạm Ngũ Lão đã thấm nhuần tình yêu quê hương, đất nước, tinh thần tự cường dân tộc. Anh cũng nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với sự tồn vong của đất nước. Bài thơ Tự thú thể hiện rõ lòng yêu nước cũng như trách nhiệm với vận mệnh đất nước.

“Rỗng sóc giang sơn tỷ khu cáp

Ba đội quân, những con hổ và những ngôi làng của những con bò “

(Đại dịch:

Múa giáo trên sông đã lan truyền nhiều năm

Ba đội quân hùng mạnh có con bò đực “

Ở hai dòng đầu của bài thơ, tác giả Phạm Ngũ Lão đã nói đến tư thế của người anh hùng, đó là tư thế cầm giáo hiên ngang với khí thế hiên ngang, dũng mãnh, đè bẹp quân thù. Qua hình ảnh so sánh độc đáo, tác giả đã cho thấy sức mạnh vô song của ba đồng tiền, đó là sức mạnh có thể quét sạch quân thù, đem lại độc lập cho Tổ quốc, cho Tổ quốc.

Hai câu thơ ngắn gọn nhưng súc tích, qua đó nhà thơ Phạm Ngũ Lão đã xây dựng nên một bức tượng đài cao đẹp về hình tượng các nghĩa sĩ thời Trần.

Bản thân Phạm Ngũ Lão cũng từng là một minh quân lừng danh thiên hạ, nhờ sự dũng cảm và thông minh, ông đã trở thành vị tướng kiệt xuất đứng đầu toàn quân. Phạm Ngũ Lão luôn có khát vọng cháy bỏng được làm nên công danh, cống hiến tài năng của mình để bảo vệ non sông, gấm vóc. Cũng như nhiều nho sĩ cùng thời, Phạm Ngũ Lão tôn thờ tư tưởng trung nghĩa, yêu nước như nhà thơ Nguyễn Công Trứ đã từng viết:

“Là một cậu bé đứng giữa bầu trời

Những gì phải có danh sách với núi và sông “

Cùng chung quan điểm này, trong bài Từ Hoài, Phạm Ngũ Lão cũng viết:

“Cây liễu nam thanh danh đã hết.

Nghe thuyết dân gian Wuhou “

(Đại dịch:

Danh tiếng của người đàn ông vẫn còn nợ

Xấu hổ khi nghe thuyết Wuhou)

Người Vũ Hầu được nhắc đến trong những câu ca dao trên là Khổng Minh Gia Cát Lượng, một trong những quân sư tài ba nhất trong lịch sử Trung Quốc thời Tam Quốc. Nhờ tài lớn, Khổng Minh đã khiến bao kẻ thù không vừa ý.

Dùng tấm gương lịch sử soi mình, ta mới thấy được ý thức thành tựu ở Phạm Ngũ Lão, đó là khát vọng cống hiến tài năng. Nhắc đến Khổng Minh ở đây, tác giả như muốn nhớ đến “món nợ công” phải trả núi sông.

Có thể thấy hai dòng tiếp theo nghe khác hoàn toàn so với hai câu đầy đủ. Cảm xúc mạnh mẽ, hào sảng ban đầu dần chuyển thành cảm xúc trữ tình với những tâm sự chân thành, sâu lắng của một người anh hùng khi nhớ về trách nhiệm của mình.

Kết luận Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Qua bài “Tâm sự” ta có thể thấy Phạm Ngũ Lão không chỉ là một vị tướng tài ba, một nhà mưu lược dưới thời nhà Trần mà ông còn là một nhà thơ có trái tim nhạy cảm trước những trách nhiệm của bản thân đối với đất nước.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Phân tích bài “Niềm tin” để thấy được tinh thần yêu nước nồng nàn của Phạm Ngũ Lão
  • Phân tích bài thơ “Thuật hoài” của Phạm Ngũ Lão
  • Phân tích bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão
  • Bài văn nghị luận xã hội 200 chữ về thái độ sống khiêm tốn
  • Phân tích bài thơ Cảm hoài của Đặng Dung
  • Phân tích bài thơ “Hoàng Hạc Lâu tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng”
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Quạt cho bà ngủ – Tiếng việt 3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *