Phân tích bài thơ “Tôi yêu em” của nhà thơ Pushkin

Phân tích bài thơ “Tôi yêu em” của nhà thơ Pushkin

Hướng dẫn

Đề: Em hãy phân tích bài thơ tình “Tôi yêu em” của nhà thơ Pushkin

Mở bài Phân tích bài thơ “Tôi yêu em” của nhà thơ Pushkin

“I love you” là bài thơ tình nổi tiếng của Pushkin, lấy cảm hứng từ mối tình của nhà thơ với Anna Olenia, người phụ nữ mà ông muốn lấy làm vợ, một người phụ nữ điển hình thời bấy giờ, xinh đẹp, dịu dàng. Bài thơ là cảm xúc của tác giả khi kể lại mối tình bất hạnh của mình.

Thân bài Phân tích bài thơ “Tôi yêu em” của nhà thơ Pushkin

“Tôi yêu bạn nhiều nhất có thể

Ngọn lửa tình yêu vẫn chưa bị dập tắt.

Điệp ngữ “Tôi yêu em” được lặp lại ba lần đã trở thành giọng điệu tình tứ, nghiêm trang, điều khiển của bài thơ, đồng thời là hình ảnh “bếp lửa tình” mang đến cảm giác thân thương ấm áp và tươi sáng. , sắc sảo. Tác giả sử dụng cách ngâm nga “tôi”, “em” rất đặc biệt để tạo sắc thái muốn gần gũi, tạo khoảng cách giữa hai bên. Tác giả khẳng định tình yêu ấy vẫn nồng nàn, mãnh liệt, không thể phai mờ trong tâm hồn thi nhân.

Tuy nhiên, hai câu thơ tiếp theo lại chuyển hướng tác giả sang một hướng khác:

“Nhưng đừng để tôi làm phiền bạn nữa

Hay tâm hồn tôi mãi mãi phải tỏa sáng “

Từ “nhưng” xuất hiện như một rào cản làm thay đổi suy nghĩ của nhân vật. Có một cuộc đọ sức giữa cái tôi vẫn yêu và cái tôi quyết định từ bỏ tình yêu, từ “không” khiến câu thơ trở nên mạnh mẽ và dứt khoát, nó như sự kìm chế của nhân vật để không được yêu, tác giả đã tự hứa với lòng mình rằng. sẽ vĩnh viễn từ bỏ tình yêu này để cô đến với người mới hạnh phúc hơn, điều đó cho thấy đây là một tình yêu cao cả và vị tha.

Sự mâu thuẫn này tiếp tục trong những câu sau:

“Tôi yêu em trong im lặng, không kỳ vọng

Đôi khi ngại ngùng, đôi khi ghen tuông “

Cả hai câu thoại đều thể hiện nhiều chia ly, bối rối, lý trí buộc mình phải kìm nén, nhưng cảm xúc trong tim vẫn trào dâng, tác giả nhớ lại và soi xét lại tình yêu của mình. Kết cấu “as per ..” tái hiện lại cảm xúc của nhân vật tôi với nhiều cung bậc tình yêu bàng bạc khác nhau, kể cả những góc khuất trong mối tình đơn phương ấy,

Đặc biệt ở hai câu thơ cuối, nỗi lòng của tác giả được đẩy lên cao trào:

“Anh yêu em, yêu em chân thành, sâu sắc

Mong anh được như người tình như em yêu anh “

“Anh yêu em, yêu chân thành, âu yếm như một bản tổng kết của tình yêu. Đó là sự khái quát, phản ánh tình yêu và tấm chân tình của một người đàn ông đối với người phụ nữ mình yêu.

“Cầu mong người yêu như anh yêu em” thể hiện mức độ cao nhất của tình yêu, mong muốn người mình yêu được hạnh phúc, dù ở bên người khác. Một lần nữa tác giả giữ nỗi niềm cho riêng mình để dành tặng bạn món quà đẹp nhất là tình yêu chân thành.

Đó là tình yêu vị tha vượt lên trên sự ích kỷ. Cũng có một chút tình yêu tiếc nuối và tự hào. Bài thơ khẳng định tình yêu và cũng là lời tiễn biệt người mình yêu. Vì vậy, chúng ta thấy một tâm hồn yêu tuyệt vọng nhưng quyết liệt, vị tha nhưng cao cả. Trong tình yêu đích thực, yêu quan trọng hơn được yêu.

Bài thơ thấm đượm nỗi buồn trong sáng của một tâm hồn yêu thương mãnh liệt và vị tha. Nó “thực sự tôn vinh phẩm giá của con người với tư cách là một con người”. Trong tình yêu, điều làm cho tình yêu sống động và đẹp đẽ chính là yêu, không yêu thì dù không được đáp lại, tình yêu sẽ thanh lọc tâm hồn chúng ta.

Em đã yêu anh, anh vẫn yêu em và anh sẽ luôn như vậy, đó là lí do anh cầu chúc cho em được hạnh phúc bên người mình yêu, nói ra không dễ đâu, trái tim em đau lắm. Tác giả cũng phải cố gắng kiềm chế. bài thơ không có trang sức cầu kỳ, bóng bẩy mà vẻ đẹp của bài thơ được thể hiện chủ yếu ở khuynh hướng đạt đến sự thăng hoa trong tâm hồn và tư tưởng.

Cảm hứng về tình yêu chân chính và cao cả đã được gửi gắm trong nhân vật trữ tình của bài thơ. Bài thơ là sự kết hợp tuyệt vời giữa lí trí trong sáng và tình yêu chân chính. Khổ thơ mở đầu rất giản dị và trầm lắng, không ồn ào, sôi nổi, tuy có chút dè dặt, ngập ngừng trong bài thơ. vâng, nhưng lời tỏ tình có thể vẫn chưa kết thúc Vì vậy tình yêu của anh dành cho em là tình yêu nồng cháy, âm thầm, lặng lẽ, là dấu hiệu của tình cảm kiên trung của một tấm lòng thủy chung, bất kể thời tiết, bất kể anh có quan tâm đến em hay không. , đó không phải là sự thúc đẩy của những đam mê nhất thời.

Kết luận Phân tích bài thơ “Tôi yêu em” của nhà thơ Pushkin

“Tôi yêu em” là một tác phẩm không có hình ảnh hoa mỹ, độc đáo, cũng như không sử dụng biện pháp tu từ, cái hay của bài thơ thể hiện sự chân thành, trong sáng khi thể hiện, thanh cao trong ước nguyện hạnh phúc. “Tôi yêu em” mộc mạc, giản dị với nhiều cung bậc của tình yêu bất diệt, riêng Với bài thơ này, Pushkin xứng đáng được tôn vinh là nhà thơ của tình yêu.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Thi học sinh giỏi về tác phẩm Nam Cao Chí Phèo

Có thể bạn quan tâm?

  • Phân tích bài thơ Tago số 28.
  • Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (khổ thơ 5-6)
  • Cảm nhận của anh / chị về đoạn trích Romé O et Juliette
  • Bình luận về bài thơ “Lai Tân” trong “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh
  • Bình giảng đoạn thơ “Ta chiến thắng” trong Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh
  • Bình giảng bài thơ: “Đây thôn Vĩ Dạ”.
  • Kể cho tôi nghe về tình yêu của bạn đối với bà của bạn
  • Viết đoạn văn ngắn (5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc những người thân yêu của em đối với em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *