Phân tích bài thơ Từ này của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Từ này của Tố Hữu

Hướng dẫn

Đề: Anh chị hãy phân tích bài thơ Tố Hữu.

Bài văn Phân tích bài thơ này của Tố Hữu

Dù là đường xanh mát hay đường cháy, giọng Tố Hữu luôn có âm điệu sôi nổi, da diết. Nhà thơ đặc biệt xúc động trước tình cảm cách mạng sâu sắc, luôn hướng về đồng bào, đồng chí, chân thành bày tỏ tình cảm và gọi, nhớ, giọng thơ có cái hay, cái riêng của nguồn thơ xứ Huế. là một trong những bài thơ nằm trong tập thơ cùng tên, sáng tác thơ đầu tay của tác giả, được thực hiện trong 10 năm 1936-1946.

Thân bài của Tố Hữu Phân tích từ này

Hãy phân tích đoạn thơ để thấy được tinh thần cách mạng và tình đồng chí thắm thiết của Tố Hữu. Khổ thơ đầu là gốc rễ và trái tim của bài thơ, thể hiện niềm vui sướng, say mê của một thanh niên khi bắt gặp lí tưởng của Đảng.

‘Từ này trong nắng hè của tôi

Mặt trời chân lý chiếu qua trái tim

Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót ”

Hai dòng đầu của bài thơ được viết theo kiểu tự sự. Nhà thơ kể một kỷ niệm khó quên của đời mình. Kể từ đó (tháng 7 năm 1938) là thời điểm người thanh niên Nguyễn Kim Thành vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Đông Dương để chiến đấu cho lý tưởng cách mạng. Trước đó, Tố Hữu là một chàng trai trăn trở tìm lí lẽ để yêu đời nhưng vẫn loanh quanh muốn thoát ly, hỡi ôi. Chính vì vậy, từ này có một bước ngoặt, đánh dấu con đường đời và thơ của Tố Hữu, lúc đó nhà thơ mới 18 tuổi, một chàng trai giàu ước mơ, lí tưởng và gặp lại chủ nghĩa cộng sản. sự gặp gỡ của hai cội nguồn, cội nguồn của tuổi trẻ nhà thơ và cội nguồn của lí tưởng đã gắn kết, chi phối mọi tình cảm, tâm trạng, thái độ và cái tôi trữ tình trong “từ này”. .

“Mặt trời mùa hạ”, “mặt trời chân lý” là ẩn dụ chỉ lí tưởng của Đảng, “mặt trời mùa hạ” là mặt trời rực rỡ và tươi sáng, mặt trời gợi nguồn ấm áp, rạng rỡ, trường tồn và ‘vĩnh hằng. Thế giới nghệ thuật thơ của tác giả thường được thắp sáng bởi ánh sáng mặt trời, nhưng thường là ánh sáng dịu mát của bình minh mùa xuân hoặc ánh sáng đẹp đẽ của buổi chiều thu, như nhà thơ:

Bên ngoài mặt trời có màu đỏ và cam

Có lẽ trong đó nắng xanh làm nên trái dừa ngọt ngào

Cái nắng nhẹ của mùa hạ, thể hiện tâm trạng đặc biệt của nhà thơ khi gặp phải lý tưởng, theo nhà phê bình Hoài Thanh, nghe như có gì đó chấn động trong lòng người thanh niên như một câu thơ tình:

“Nhìn thấy bạn giống như nhìn thấy mặt trời

Thấy khó mà trao lời cũng khó ”.

Các động từ “ngọn lửa” chỉ ánh sáng phát ra đột ngột, “chiếu” ánh sáng có sức xuyên thấu cho thấy ảnh hưởng to lớn của lí tưởng Đảng đối với tâm hồn tác giả. Nhà thơ khẳng định lý tưởng của Đảng là nguồn sáng soi sáng cả trí tuệ và tâm hồn, mở ra chân trời mới về nhận thức, tư tưởng, tình cảm, mặt trời chân lý là sợi dây liên kết sáng tạo giữa hai hình tượng và ngữ nghĩa. Nếu như ánh sáng mặt trời chiếu rọi muôn loài trên thế giới thì ánh sáng Đảng cũng là nguồn ánh sáng vô cùng cao đẹp và mạnh mẽ soi sáng trí tuệ, lí tưởng của con người, thể hiện thái độ trân trọng, chân thành.

Hai câu thơ tiếp theo

Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thanh đạm và đầy tiếng chim hót

Bút pháp trữ tình lãng mạn, thơ mộng cùng những hình ảnh so sánh cụ thể thể hiện niềm vui sướng của nhà thơ khi được lĩnh hội lí tưởng của Đảng. Tâm hồn Tố Hữu giờ đây đã hóa thân vào một thế giới tràn đầy sức sống, rộn ràng tiếng chim hót líu lo, hoa lá xanh tươi. Đối với vườn hoa này, không có gì quý hơn ánh sáng mặt trời và đối với tâm hồn thi nhân đang trăn trở tìm lí do để yêu đời, chỉ có gì hạnh phúc hơn khi vẻ đẹp tỏa sáng.

Với lối thơ tạo nên tiếng reo vui trong lòng người trẻ, cuộc cách mạng không chỉ mang lại ý nghĩa cho cuộc sống mà còn mang đến những cảm hứng mới cho trái tim nhà thơ.

Từ khi bắt gặp lí tưởng của Đảng, nhận ra mình là nguồn sống và tình yêu mới, Tố Hữu quyết tâm tìm cho mình một lí do sống mới:

“Tôi gắn trái tim mình với tất cả mọi người

Hãy để tình yêu bao trùm khắp mọi nơi

Để lại hồn tôi bao tâm hồn đau khổ

Mang nhau đến gần nhau củng cố khối lượng cuộc sống ”

Các nhà thơ sẽ gắn bó mật thiết, “buộc” trái tim, tâm hồn và tuổi trẻ của mình với người nông dân và người lao động, cùng nhau chia sẻ đắng cay, ngọt bùi, ấm no, hạnh phúc trong một thể thống nhất không bao giờ tách rời, chỉ có như vậy nhà thơ mới cảm thấy cuộc sống của mình thật ý nghĩa và đẹp, tác giả muốn nhắn nhủ rằng là người Việt Nam chúng ta hãy đoàn kết, yêu thương, quan tâm lẫn nhau. Kẻ thù nào cũng bị đánh bại, khó khăn nào cũng sẽ qua đi như tình anh em ruột thịt.

“Tôi là đứa con của hàng nghìn gia đình

Em là chị của ngàn phôi

Anh ấy là anh trai của hàng ngàn đứa trẻ

Không có cơm, không có bơ nhột ”

Tác giả tự hứa với lòng mình, thề là con, là anh, là em với dân tộc, sống hôm nay, không biết ngày mai ra sao, nhưng sống bây giờ sao cho có ý nghĩa, thật hào hùng, “bặt vô âm tín”. là ‘là một tính từ đẹp nhưng lạ giữa những kiếp người bị giam cầm, nương tựa vào nhau để tồn tại, từ’ là ‘được lặp lại nhằm nhấn mạnh tình cảm keo sơn của tác giả đối với người lao động.

Kết bài Phân tích bài thơ Từ này của Tố Hữu

Tố Hữu, nhà thơ của lí tưởng cộng sản, niềm hân hoan hướng về cách mạng. Bài thơ thể hiện niềm vui sướng tột cùng khi được giác ngộ lí tưởng cộng sản, từ đó biết gắn kết cá nhân với quần chúng để tạo thành một lực lượng tinh thần to lớn. Sự vận động của tâm trạng cái tôi trữ tình được thể hiện một cách sinh động qua hình ảnh rực rỡ, giọng điệu giàu cảm xúc và ngôn ngữ âm nhạc.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Giáo án Ngữ văn 11 theo chủ đề: Truyện ngắn hiện thực, bài Chí Phèo _Nam Cao

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (khổ thơ 5-6)
  • Kể một chút về anh hùng Lê Lợi
  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng
  • Nói một chút về Hai Bà Trưng
  • Phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh, Bài văn mẫu số 1
  • Kể một trận cầu lông
  • Bình luận xã hội: bạn không bao giờ có thể thay đổi quá khứ của mình, nhưng bạn có thể thay đổi tương lai của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *