Phân tích bài thơ “Vào nhà ngục Quảng Đông” của Phan Bội Châu

Phân tích bài thơ “Vào nhà ngục Quảng Đông” của Phan Bội Châu

Phân công

Phan Bội Châu là một chiến sĩ cách mạng yêu nước của dân tộc Việt Nam. Năm 1713, khi đang tham gia hoạt động cách mạng, ông bị bắt giam ở Trung Quốc. Trong những tháng ngày sống trong tù, Người đã sáng tác bài thơ “Vào nhà ngục Quảng Đông” thể hiện lòng dũng cảm và tinh thần lạc quan của một chiến sĩ cách mạng trong chốn lao tù đầy khó khăn, hiểm nguy.

“Luôn luôn là một người đàn ông hào hùng, luôn luôn là một người đàn ông lịch sự.”

Hào Kiệt là người có tài năng và ý chí nghị lực phi thường. Elegance có nghĩa là vẻ ngoài tao nhã, thể hiện phong thái thoải mái và tự do. Dường như cảnh tù đày không thể làm thay đổi vẻ đẹp của người chiến sĩ kiên trung. Và nhà tù này đối với anh chỉ là chốn dừng chân sau những giây phút lang thang:

“Nếu mỏi chân, hãy đi tù.

Hai câu thơ tiếp theo lại nói đến số phận của anh – một công dân của một đất nước bị xâm lược, nay phải đi xa xứ:

Vô gia cư giữa bốn biển

Một tội nhân khác giữa năm châu ”.

Không chỉ sống trong cảnh không nhà mà bản thân còn là một tù nhân. Nhưng tội của anh ở đó là đi khắp năm châu bốn bể hy sinh quên mình vì độc lập tự do của dân tộc. Vì vậy, ông căm thù giặc cướp, khát vọng làm được việc lớn cho đất nước:

Xem thêm: Thảo luận rút ra bài học trong câu chuyện: Bài thuốc chữa bệnh buồn phiền

“Hãy khép chặt vòng tay của bạn với nền kinh tế,

Há mồm ra cười ghét “

Dù cuộc sống trong tù gặp nhiều khó khăn nhưng anh vẫn quyết tâm đi theo lý tưởng sống. Các động từ “ôm chặt”, “cười” thể hiện hình ảnh người anh hùng với thái độ sống lạc quan, vững vàng ngay cả trong chốn lao tù. Vì vậy, Người càng tin tưởng vào tương lai sẽ đến ngày đất nước độc lập, tự do:

Hai câu cuối khẳng định niềm tin chắc chắn, thể hiện lòng dũng cảm đáng tự hào. Hãy tin rằng bạn vẫn tồn tại, vẫn tồn tại; Sự nghiệp cứu nước và nhân dân là sự nghiệp đang mở rộng đang chờ đợi chúng ta. Nhưng được lặp lại hai lần, giọng thơ hùng hồn hơn, niềm lạc quan tin tưởng càng rạng rỡ:

Cơ thể vẫn ở đó, nhưng mỏ đá,

Sợ bao nhiêu nguy hiểm !.

Cảnh tù đày khó đoán biết ngày mai sẽ ra sao. Nhưng với Phan Bội Châu, dù bao hiểm nguy lớn đến đâu thì bản thân ông cũng bất khuất, kiên cường để tồn tại và tiếp tục hoàn thành sự nghiệp còn dang dở của mình.

Với giọng thơ hùng hồn, mạnh mẽ, bài thơ đã thể hiện những phẩm chất cao quý của người chiến sĩ cách mạng Phan Bội Châu: kiên cường, bất khuất, lạc quan và một lòng hướng về tình yêu quê hương đất nước.

Xem thêm: Suy nghĩ về tình cha con trong tác phẩm “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *