Phân tích đoạn thơ Đau thương em trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích đoạn thơ Đau thương em trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Hướng dẫn

Đề: Dựa vào vốn hiểu biết của mình, anh / chị hãy phân tích đoạn thơ buồn mà em trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Mở bài Phân tích đoạn thơ tiễn em trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đoạn thơ “Nỗi sầu riêng mình” trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du từ câu 1229 đến câu 1248 là một bài thơ đầy nỗi buồn nhưng không hề yếu đuối. Vì từ bên trong đã thở ra vẻ đẹp của những phẩm chất cao quý. Và bi kịch này là lời tố cáo mạnh mẽ tội ác của một xã hội vô nhân đạo đè nén mọi đau khổ trong kiếp người mong manh.

Thân bài Phân tích đoạn thơ tiễn em trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Kể từ khi Thuý Kiều bán mình chuộc cha, cuộc đời gặp nhiều thất vọng. Có lẽ lần lừa lớn nhất là Mã Giám Sinh bán đất xanh. Kiều đã nghĩ đến việc rút dao tự vẫn nhưng không chịu, nhưng cuộc đời trớ trêu không cho phép Kiều chết. Trong lúc mê man, Kiều thấy hồn Đạm Tiên dường như báo hiệu nàng vẫn chưa siêu thoát khỏi kiếp nạn nên Kiều đành nghe lời mẹ Tú Bà mà tạm dừng chân, nàng đành phải xuống lầu Ngưng Bích. Tại đây, Kiều lại bị tên Sở Khanh lừa, anh ta hứa sẽ giúp Kiều trốn thoát nhưng bị Tú Bà bắt được và bắt Kiều Phải đi tiếp khách. Đời Kiều ở đây tăm tối.

Mở đầu là tình huống trớ trêu của Kiều ở chốn lầu xanh:

Rất nhiều bướm bay lượn

Say sưa cười suốt đêm.

Én lá, gió, cành chim,

Đưa Tống Ngọc sớm đi tìm Trường Khanh.

Nguyễn Du đã khắc họa một cách sinh động hình ảnh điển hình của cuộc sống công trình xanh bằng thư pháp thông thường. Những hình ảnh ẩn dụ “con bướm”, “con bọ”, “lá gió”, “cành chim” và sự tích Trường Khanh ”- vừa để chỉ loại khách sung túc. Tòa nhà tưởng chừng sang trọng tao nhã nhưng thật ra chỉ là sai lầm, mỗi ngày Kiều đều phải làm những việc bẩn thỉu, mua vui cho người ta, từ đây có thể thấy lầu xanh là nơi lui tới của rất nhiều người. có niềm vui nhưng chỉ có Kiều cô đơn, buồn tủi vì số phận đen tối, Kiều thật đáng thương và bất hạnh, qua đó tác giả thể hiện sự thương cảm đối với Kiều.

Rồi đến hai câu nói về nỗi nhục của Thúy Kiều:

Khi bụng đói, cuối đồng hồ

Tôi làm bản thân ngạc nhiên và tôi cảm thấy tiếc cho chính mình

Lầu xanh là chốn ăn chơi, nên say bao tháng năm, tiếng cười thâu đêm chỉ khi “tỉnh táo”, “canh khuya” đêm khuya mới thực sự đến lúc được sống thật với chính mình. Câu 3/3 thể hiện sự chậm rãi của thời gian và không gian lúc đêm khuya. Nó thể hiện sự trống trải trong tâm hồn của người con xa xứ lạc vào một nơi xa vắng người thân bên cạnh. Tiếp đến là câu thơ 2/2/2/2 “Ngỡ ngàng / Em tiếc thương anh / Em có lỗi với anh” diễn tả tâm trạng thất thường của Kiều. Từ “tôi” được lặp lại ba lần trong câu thơ như một tiếng nấc bị kìm nén trong tiếng khóc.

“Khi sao gấm

Bây giờ những ngôi sao rải rác như những bông hoa giữa đường

Mặt trăng sao dày và gió.

Vì sao bướm nhớ ong?

Một cô gái tài sắc vẹn toàn, sống trong một gia đình giàu có nay đã trở thành một cành hoa tàn. Sự tương phản như một dụng cụ nghệ thuật trong hai câu đầu này càng thêm giá trị biểu cảm. Nó tạo ra sự so sánh đối lập giữa hai cuộc đời, hai thời điểm, hai cung bậc cảm xúc. Cặp từ đối lập chỉ thời gian: “When the stars / star times” tạo cảm giác thay đổi đột ngột trong một khoảng thời gian không xa lắm. Chính vì thế mà vết thương của Kiều đau đớn, đau đớn như khoét sâu thêm nỗi đau đớn, tê tái của Kiều. Nỗi đau thể xác khi phải mua chuộc người khác đã đau, nỗi đau về tình cảm khiến Kiều càng thêm đáng thương.

Kiều nhớ lại những năm tháng “nâng khăn che mặt”, lập tức hiện thực phũ phàng lại hiện ra. Sống từ nhỏ trong “gấm vóc gió bay” thể hiện sự yên bình, êm ả trong quá khứ đối lập với từ “ra đi” trong câu ca dao hiện tại là hiện thực phũ phàng. Phép so sánh “như bông hoa giữa đường” càng nhấn mạnh sự đối lập giữa quá khứ và hiện tại. Những cụm từ “ong bướm chán ong”, “sương gió dày đặc” làm nổi bật sự đánh đập, chà đạp mà Kiều phải chịu đựng. Những câu hỏi tu từ ở đây được tác giả sử dụng để làm rõ nỗi đau của Kiều trước hiện thực phũ phàng, tiêu cực.

“Mặc Mưa, Chu Mây Tần

Ai biết mùa xuân là gì?

Sống như một cung đình chốn lầu xanh để mua vui hết người này đến người khác, nhưng chữ “xuân” ở đây là hạnh phúc lứa đôi như Kiều làm vợ ở ẩn, Kiều không có chữ “xuân”. Đoạn thơ thật hay và đầy những suy tư trong tâm hồn Kiều, Kiều thật đáng thương. Từ “bế” ở đây ám chỉ sự bất lực cho dù bạn muốn đi đến đâu.

“Giữ lấy gió như đóa hoa bên em

Một nửa bức màn tuyết bao phủ bốn phía của mặt trăng

Cảnh nào không mang nỗi buồn

Cảnh buồn mà người vẫn vui

Yêu cầu vẽ đoạn thẳng của bài thơ

Cung trăng cầm cờ dưới hoa ”

Hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp với phong – hoa – tuyết – nguyệt tượng trưng cho bốn mùa nhưng Kiều lại hờ hững. Bởi trong Kiều lúc này đầy nỗi đau và tủi nhục “Khi buồn người ta chẳng vui bao giờ”. Trên lầu xanh cũng có đủ thứ thú vui như ăn mặc, thi cử, thi tài, vẽ tranh, nhưng đối với Kiều, cảnh vật, con người và những thú vui này không còn ý nghĩa đối với nàng nữa.

“Hãy hạnh phúc, hãy hạnh phúc vì

Biết đâu tiếng đàn ấy, mặn nồng với ai ”.

Hai dòng cuối này thể hiện rõ tấm lòng của Kiều. Từ “hạnh phúc” nói lên nỗi mất mát, cô đơn của Kiều, cũng chính là sự mâu thuẫn, bế tắc của Kiều trước căn nhà kính của Kiều. Sống trong nhà kính, nàng phải đi tiếp đãi người khác ở nước ngoài, lại thấy mình lẻ loi lạc lõng, không ai biết đến tâm tình của nàng, Kiều thấy nhân phẩm của mình bị vấy bẩn, nhưng nàng không thể ngăn cản được.

Kết luận Phân tích đoạn thơ Đau thương em trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài thơ “Nỗi niềm của em” chỉ vỏn vẹn trong hai mươi câu nhưng đã nói lên tất cả nên nỗi cô đơn, tủi hờn, tủi nhục của Kiều trong lầu xanh đồng thời thể hiện niềm thương cảm của tác giả đối với một người tài sắc vẹn toàn bị xã hội đẩy vào chốn thương trường. . Tác giả muốn phê phán, tố cáo xã hội tàn ác xâm hại đến những con người ít ỏi của xã hội, nhất là những người phụ nữ liễu yếu đào tơ chỉ khát khao có cuộc sống bình yên.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Cách trình bày đoạn văn: Khử – quy nạp – song song – xâu chuỗi – tổng hợp …

Có thể bạn quan tâm?

  • Bình luận xã hội về hiện tượng chụp ảnh tự sướng để thể hiện bản thân và khẳng định cái tôi của bản thân.
  • Bình luận xã hội: Cuộc sống có ý nghĩa để tỏa sáng?
  • Phân tích 18 câu thơ đầu của bài thơ tình hay nhất.
  • Bình luận xã hội về con đường thành công không có dấu ấn của sự lười biếng
  • Bình giảng đoạn thơ Trao Duyên trong Truyện Kiều
  • Đọc hiểu và nghị luận xã hội về hạnh phúc
  • Phân tích bài thơ Chí khí anh hùng của Nguyễn Du
  • Phân tích đoạn thơ anh hùng Chí tôn trong Truyện Kiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *