Phân tích đoạn trích “Cuộc chiến của những chiếc cối xay gió thành Don Quixote” của Servantex

Phân tích đoạn trích “Cuộc chiến của những chiếc cối xay gió thành Don Quixote” của Servantex

Phân công

Servantek là nhà văn nổi tiếng người Tây Ban Nha. Ông đã để lại cho nhân loại nhiều kiệt tác, trong đó có cuốn tiểu thuyết Don Quixote làm say đắm biết bao thế hệ độc giả trên thế giới. Đặc biệt, đoạn trích “Đánh nhau với cối xay gió” để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người đọc với những thông điệp hàm súc mà sâu sắc.

Nội dung của phần trích xoay quanh một vài sự kiện chính như sau: Sự xuất hiện của cối xay gió, Don Quixote đánh nhau với cối xay gió và tự làm mình bị thương. Bữa ăn, giấc ngủ của hai thầy trò sắp bộc lộ tính cách.

Ser Don Quixote cao và gầy, giống như một bộ xương chuyển động. Ông già mặc áo giáp, đầu đội mũ sắt, trên vai cầm giáo dài, cưỡi con ngựa già mảnh khảnh với lòng háo hức cưỡi ngựa chiến thắng. Trong khi đi dạo, Don Quixote nhìn thấy những chiếc cối xay gió và quyết định chiến đấu với chúng và giết tất cả. Đầu óc anh bị ảnh hưởng bởi truyện kiếm hiệp nên dù nhắm rất tốt nhưng anh vẫn bị xem là ảo tưởng, mơ mộng và bị lừa gạt một cách mù quáng. Sau một thời gian lao vào cuộc đấu kiếm với Cối xay gió, dù đã được Sanchopanza khuyên nhủ nhưng vẫn không bỏ cuộc, anh bị thương nhưng không kêu rên. Tinh thần bền bỉ đó thật đáng khen ngợi, nhưng đáng buồn thay, đó là do sự đồng lõa của việc cố gắng mô phỏng các hiệp sĩ gypsy trong sách. Don Quixote thậm chí không quan tâm đến nhu cầu vật chất tối thiểu. Nhưng điều tốt đẹp này là do Dusinnea của anh, nên dù Don Quixote có những đức tính tốt như căm thù áp bức bất công, sẵn sàng hy sinh bản thân và mong muốn tự mình lập lại trật tự, đem lại công bằng cho người nghèo, nhưng vì anh đã bị nhiễm bệnh. với quá nhiều ảo tưởng của những câu chuyện kiếm hiệp, anh đã biến thành một nhân vật vừa nực cười, đáng trách nhưng cũng rất đáng thương.

Xem thêm: Kể Chuyện Em Không Chịu Nổi – Bài Văn Hồng Hà Trường Tiểu Học Đoàn Thị Điểm

Đối lập với Don Quixote là chiến mã Sanchopanza thấp bé, thực dụng và xảo quyệt. Trong cuộc phiêu lưu, vị hộ vệ cưỡi lừa cùng chủ và luôn mang theo mình một chai rượu và một chiếc túi hai ngăn chứa đầy thức ăn ngon.

Bằng ngòi bút trào phúng độc đáo, tác giả châm biếm loại người sống theo ảo tưởng, tuy sống có mục tiêu tốt nhưng lại chọn sai đối tượng, sai phương pháp để thực hiện mục tiêu dẫn đến thất bại. Mặt khác, tác giả cũng khẽ nhắc nhở mọi người đừng quá thực dụng và ích kỷ.

Bằng tấm lòng và tài năng viết truyện của mình, nhà văn Servantec đã mang đến cho độc giả những trang viết thú vị, độc đáo nhưng không kém phần sâu sắc triết lý về con người và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *