Phân tích đoạn trích “Nỗi buồn của tôi” của Nguyễn Du

Phân tích đoạn trích “Nỗi buồn của tôi” của Nguyễn Du

Hướng dẫn

Đề: Phân tích đoạn trích Nỗi buồn của tôi trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Mở bài Phân tích đoạn trích Nỗi buồn trong tôi của Nguyễn Du

Truyện Kiều được coi là một kiệt tác của nền văn học Việt Nam, đồng thời cũng là tác phẩm làm nên tên tuổi của Đại thi hào Nguyễn Du. Truyện Kiều ghi lại cuộc đời của người con gái tài sắc nhưng kém may mắn Thúy Kiều. Đoạn trích Nỗi buồn của em là một trong những đoạn trích hay nhất của Truyện Kiều, thể hiện bi kịch không được đền đáp của Kiều.

Thân bài Phân tích đoạn trích Nỗi buồn của tôi của Nguyễn Du

Đoạn trích Nỗi niềm kể lại những tháng ngày đau khổ, tủi nhục của nàng Kiều khi bị lừa bán ở lầu xanh. Mở đầu clip, tác giả Nguyễn Du đã tái hiện cảnh hỗn loạn của khách làng chơi và thân phận đáng thương của nàng Kiều.

“Thật nhiều bướm bay lượn

Niềm vui tràn ngập tiếng cười suốt đêm

Én lá, gió, cành chim

Đưa Tống Ngọc sớm đi tìm Trường Khanh ”

Tác giả Nguyễn Du đã sử dụng những hình ảnh ước lệ như “bướm lượn”, “tháng vui”, “cười thâu đêm suốt sáng” để miêu tả khung cảnh náo nhiệt, hỗn loạn nơi làng khách. Sống trong lầu xanh đầy rượu này, thân phận của Kiều càng trở nên nhỏ bé, đáng thương hơn. Bởi con người tài hoa này giờ chẳng khác gì món hàng bị ép mua vui cho những kẻ lắm tiền, nghiện rượu.

“Khi tỉnh táo vào cuối đêm

Tôi tự ngạc nhiên và cảm thấy tiếc cho chính mình.

Buộc phải sống và thích nghi trong không gian này, Thúy Kiều vô cùng đau đớn, xót xa. Sự đau buồn được đẩy lên cao trào khi chàng ngỡ ngàng sau những chén rượu và cuộc sống triền miên trong lầu xanh. Thúy Kiều ngậm ngùi cho thân phận và hoàn cảnh của mình. Đây cũng là một nét mới trong thơ Nguyễn Du, cũng như trong các tác phẩm trước, các nhân vật không ý thức được những đau khổ, bất hạnh của chính mình.

“Khi sao gấm

Bây giờ những ngôi sao rải rác như những bông hoa giữa đường

Mặt sau đầy gió và sương mù

Tại sao bướm lại chán ong?

Cuộc sống cô đơn nơi lầu xanh khiến Thúy Kiều không biết kiếm tiền hay tâm sự cùng ai, nàng buồn cho thân phận bất hạnh của mình. Hình ảnh cánh hoa giữa đường khiến người đọc xót xa, bởi Thuý Kiều vốn là một người con gái tài sắc vẹn toàn, nay thân phận bồng bềnh như cánh hoa tàn giữa đường dẫu có bị giẫm đạp, thương đau. . Kiều đã ý thức được về mình, nhưng sự tỉnh táo trong nhận thức ấy càng khiến nàng đáng thương hơn.

Hỏi gió cũng như hoa

Tuyết nửa đêm trên tất cả các mặt của mặt trăng

Cảnh nào không mang nỗi buồn

Cảnh buồn người có bao giờ vui ”

Trong lầu xanh đầy thị phi, chẳng tìm được ai chân tình, Thúy Kiều làm bạn với thơ, họa và thơ nhưng không sao nguôi ngoai nỗi buồn. “Cảnh nào gánh không sầu” câu thơ gợi cho ta nhiều liên tưởng độc đáo, phải chăng trong nỗi niềm của người trữ tình, cảnh cũng hoá tâm trạng, hay cảnh còn tương tư? , cảm nhận, chia sẻ với mọi người.

Tâm trạng buồn của Kiều thấm vào cảnh khiến cho những cảnh vật vô tri cũng có tình, nỗi buồn trước nỗi buồn của con người.

Với lối tả cảnh ngụ tình tinh tế, tác giả Nguyễn Du đã tái hiện một cách chân thực tâm trạng nàng Kiều, đó là tâm trạng chán chường, tủi nhục, sống mà khổ hơn chết.

“Hãy hạnh phúc, hãy hạnh phúc vì

Ai biết ơn ai?

Kết luận Phân tích đoạn trích “Nỗi buồn của tôi” của Nguyễn Du

Vì vậy, trong đoạn trích “Nỗi buồn của mình”, tác giả Nguyễn Du đã thể hiện được hoàn cảnh éo le của Thúy Kiều, cũng như tâm trạng đau khổ, bế tắc của Kiều khi phải sống trong lầu xanh.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Bình giảng bài “Côn Sơn Ca” của Nguyễn Trãi

Có thể bạn quan tâm?

  • Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du
  • Văn nghị luận xã hội 200 chữ về đức tính tiết kiệm
  • Phân tích áng văn cổ và anh hùng “Phàn Ngô Đại Cáo”
  • Phân tích đoạn thơ anh hùng Chí tôn trong Truyện Kiều
  • Cảm nhận về bài thơ Thề của Nguyễn Du
  • Truyện Nguyễn Du và Truyện Kiều
  • Tìm hiểu một số nét nghệ thuật trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du
  • Phân tích bài Tỏ lòng Phạm Ngũ Lão

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *