Phân tích đoạn trích “Trao duyên” của Nguyễn Du

Phân tích đoạn trích “Trao duyên” của Nguyễn Du

Hướng dẫn

Đề: Dựa vào những hiểu biết của em về Truyện Kiều, hãy phân tích đoạn trích “Trao duyên”

Mở bài Phân tích bài Trao duyên của Nguyễn Du

Tình yêu là thứ tình cảm tự nhiên, trong sáng đến từ người khác phái, không thể ép buộc, càng không thể ép buộc. Tuy nhiên, trong đoạn trích “Trao duyên”, nhân vật Thúy Kiều lại nhờ em gái Thúy Vân để thực hiện lời hứa với chàng trai. Khung cảnh nơi diễn ra lễ cưới cũng vô cùng đặc biệt.

Thân bài Phân tích bài “Cống hiến” của Nguyễn Du

Thuý Kiều đã từng đính hôn với chàng Kim trong đêm trăng thề nguyền nhưng cuộc đời đổi thay, Kiều phải bán mình cứu cha, không đành lòng chưa thành, Thuý Kiều đã tìm mọi cách để hoàn thành mọi việc. đã khiến Kim bớt đau và bớt buồn hơn khi ra đi. Thuý Kiều đến gặp Thuý Vân để xin chàng thay mặt chàng thực hiện lời hứa:

“Hãy tin ở tôi, tôi sẽ chấp nhận nó

Hãy ngồi xuống và cúi chào tôi và tôi sẽ nói cho bạn biết ”.

Hai câu thơ đầu thật chua xót và đau đớn. Tác giả Nguyễn Du đã rất tinh tế khi sử dụng từ “cậy”, đặc biệt tác giả còn đảo ngược đầu câu cho thấy hoàn cảnh éo le, khó hiểu của Thúy Kiều. Từ tin cậy vừa có nghĩa là yêu cầu giúp đỡ, vừa có nghĩa là ép buộc, không cho phép đối phương từ chối.

Thuý Kiều là em gái Thuý Vân nên hành động lạy tạ khó có thể xảy ra trên thực tế, nhưng trước tình huống tế nhị này, Thuý Kiều đã làm được điều tưởng chừng như ngược đời. Mặc dù nàng và Kim Trọng đã có duyên gặp gỡ, đính hôn nhưng số phận nàng nay lại bồng bềnh, không đoán trước được tương lai, không phụ lòng thành, nàng đành nương nhờ Thúy Vân để tiếp tục câu chuyện tình dang dở.

“Giữa đường đứt gánh tương tư.

Vay keo may thừa xỉa răng dù ai

Kể từ khi gặp Kim

Khi ngày hứa và đêm thề. “

Thúy Kiều đã kể cho Thúy Vân nghe về chuyện tình đẹp nhưng dang dở của mình với chàng Kim, tình yêu chàng dành cho chàng Kim là một tình yêu tha thiết và chân thành. Cô cũng nói về lời hứa và sự hoán đổi giữa hai người như lý do tại sao cô dựa vào Thụy Vân. Sở dĩ Kiều không thể tự mình làm lễ đính hôn là vì những sóng gió bất ngờ trong cuộc đời:

“Mọi tình huống sóng gió

Tình yêu đôi bên khôn ngoan “

Qua những câu thơ này ta có thể thấy Thúy Kiều đã rất ý thức về hoàn cảnh cũng như nỗi đau của mình. Để cứu cha và làm tròn chữ hiếu của người con, nàng đã bán mình cứu cha, dù mang nặng lòng với chàng Kim nhưng trước chữ Hiếu, nàng đành phải phụ lòng chàng Kim. Không muốn Kim buồn, cô đã cho Thụy Vân một cơ hội.

Đến nỗi Thúy Vân không thể từ chối, Thúy Kiều đã mang mối quan hệ huyết thống để nương tựa, khiến Thúy Vân không thể từ chối:

“Ngày xuân của anh còn dài

Tình thương máu mủ non nớt thay lời muốn nói.

Thịt nát xương tan.

Cười chín suối luôn thơm ”

Thuý Kiều và Thuý Vân đều đã ở tuổi thanh xuân, Thuý Kiều nói với Thuý Vân “bạn sẽ có ngày xuân dài nữa” bày tỏ mong muốn được nối tiếp mối tình với chàng Kim để được chàng giúp đỡ. Có thể thấy, ngay từ khi còn sống trong cảnh “êm ấm”, Thúy Kiều vẫn mặc cảm về tương lai của mình.

Trong đoạn thơ này, Thúy Kiều nhắc đến cái chết, nếu Thúy Vân đồng ý với lời yêu cầu của nàng thì dù có chết nàng cũng yên lòng. .

“Trong tương lai, ngay cả khi không bao giờ

Đốt bếp hương trên chiếc móc khóa đó

trông giống như một ngọn cỏ

Nếu bạn gặp gió, bạn sẽ quay trở lại. “

Trong xã hội phong kiến ​​nhiều bất công, tăm tối, lẽ ra Thúy Kiều được hưởng hạnh phúc trọn vẹn, nhưng cuối cùng để làm tròn chữ Hiếu, nàng lại phải chọn con đường đau khổ, bất hạnh với chính mình. Đối với Thúy Kiều, cái chết cũng chưa phải là cái kết đau đớn nhất đối với nàng vì nàng còn mang nặng đẻ đau với chàng Kim, với cuộc đời.

Kết bài Phân tích đoạn trích “Trao duyên” của Nguyễn Du

Đoạn trích thể hiện nỗi đau dồn nén, dồn nén không thể bật ra khiến Thúy Kiều day dứt, day dứt. Đoạn trích khơi dậy niềm thương cảm của người đọc trước số phận nghiệt ngã của một cô gái trẻ tài hoa, kém may mắn.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Mô tả món canh chua cá lóc

Có thể bạn quan tâm?

  • Bình luận xã hội: bạn không bao giờ có thể thay đổi quá khứ của mình, nhưng bạn có thể thay đổi tương lai của mình
  • Thảo luận về ý nghĩa của câu chuyện Les Clous
  • Viết một bài văn ngắn về vai trò của sách đối với giới trẻ hiện nay
  • Kể câu chuyện về tội nhân và kẻ ác
  • Kiểm tra cuối tuần 23 Tiếng việt cấp 3
  • Phân tích đoạn trích “Hạnh phúc một gia đình sầu khổ” của Vũ Trọng Phụng
  • Đề kiểm tra cuối kì I – Đề 2 – Tiếng Việt 4
  • SKKN: Giáo dục ý thức công dân vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *