Phân tích giá trị nhân đạo trong tác phẩm Vợ nhặt

Đề bài: Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân. Để thấy rằng trên bờ vực của đau khổ, khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc vẫn trỗi dậy.

Phân công

Một tác phẩm nghệ thuật hay là một tác phẩm để lại trong lòng người đọc những giá trị nhân văn sâu sắc, về lẽ sống, về những lo toan của cuộc sống và những bài học cho tương lai. Cũng như tác phẩm của nhà văn Kim Lân, đằng sau hiện thực đói nghèo là khát vọng sống, hạnh phúc trong gia đình của những con người bình dị. Kim Lân đã dùng ngòi bút của mình để thể hiện ước muốn này một cách chân thực và sâu sắc.
Kim Lân, một nhà văn nông thôn chân chất. Cùng đề tài về những người nông dân nghèo khổ trong những năm kháng chiến, nhân vật trong văn học của Kim Lân tuy thô sơ nhưng không có nét vênh váo. Đề tài nông thôn trong thơ Kim Lân vẫn có sức sống sang trọng và yêu đời. Vợ nhặt là một tác phẩm như thế, giữa nạn đói năm 1945, tình người vẫn còn. Công việc im hơi lặng tiếng trong cuốn Con chó xấu xí viết năm 1962.
Người vợ đảm nhận hậu cảnh của nạn đói năm 1945. Chính nạn đói năm đó đã cướp đi sinh mạng của cả làng, không khí ảm đạm, chết chóc cả làng. Nạn đói năm ấy đã khiến Tràng trở nên tiều tụy. Xưa là Tràng ngây ngô hay đùa với lũ trẻ làng, giờ lũ trẻ không còn đùa “chúng ngồi ủ rũ góc phố không nhúc nhích”. Còn Tràng thì “bước đi một cách mệt mỏi, chiếc áo nâu của Tràng bị hất sang một bên, cái đầu trọc lóc nghiêng về phía trước”. Không khí chết chóc bao trùm cả khu phố khỏi nạn đói. Nhưng khổ nỗi, Tràng đã có vợ. Tràng đã có vợ. Tràng đón vợ ngay trước mặt vợ rồi đưa về nhà. Đón vợ về cũng giống như nhặt một cành củi khô ở chợ. Nghe có vẻ vô lý nhưng đó là sự thật. Có thể cho rằng hành động của Tràng là liều lĩnh, nhưng giữa cái đói, miếng cơm manh áo này mà Tràng cũng đưa vợ về nhà. Đây chỉ là những suy nghĩ của người vô cảm. Đối với ngòi bút tâm huyết của Kim Lân, đó là khát vọng được sống, được tiếp tục sống trong nạn đói này, không thể chết như thế này. Bốn bát bánh mà Tràng hứa với Thị không phải là nguyên nhân chính khiến nàng theo Tràng về làm vợ, mà Thị xem Tràng là tổ ấm gia đình trong tương lai. Đó là hy vọng của một người phụ nữ đang suy sụp, tìm kiếm hạnh phúc, khao khát được một người đàn ông hỗ trợ và tình yêu có thể vượt qua cái chết này. Về phần Trang, cô khao khát một mái ấm mà mẹ cô không thể làm cho anh vì nhà quá nghèo. Bây giờ anh ấy có.

So sánh chi tiết “Giọt nước mắt” trong Vợ nhặt – Kim Lân và Chiếc tàu xa – Nguyễn Minh Châu

Ước mơ, khát vọng sống bắt đầu hình thành trong mỗi người họ. Đưa lại Thi “Thi lấy một cái thúng nhỏ nghiêng đầu, chiếc nón rách nghiêng che khuất nửa khuôn mặt. Thị có vẻ rụt rè, ngại ngùng “Lũ trẻ hàng xóm thấy lạ cứ bảo ‘Vợ chồng mình vui tính’. Trang cười “bố ơi”. Niềm hạnh phúc khi có vợ hiện rõ trên khuôn mặt và nụ cười của Tràng. Cả khu phố ngập trong tang tóc và chết chóc. “Dưới những cây đa gốc lúa xù xì, bóng người đói lả đi như những bóng ma. Tiếng quạ kêu trên cánh đồng lúa ngoài ngõ thỉnh thoảng lại réo rắt. Trong không khí ấy, việc Tràng cái mang về nhà làm” cả xóm vui mừng hơn Thị không hổ thẹn khi được Tràng đón về, nàng bẽn lẽn núp sau lưng chàng như một đứa con gái lớn mới về nhà chồng Không thua kém những câu thoại lãng mạn, hình ảnh Tràng và Thị hiện lên như một tình yêu. câu chuyện đầy hạnh phúc và e ấp của đôi trai gái mới lớn Kim Lân đã dùng ngòi bút của mình để bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc đối với Tràng và Thị, Kim Lân coi họ là những con người bình thường, họ có quyền sống, có quyền khao khát hạnh phúc.
Tình yêu giữa con người với nhau đã vượt qua cái chết, có thể thay đổi hiện thực cuộc sống có phần khắc nghiệt. Giá trị nhân đạo không chỉ dừng lại ở sự tôn trọng con người trong mọi hoàn cảnh. Vợ Kim Lân còn mang đến sức mạnh của tình yêu và niềm tin cho cuộc sống. Bà cụ Tứ thấy con dâu không có ý khinh thường mà đầy thương cảm, thương và thầm nghĩ “không biết năm nay mình có vượt qua được nạn đói không”. Bà thương con dâu, bà nghĩ người ta lấy nhau “ít mâm” chứ nhà Tràng nghèo quá. Tình cảm giữa con người với con người càng quan trọng. Có con dâu mới ở nhà cũng không làm thay đổi được thực trạng đói và cái chết đang rình rập ở làng quê này. Nhưng trong ngôi nhà này dường như đã có một sự đổi thay, tràn trề sức sống “Nhà cửa ngăn nắp / Tổ ong vò vẽ”. Anh cảm thấy gắn bó và yêu ngôi nhà, anh thấy mình phải là người lo cho vợ con sau này. Như có một luồng gió mới thổi vào nhà, tình yêu và khát vọng hạnh phúc cứ thế lớn dần lên. Rõ ràng, sức mạnh của niềm tin đã làm thay đổi sắc màu cuộc sống của gia đình Tràng.
Trở lại với thực tế cuộc sống, trước mặt bà cụ Tứ và đôi tân hôn nhà Tràng là một ấm chè đắng không nuốt nổi. Thực trạng đói nghèo đã quay trở lại. Dù có niềm tin và khát vọng, thực tế vẫn là thực tế. Nhưng không, đây là nơi ta thấy được cái tinh tế của Kim Lân, thấy được lối viết tài hoa của ông. . Điều này nhằm tung tin đồn rằng Việt Minh đã phá kho thóc của Nhật để cứu đói cho nhân dân bằng tiếng trống khai thuế. Một cuộc sống mới dường như hiện ra trước mắt ba người đang ngồi trước nồi âm thanh. Hình ảnh đoàn người trên bờ kè, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng đã gieo vào lòng người những niềm hy vọng mới về cuộc sống ấm no. Và ở đây, giá trị nhân đạo của tác phẩm được bộc lộ một cách rõ ràng và chân thực nhất.
Nhặt Vợ của tác giả Kim Lân là một tác phẩm rất hay để chúng ta suy ngẫm về giá trị của cuộc sống này. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù nghèo khó, thiếu thốn đến đâu, nếu có niềm tin và khát vọng hạnh phúc, bạn sẽ có thể vượt qua những hiện thực khắc nghiệt nhất của cuộc đời. Vợ nhặt quả thực chứa đựng một giá trị nhân văn vô cùng sâu sắc.

Phân tích hình ảnh sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *