Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Đề: Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Phân công

Chúng ta có thể nói rằng cũng chính giữa nền văn học hiện thực phê phán mà thời kỳ hoàng kim dường như đã kết thúc khi Nhà văn nam cao như một ngôi sao lạ và độc đáo trên bầu trời đầy sao. Với sự ra đời của hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao, có thể thấy đây là sự hiện thân đầy đủ nhất cho cảnh ngộ của người nông dân bị bần cùng hóa trong xã hội xưa. Và xây dựng bức tranh Tượng nhân vật Chí Phèo cũng là một thành công lớn của Nam Cao.

Nhà văn Nam Cao đã giải thích bi kịch của nhân vật Chí Phèo ra đời như thế nào, đó là cảnh một người anh đi thả ống lươn, một buổi sáng thấy anh cởi trần, áo xám cũng bỏ đi cạnh cái lò gạch bỏ hoang anh nhặt được. và giao cho bà góa mù chăm sóc, chẳng mấy chốc bà góa mù lại về với đứa con thơ không ai giúp và khi ông già mất rồi, ông bơ vơ không còn một tấc đất để bấu víu. Quả thật, người ta mới nhận ra số phận của đứa bé khốn nạn thật bi thảm biết bao. Nhờ sự quan tâm, đùm bọc của dân làng, Chí Phèo mới được sống. Chí Phèo là một người nông dân lương thiện, khi đến thuê nhà Bá Kiến đã bị Bá Kiến ghen tuông và đẩy Chí vào tù. Nhà tù thực dân cũng thật đáng sợ, nhà tù cũng đẩy Chí vào thân phận tha hóa. Trong năm đi tù về, ngoại hình của Chí thay đổi từ hình người thành hình người. Anh Chí ngọt ngào nay đã trở thành Chí Phèo. Chí Phèo bỗng chốc trở thành “Quỷ làng Vũ Đại” với ngoại hình đầu trọc, cạo trắng răng, rồi mặt mũi đen nhẻm nhưng rất dữ tợn, đôi mắt ghê gớm nhìn ghê rợn. Chí Phèo rạch mặt, say xỉn liên miên.

>> Tìm hiểu thêm: Hồn thơ Hàn Mặc Tử qua bài Đây thôn Vĩ Dạ

Để có miếng ăn, Chí Phèo trở thành tay sai của Bá Kiến và mất nhân tính. Nhà văn Nam Cao có thể nói là ánh sáng của tình yêu và tình yêu, dường như ông biết và khẳng định rằng chỉ có những tình cảm ấy mới có thể tỏa sáng trong tâm hồn một con quỷ. Rồi cũng say, dưới đêm trăng trên bãi vắng, Chí Phèo dường như không ngừng gào thét cưỡng bức Thị Nở – một người đàn bà xấu xí “ghét cay ghét đắng” ở xóm Cưa Đại này. Tuy nhiên, điều kỳ diệu là nếu ngay từ đầu Thị Nở đánh thức trong con người chỉ là bản năng sinh học thì chẳng khác nào chìm đắm mãi trong cơn say của Chí Phèo. Qua sự quan tâm chăm sóc ân cần và tình yêu mộc mạc chân thành của Thị Nở dường như cũng đã đánh thức được bản chất lương thiện của người nông dân lao động – anh Chí ngọt ngào năm xưa. Nhất là sau khi ăn xong bát cháo hành của Thị Nở, Chí Phèo như tỉnh hẳn. Ở Chí như bừng tỉnh sau cơn say rất dài và có thể hiểu ra lỗi lầm của mình. Chí Phèo dường như muốn làm hòa với mọi người. Sáng hôm sau tỉnh dậy, Chí vẫn như lần đầu tiên trở về làng, lúc này đây đã có thể nghe thấy tiếng chim hót líu lo, còn có thể nghe thấy rõ ràng tiếng cười nói của người buôn bán, và còn có cả tiếng thuyền đánh cá. săn cá. , tiếng cười nói của những người phụ nữ đi chợ về. Quả thực, đó là hình hài cuộc sống như đã được tái tạo lại trong Chí – điều mà ở Chí dường như đã mất từ ​​lâu. Nhịp sống cứ thế trôi đi, Chí nhớ lại, Chí cũng có một ước mong nhỏ nhoi là hạnh phúc giản đơn. Chồng thuê cuốc cày, vợ dệt vải. Cuộc viễn du giấc mộng xưa của Chí đã khơi lại trong anh biết bao nhiêu cảm xúc. Thực sự lúc này, Chí chợt thấy cần lương thiện, Chí Phèo dường như cũng muốn làm hòa với mọi người.

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong phim gia đình của Nam Cao - Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo

Trong Chí vẫn khao khát được tái hòa nhập vào xã hội phẳng lặng của những con người lương thiện. Và Chí cũng nghĩ chính tình yêu của Thị Nở sẽ mở đường cho cô trở lại làm người lương thiện. Nhưng thật tội nghiệp cho Chí Phèo, tưởng trong lúc vùng vẫy giữa dòng nước xiết, nàng kêu cứu và níu kéo Thị Nở tưởng đó là cái cọc nhưng hắn đã thoát ra được, hóa ra chỉ là một miếng bèo. Thu Nở là một người phụ nữ hoang mang và bản thân cô cũng không dám tự quyết định cuộc đời mình. Khi thần thức tỉnh dậy, thần thức trở lại, tạo cho Chí Phèo ý muốn làm hòa với mọi người nên ngay lập tức chạy đến bên Chí Phèo và nói “Thôi đi! Thôi yêu đi”. Những lời nói cay độc của nàng quyết tâm khiến xã hội – nơi thuộc về nàng Thị Nở không thể khiến Chí Phèo trở lại thành người, khi mà tất cả mọi người, kể cả Thị Nở đều không thể chấp nhận Chí. Phở. Chí Phèo thực sự rơi vào ngõ cụt, rơi vào bi kịch tinh thần vô cùng đau đớn.

Chí Phèo như quằn quại trong đau đớn và tuyệt vọng. Rồi Chí lại uống, lại uống nhưng càng uống càng tỉnh, Chí dường như không nghe thấy mùi rượu mà chỉ ngửi thấy mùi cháo hành. Chí cũng cảm nhận được nỗi đau vô bờ bến về thân phận của mình để rồi khóc thương cho số phận của mình. Chí quyết định cầm dao giết dì Thị Nở nhưng hắn lại đến nhà Bá Kiến, đâm chết Bá Kiến rồi tự sát. Chí nhận ra kẻ thù trong cuộc đời Chí, là kẻ đã trói buộc Chí, chính là Bá Kiến. Hình ảnh nhân vật Chí Phèo chết đi sống lại khép lại trước mặt. Ngay cả bây giờ, anh cũng đã chết trong đau đớn và khát vọng sống làm người mãnh liệt, nhưng anh đã bị xã hội chối bỏ. Có lẽ câu hỏi cuối cùng của Chí: “ai cho tôi lương thiện” là một câu hỏi đầy uất hận và vô cùng nhức nhối vẫn còn day dứt cho người đọc cho đến ngày nay.

>> Tìm hiểu thêm: Tổng Hợp Các Bài Văn Mẫu Về Bài Tập Lớp 11 – Hay và Đầy đủ

Thông qua Hình tượng Chí Phèo, nhà văn Nam Cao đã đặt ra câu hỏi lớn cho cuộc đời này. Đồng thời cũng là vấn đề có ý nghĩa xã hội, ý nghĩa triết học và tầm vóc lớn lao. Quả thực, nhân vật Chí Phèo là một người nông dân điển hình mới, độc đáo và sâu sắc mà Nam Cao cũng đã góp phần làm cho dòng văn học hiện thực thêm tươi mới, hấp dẫn người đọc.

Saw Chi

Có thể bạn quan tâm?

  • Bài văn của học sinh giỏi phân tích giá trị hiện thực trong truyện Chí Phèo – Nam Cao
  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng
  • Cảm nghĩ về đoạn cuối truyện Chí Phèo: “Bỗng nàng thấy một cái lò gạch cũ bỏ hoang, xa vắng vắng bóng người…”.
  • Phân tích nhân vật Thị Nở trong tiểu thuyết Chí Phèo của Nam Cao
  • Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, bài văn mẫu 2
  • Suy nghĩ về nhân vật Chí Phèo của Nam Cao.
  • Kể về một trận đấu sumo
  • Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *