Phân tích hình tượng nhân vật Mỵ trong tác phẩm Vợ chồng Un

Phân tích hình tượng nhân vật Mỵ trong tác phẩm Vợ chồng Un

Phân công

“Vợ chồng A Phủ” là một truyện ngắn rất thành công của nhà văn Tô Hoài. Tác phẩm được in trong Tuyển tập Sử ký Tây Bắc. Truyện Tây Bắc là kết quả của hành trình dài thâm nhập thực tế đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Bắc của nhà văn, cũng là nơi đánh dấu sự trưởng thành trong tư tưởng, tình cảm của nhà văn. Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” xúc động thể hiện cuộc sống tủi nhục của cư dân miền núi Tây Bắc. Đó là tác phẩm thể hiện rõ nét đặc sắc trong phong cách nghệ thuật của Tô Hoài. Nhân vật chính trong tác phẩm là Mị và A Phủ. Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu kỹ hơn về cô gái đến từ Tây Bắc: nhân vật Me.

Em là một cô gái Mông xinh đẹp, tài năng và hiếu thảo với cha. Với bản tính tốt như vậy hứa hẹn một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng số phận của tôi ngay từ khi sinh ra đã gặp nhiều bất hạnh. Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo khó, chính vì cái nghèo đã đẩy tôi trở thành nạn nhân của một món nợ truyền thống: “Con dâu lừa nợ”. Với danh nghĩa là con dâu, làm vợ nhà thống lý Pá Tra nhưng thực chất lại làm bồ nhí đi ở với người khác. Ở nhà thống lý, Mị bị bóc lột sức lao động và bị giam lỏng, đó là phong tục của người dân miền núi Tây Bắc. Khi kết hôn với A Sử, nàng đã bị A Sử đối xử tàn nhẫn và đau khổ. Do đó, chúng ta thấy rằng nhân vật Mi là nạn nhân của quyền lực và thần quyền. Số phận của Mị tiêu biểu cho số phận tủi nhục của người nông dân miền núi dưới ách thống trị của chế độ thực dân phong kiến.

Xem thêm: Cảm nhận về bài thơ Thề của Nguyễn Du

Có hai mặt đối lập trong tính cách của nhân vật. Đầu tiên là tính cách cam chịu, nhẫn nhịn, ruồng bỏ, bất lực trước số phận. Tác giả Tô Hoài đã phác họa chân dung bên ngoài của Mị, bề ngoài lúc nào cũng “buồn”, lúc nào cũng “dựng ngược như rùa đứng góc bể”, làm gì cũng chỉ biết cụp mắt xuống. Từ khi vào nhà thống lý, tôi trở nên vô cảm, lãng quên: “Tưởng mình cũng là trâu ngựa”. Luôn ghi nhớ các nhiệm vụ giống nhau lặp đi lặp lại. Đầu óc tôi vẫn nhớ đến công việc mà quên mất khái niệm thời gian và không gian. Tôi đã quen với những đau khổ: mất mạng, làm bạn với những thứ vô tri vô giác (đá, ngựa, ngọn lửa). Lúc này trong Tôi là cảm giác hụt ​​hẫng, bị bỏ rơi, chán chường với cuộc sống.

Nếu mặt thứ nhất của tính cách là sự cam chịu, đầu hàng trước số phận thì tính cách thứ hai của Mị lại hoàn toàn trái ngược, ở tính cách này đó là sự phản kháng của Mị, là sức sống tiềm tàng và mãnh liệt của Mị thức dậy. Tôi đã từng muốn tự vẫn, nếu tôi có một nắm lá ngay bây giờ, tôi sẽ ăn nó, vì tôi cảm thấy chán nản cuộc sống như vậy. Khi mùa xuân đến, sức sống tiềm ẩn trong tôi như được tái sinh, tôi lại khao khát hạnh phúc. Khi tôi nghe tiếng sáo rủ bạn bè đi ra, tôi lại thấy hồi hộp khi nhẩm theo lời bài hát. Tiếng sáo trên đỉnh núi, gọi trưởng bản, trôi xuống phố – gọi tình, cứ bay bổng trong đầu tôi. Tất cả đều đưa tôi đến khát vọng sống tự do, khát vọng sống hạnh phúc.

Xem thêm: Ôn tập phương pháp mỹ thuật lớp 9 hay nhất bằng bút bi

Tối hội xuân, bưng bát rượu, uống cạn, say hẳn: say làm quên đời thực, nhớ xưa: “Ta vẫn là người”, nay dẫu đã say. , Tôi vẫn tự ý thức rằng: “Nếu tôi cầm lá ngón trong tay lúc này, tôi sẽ ăn nó đến chết”. Nhưng rồi khát khao được sống trong Tôi lại trỗi dậy. Tôi lại xõa tóc, túm lấy chiếc váy hoa, hành động của tôi bây giờ chẳng khác gì kẻ mộng du, nỗi ám ảnh về tuổi trẻ xâm chiếm tâm hồn tôi. Khi bị A Sử trói lại, lúc đó tôi không biết mình bị trói, tôi vẫn nghe thấy tiếng đi lại, lúc đó tôi vẫn còn đang say rượu mộng du. Hiện giờ tôi rất sợ chết, tôi di chuyển mọi người xung quanh xem tôi còn sống hay đã chết, tôi muốn sống, bây giờ tôi không muốn chết nữa, tôi không nghĩ đến việc cầm ngón tay nữa.

Như vậy, trong những đêm xuân thắm tình quê hương Bản Mường, những người bạn chính là tác nhân đắc lực, tiếp thêm sức sống cho Mị. Nó đánh vào một điều gì đó trong tâm hồn của một con người buông xuôi, cam chịu,… đánh thức sức sống mãnh liệt.

Đang chạy trốn khỏi nhà thống lý thì thấy A Phủ cũng bị trói vào cột. Lúc đầu còn tỏ ra bình tĩnh, thờ ơ nhưng khi nhìn thấy nước mắt của A Phủ, bây giờ nghĩ lại cảnh mình bị trói như vậy, thấy thương cho người cùng cảnh ngộ, tôi quyết định cắt dây trói cho. A Phủ cùng anh bỏ trốn khỏi đất nước này. Suy nghĩ và hành động của tôi phù hợp với tâm lý của nhân vật. Hành động cởi trói cho A Phủ tuy là bộc phát, nhưng có ý nghĩa cảnh tỉnh, ta cắt dây trói cho A Phủ cũng chính là cắt dây cuộc đời cho chàng.

Xem thêm: Tả cây phượng và con ve sầu trong một ngày hè chọn lọc mẫu 2017

Với cảnh ngục tù và tra tấn của Thống lí Pá Tra, khát vọng hạnh phúc có thể bị lãng quên trong sâu thẳm tâm hồn, nhưng không thể tiêu tan, đó cũng chính là giá trị nhân đạo của tác phẩm.

Thông qua các nhân vật của mình, đặc biệt là nhân vật Mị, Tô Hoài muốn điểm qua những số phận bất hạnh, đau khổ của người dân miền núi, để khẳng định những phẩm chất tốt đẹp và khát vọng, năng lực, nghị lực sống tích cực và con đường hướng tới cách mạng của anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *