Phân tích hình tượng tứ trong bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu

Phân tích hình tượng tứ trong bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu

Phân công

Nói đến Tố Hữu là nói đến người chiến sĩ cách mạng, nhà thơ trữ tình gắn liền với mọi giai đoạn lịch sử của dân tộc. Thơ ông luôn thấm đẫm tính dân tộc nhưng không tách rời tính hiện đại, trong đó, tiêu biểu phải kể đến bài thơ “” – được coi là đỉnh cao của thơ Tố Hữu. Được sáng tác sau chiến thắng Điện Biên Phủ, ngâm khúc là hồi ức về một thời kháng chiến gian khổ, anh dũng, thể hiện tình cảm sâu nặng của những người kháng chiến đối với nhân dân và mảnh đất Việt Bắc. Đoạn trích đã làm nên bức tranh tứ bình về cảnh núi rừng Việt Bắc đẹp đẽ, thơ mộng và trữ tình.

“Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao thắt lưng dao ánh sáng mặt trời “

Mùa đông Việt Bắc bạt ngàn màu xanh của cỏ cây. Nổi bật trên phông nền xanh mướt này, những bông hoa chuối nở rộ như ngọn lửa đỏ sưởi ấm cho ngày đông hoang lạnh. Nhìn lên đèo, ta thấy mặt trời trải rộng. Đôi mắt của người chiến sĩ cách mạng như dán chặt vào ánh sáng của con dao thắt lưng của người thợ. Có vẻ như ánh sáng mặt trời phản chiếu qua lưỡi kiếm tạo thành một chùm sáng chói. Nó tạo cho người ta cảm giác như đang điều khiển thiên nhiên, núi rừng.

Xem thêm: Câu hỏi đọc hiểu “Tủ rượu” của người Việt và “thư viện” của người Do Thái

Từ đông sang xuân, hoa mai nở trắng xóa phủ lên màu xanh là màu chủ đạo của mùa đông năm ngoái:

Ngày xuân mơ rừng hoa trắng

Nhớ người đan nón, chuốt từng đường chỉ.

Giữa nền hoa trắng, hình ảnh người dân cần mẫn đan nón khiến không gian bình yên, tĩnh lặng đến lạ thường. Và cuộc sống thực sự nở hoa và nở rộ khi mùa hè đến:

Tiếng ve kêu rừng đổ vàng.

Hoa hậu em gái tôi đang hái măng một mình

Tiếng ve kêu như vẽ nên ánh vàng của mặt trời phủ hổ phách lên khu rừng. Nhưng chúng ta cũng có thể hiểu rằng rừng hổ phách đã ngả sang màu vàng rực rỡ để chào đón mùa hè sắp đến. Người con gái Việt Bắc vẫn chăm chỉ hái măng. Tố Hữu gọi cô gái này là “chị” – một cách gọi thân thương, thân thương! Hình như anh thích thiên nhiên Việt Bắc, thích những con người lao động cần cù ở đây.

Mùa thu mang đến cho người đọc cảm giác nhẹ nhàng, bình yên với ánh trăng dịu dàng trải khắp nơi:

Rừng mùa thu, mặt trăng tỏa sáng hòa bình

Nhớ câu hát ân tình thủy chung ”.

Đó không còn chỉ là ánh trăng mà là ánh sáng của niềm tin, hy vọng và tương lai tốt đẹp của đất nước, con người. Giữa khung cảnh thơ mộng và bình dị ấy, tiếng hát của người dân cũng trở nên thân thương, bình dị hơn bao giờ hết. Đó là bài hát của những người ra đi hay của những người ở lại? Không ai biết, nhưng chúng tôi tin chắc rằng đó là bài ca của tình yêu, lòng chung thủy và khát vọng. Những sân khấu Việt và Bắc thật đáng quý và đáng nhớ!

Xem thêm: Bình luận xã hội về tình yêu

Chỉ với tám câu thơ đã tái hiện trọn vẹn hình ảnh thiên nhiên Việt Bắc bốn mùa xuân – hạ – thu – đông. Mỗi mùa đều có những nét đẹp riêng và tạo được ấn tượng riêng trong lòng người đọc. Phải một người có tình cảm gắn bó với Việt Bắc, Tố Hữu mới có thể lột tả được hồn Việt Bắc qua từng câu chữ như thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *