Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu.

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu.

Phân công

Nói đến thơ tình, người ta không thể không nhắc đến Hoàng đế Xuân Diệu. Trong anh luôn tràn ngập tình yêu và sức sống mãnh liệt. Chính dòng sữa yêu thương ngọt ngào ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn Xuân Diệu để ông đã cho đời và hun đúc nên những vần thơ lai láng của mình. “Vội vàng” là một trong những bài thơ này. Trọn vẹn cảm xúc của bài thơ là quan niệm về thời gian và tình yêu cuộc sống mãnh liệt đã tạo nên dư vị sâu lắng trong lòng người đọc.

Bài thơ mở đầu bằng những rung cảm rất thực:

“Tôi muốn mặt trời ngừng chiếu sáng

Màu không phai

Tôi muốn buộc gió

Rằng hương đừng bay mất ”

Ánh nắng dịu nhẹ lấp ló trên ngọn cây; Gió cũng khẽ vờn những tia nắng, cùng hương hoa cuốn đi. Một vài nét chấm phá cho trời xuân cũng đủ khiến lòng người thoáng đãng, thanh khiết. Không phải khi mùa xuân đang lan tỏa khắp nơi; để gieo vào lòng người sự thư thái, nhẹ nhàng, thanh thản. Có gió, có nắng, có bầu trời xanh và hoa thơm ngát. Bầu trời như được đẩy lên cao hơn, xa hơn, không gian như kéo dài ra. Sự bao la rộng lớn, bao trùm cả con người. Trái tim ngây ngất và đắm chìm trong thưởng thức. Không gian này khiến tâm hồn người ta rạo rực, say mê, để rồi vượt qua bao nhiêu giới hạn, người ta không khỏi cảm thán rằng:

Xem thêm: Để lại cây đa quê tôi

Tôi muốn mặt trời ngừng chiếu ..

Tôi muốn buộc gió lại.

Nắng từ trời, gió từ trời, nắng và gió là từ thiên nhiên, nhưng sao tác giả lại muốn. “Để dập tắt” muốn “cà vạt”. Dường như lúc này mọi cảm xúc đều trào dâng. Tác giả dường như muốn tước mất quyền đến với bầu trời xanh bao la và mẹ thiên nhiên. Tác giả muốn giữ nắng gió bên mình. Người ta sợ khi vừa mở mắt ra nắng, gió hiu hiu sẽ thổi về một nơi xa. Sự lặp lại “Tôi muốn” được đảo ở đầu câu nhằm nhấn mạnh, mở rộng ước muốn sâu sắc của tác giả. Người ta không còn dừng lại ở cái bóng du dương của cảm giác nữa mà ở đây tất cả cảm xúc bùng lên, vang vọng trong giọng nói như bị bóp nghẹt. Đó là khát vọng mãnh liệt được sống hòa mình với thiên nhiên xanh tươi thanh bình, là khát vọng cháy bỏng được ghi lại những khoảnh khắc và vẻ đẹp của tạo hóa và thế giới này. Tâm hồn tác giả như hòa vào thiên nhiên, sống trọn vẹn với thiên nhiên hữu tình, thơ mộng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, tác giả muốn ôm hết vẻ đẹp này vào lòng, uống hết tâm tư của khoảnh khắc kỳ diệu. Những ai mong ước giây phút này, giây phút này hãy ngừng trôi để có thể trải nghiệm trọn vẹn sự thỏa mãn, cảm nhận sắc trời diệu vợi và hương thơm diệu kỳ của hoa cỏ.

Xem thêm: Hãy mô tả đường đi từ nhà đến trường

Ở mức độ của cảm giác, sau đó là sự dung hợp và cuối cùng, của niềm đam mê cháy bỏng bám víu vào bản ngã. Manh Verbs “buộc” “vô hiệu hóa” diễn tả thành công những cung bậc cảm xúc trong lòng nhà thơ. Nhiều cảm xúc như dồn lại, kết tinh, cuộn trào nóng hổi trong lồng ngực người nghệ sĩ.

Nắng và gió là sản phẩm của tự nhiên, là những thực thể trừu tượng vô hình, khó nắm bắt nhưng con người luôn mong muốn và luôn muốn được liên kết với nhau. Phải chăng đối với tác giả, nắng và gió không còn là vật vô tri, vô giác mà có đầy đủ cả linh hồn, màu sắc và hương vị ngọt ngào.

Những câu thơ đầu ở giọng thơ khỏe khoắn, nhịp 2/3 cũng thể hiện tinh thần sảng khoái, tràn đầy năng lượng, tràn đầy niềm vui, say mê, hào hứng của tác giả. Với tác giả thiên nhiên như một người bạn tâm giao, đến với thiên nhiên tác giả được chia sẻ nỗi lòng, sống cho niềm đam mê bất tận, cho niềm vui vô bờ bến. Thiên nhiên và lòng người như quấn quýt, giao hòa, quyện vào nhau, tô điểm cho nhau.

Đó là những nét riêng, rất riêng làm nên phong cách thơ tiêu biểu của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu.

Chỉ với bốn câu thơ chân thực về cảnh và người, tác giả đã mở ra hình ảnh mùa xuân bằng tất cả nhiệt huyết và tình yêu mãnh liệt. Giọng thơ mạnh mẽ, sôi nổi gợi cảm giác thích thú, tò mò và say mê ở người đọc về những cảnh tiếp theo và những chuyển động mà tác giả sắp truyền tải. Nơi đây hứa hẹn sẽ là những hồn thơ, những thần thơ khiến bạn xao xuyến, làm nao lòng “đã sẵn sàng” và làm mới cảm xúc của người đọc.

Xem thêm: Mô tả những cơn mưa rào mùa hạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *