Phân tích khổ thơ thứ 6 của bài thơ Việt Bắc

Đề: Phân tích khổ thơ thứ 6 của bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

Phân công

Tố Hữu là một trong những nhà văn tài năng trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Ông đã đóng góp cho nền thơ ca nước nhà nhiều tác phẩm xuất sắc. Việt Bắc là một trong những sáng tác được coi là đỉnh cao của thơ Tố Hữu. Bao trùm cả bài thơ là nỗi nhớ nhung da diết giữa những người lính, cán bộ rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội và nhân dân Việt Bắc. Ngoài ra, hình ảnh vẻ đẹp hùng vĩ và những con người cần cù lao động cũng được khắc họa một cách tuyệt vời trong bài thơ, đặc biệt là ở khổ thơ thứ sáu:

“Khi về anh nhớ em Khi về nhớ hoa cùng rừng Rừng xanh hoa đỏ chuối ban Nắng lên cao ngọn đèn dao buộc Ngày xuân. , mơ nở trắng rừng Nhớ người đan nón đan từng sợi Một mình măng rừng mùa thu trăng soi thanh bình Nhớ ai khúc tình thủy chung.

Mở đầu bài thơ lại là một câu hỏi tu từ khéo léo thể hiện nỗi nhớ nhung của kẻ đến, người ở:

“Ta về rồi, ngươi nhớ ta, ta đi, ta nhớ hoa cùng ngươi”

Câu thơ với thể lục bát và cách gọi “ta-ông” nghe thật hay. Nhịp điệu bài thơ nhịp nhàng, ngôn ngữ giản dị khiến người đọc liên tưởng đến lối đối đáp thân thương của ca dao, dân ca Việt Nam xưa: “Khi ta về ta nhớ mình – Ta về ta nhớ răng cười”. Không biết người ở lại có nhớ người ra đi không, nhưng người ra đi có nhớ “hoa cùng mình”. Nhà thơ đã khéo léo nhắc đến “hoa” vì “hoa” là đặc trưng của cảnh đẹp núi rừng Việt Bắc, với mỗi mùa trong năm là mùa hoa để nhớ, thương. Cả đoạn thơ mang ý nghĩa về một nỗi nhớ khôn nguôi, niềm tiếc nuối khi phải ra đi với thiên nhiên và con người Việt Bắc.

Nhà thơ tiếp tục đưa người đọc đến với vẻ đẹp của Việt Bắc suốt bốn mùa và mở ra bằng một mùa đông không lạnh nhưng vẫn tràn đầy sức sống:

“Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi, đèo cao nắng vàng, thắt lưng dao”.

Cảm xúc về người phụ nữ lao công nhặt vợ

Cứ ngỡ mùa đông nơi rừng thiêng lạnh lẽo, nhưng với Việt Bắc trong thơ Tố Hữu thì khác, vẫn đẹp lắm. Với điệp ngữ “màu xanh” của “rừng” đối lập với “màu đỏ tươi” của “hoa chuối”, bài thơ đã đưa ta đến với hình ảnh bao la, vô tận của màu xanh của rừng già. Trên nền xanh khổng lồ này là những “bông hoa chuối đỏ tươi” tô điểm cho mọi sức sống của thiên nhiên nơi đây. Và trong hình ảnh thơ này là hình ảnh của một con người lao động với tâm huyết. Với việc miêu tả ánh nắng chan hoà trên con dao thắt lưng và sử dụng động từ “ánh sáng”, đoạn thơ đã thể hiện được vẻ đẹp cần cù của người lao động nơi đây.

Tiếp tục với hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc, nhà thơ trong vai một hướng dẫn viên du lịch đưa chúng ta đến với mảnh đất mộng mơ mùa xuân đầy hoa mận trắng này:

“Mùa xuân rừng nở trắng xóa nhớ người đan nón đan từng sợi”.

Mùa xuân ở Việt Bắc dường như cũng đẹp như mùa đông. Hình ảnh “rừng mơ trắng xóa” tạo cho người đọc cảm giác thiên nhiên thức giấc sau mùa đông sẽ tô điểm cho mình một màu trắng mênh mông, như một cô gái mặc áo mới tinh khôi. Bên cạnh vẻ đẹp của những cây mận trắng núi rừng, anh tiếp tục là người “đan nón trau chuốt từng đường chỉ”. Động từ “mài giũa” ở giữa câu thơ đã nhấn mạnh sự tỉ mỉ, khéo léo và cẩn trọng trong công việc của người Việt Bắc. Hình ảnh thiên nhiên và con người hiện lên sống động đến mức người đọc tưởng tượng mình đang đứng trên mảnh rừng mơ trắng muốt, bên những nếp nhà sàn mà con người lao động miệt mài, trau chuốt từng đường chỉ may. Làm sao người ta có thể không nhớ đến một đất nước tuyệt vời như vậy.

Nếu mùa đông hiện lên với sắc đỏ tươi của hoa chuối nổi bật trên nền xanh bất tận của núi rừng, mùa xuân tô điểm bởi sắc trắng hoa mai thì Việt Bắc mùa hạ cũng góp phần tạo nên hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp với sắc vàng tươi. tuyệt vời:

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm của Kim Lân

“Tiếng ve kêu rừng đổ vàng Nhớ chị tôi hái măng một mình”.

Tố Hữu thật tài tình và tinh tế khi gửi gắm vào bài thơ của mình cái “ve” và màu “vàng” của “rừng”. Mùa hè ở đây không chỉ rực rỡ sắc màu mà còn sống động. Tiếng ve kêu của ve sầu giữa mùa hè dường như tạo nên một bản nhạc rừng tuyệt vời. Động từ “đổ” trong câu thơ tạo cho người đọc cảm giác như tiếng ve đang về, rừng phách đổ vàng vào, một màu vàng rực rỡ. Cảnh vật thơ mộng là thế, con người hiện lên trong hình tượng thơ Tố Hữu cũng không kém phần hữu tình. Giữa rừng phách vàng óng đẹp mê hồn này, hình ảnh người chị hái măng một mình tiếp tục thể hiện sự cần cù, gần gũi của người dân Việt Bắc, khiến hình ảnh thiên nhiên càng thêm rực rỡ.

Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, sẽ thật thiếu sót nếu hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc trong thơ Tố Hữu thiếu vắng vẻ bình yên, sâu lắng của mùa thu:

“Rừng thu trăng soi hòa, Nhớ ai tiếng ân tình thủy chung”.

Nếu Việt Bắc đi vào trang thơ với hình ảnh núi rừng ban ngày đông xuân hạ thu thì ban đêm lại mang một nét riêng. Hình ảnh vầng trăng từng xuất hiện rất nhiều trong thơ của lão Kim, nay đã đi vào thơ Tố Hữu khi miêu tả mùa thu Việt Bắc. Hình ảnh “vầng trăng soi chiếu hòa bình” mang đến cho núi rừng một không gian tĩnh lặng, yên bình. Từ láy tạo cho người đọc cảm tưởng như ánh trăng lung linh xuyên qua từng tán lá, chiếu xuống dịu dàng bên dưới. Giữa hình ảnh êm đềm này, từ xa đã cất lên “khúc tình ca chung thủy”. Đại từ “ai” trong câu thơ chỉ ai khác ngoài một người chân chất, nhân hậu đến từ núi rừng nơi đây. Tính từ “nghĩa tình” trong câu thơ vừa liên tưởng đến bài hát, vừa liên tưởng đến con người Việt Bắc – những con người hiền lành, chất phác, cần cù, trung thành với quân đội và cách mạng Việt Nam. Hình ảnh được ghi lại với giọng đọc vừa thân thương vừa xúc động tạo cho người đọc cảm giác ấm áp.

Nhận xét về bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh

Bao trùm toàn bộ khổ thơ là hình ảnh tứ bình với bốn mùa xuân hạ, thu, đông. Việt Bắc thể hiện mình thật đẹp cả thiên nhiên và con người bằng cách viết một câu tả cảnh và một câu tả người trong mỗi cặp thơ lục bát. Với thể thơ lục bát nhịp nhàng, đối đáp quen thuộc như ca dao, ngôn ngữ giản dị và hình ảnh tiêu biểu, đoạn thơ đã khẳng định tài năng thơ chính của Tố Hữu.

Gấp trang sách lại nhưng hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp và những con người Việt Bắc giản dị, thân thương vẫn hiện lên trong tâm trí người đọc. Như vậy, đoạn thơ còn thể hiện nỗi nhớ nhung, tình cảm dạt dào của nhân vật trữ tình đối với mảnh đất Việt Bắc thân yêu. Đoạn thơ nói chung cũng như đoạn thơ nói riêng sẽ mãi là khúc ca chiến tranh đẹp trong thơ ca Việt Nam.

Phân tích khổ thơ thứ 6 của bài thơ Việt Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *